Chí Trung "bật mí" nội dung Táo quân 2015

Chí Trung "bật mí" nội dung Táo quân 2015
"Ai nói là Táo quân năm nay sẽ phân chia theo quý? Thông tin này là các bạn tìm hiểu sai, hoặc người tiết lộ cho các bạn đang 'đánh lạc hướng' bạn đấy. Tôi chỉ nói ngắn gọn thế này. Táo quân năm nay sẽ phân chia theo kiểu can chi ngũ hành, có nghĩa là 12 con Giáp", nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ.
Năm nay Táo quân sẽ có cả Võ Tắc Thở
- 11 năm tham gia Táo quân, vai Táo nào anh yêu thích nhất?
11 năm đóng tham gia Táo quân, tôi đóng cả Ngọc Hoàng, Táo Xây dựng, Táo quan chức, Táo Cơ chế, Táo Giao thông. Ấn tượng nhất với tôi là Táo giao thông. Như bạn biết đấy, giao thông là thứ mà như cơm ăn nước uống hàng ngày, bạn không muốn ăn cũng phải ăn, dù ngon hay không bạn vẫn phải nuốt. 
Có thể nói vai Táo Giao thông của tôi thành công nếu có cũng là do ăn theo sự bức xúc của người dân. Ai cũng vậy thôi, đang bức xúc cái gì thì mình sẽ quan tâm tới cái đó. Giao thông Việt Nam trong những năm gần đây trở thành đề tài bàn tán ở mọi nơi. Tôi lại đóng Táo giao thông, lại có vẻ bề ngoài giống anh Đinh La Thăng (Bộ trưởng Bộ GTVT) nên được ăn theo sự yêu mến của khán giả.
Dù tôi ấn tượng với vai Táo Giao thông và cũng được khán giả yêu mến nhưng trong các táo, tôi thấy tôi diễn kém duyên nhất nhưng lại may mắn nhất.
- Nghe nói Táo năm nay khác hoàn toàn mọi năm, nội dung không phân chia theo bộ, ngành như mọi năm mà được xây dựng dựa theo cốt truyện của một bộ phim cổ trang nước ngoài gây sốt gần đây. Vai trò của anh như thế nào trong Táo quân lần này?
Ai nói là Táo quân năm nay sẽ phân chia theo quý? Thông tin này là các bạn tìm hiểu sai, hoặc người tiết lộ cho các bạn đang 'đánh lạc hướng' bạn đấy. Tôi chỉ nói ngắn gọn thế này. Táo quân năm nay sẽ phân chia theo kiểu can chi ngũ hành, có nghĩa là 12 con Giáp. Chắc sẽ có 12 Táo mà không biết có đủ diễn viên để diễn đủ 12 Táo hay không. Cái này tôi không khẳng định vì chúng tôi tập ở ngoài Bắc buổi tối. Ban ngày đạo diễn Đỗ Thanh Hải bay vào Sài Gòn để đạo diễn nhóm tập, trong đó có nghệ sĩ Việt Hương.
Năm nay sẽ chỉ có Táo chung chung, Táo linh tinh và cả Táo lang bang. Có cả sự xuất hiện của Võ Tắc Thở nữa nhé.
- Anh là người e dè nhất khi tiết lộ về Táo quân, có một hợp đồng ràng buộc nào đó với đạo diễn Đỗ Thanh Hải không?
Với các diễn viên trẻ khác thì tôi không biết nhưng riêng với tôi, chưa bao giờ anh Hải phải nhắc tôi chuyện bí mật. Tôi luôn có trách nhiệm và không bao giờ nói về công việc của người khác. Chẳng có một hợp đồng nào cả.
- Anh Hải có vẻ 'sủng ái' anh nhỉ? Anh có thần tượng đạo diễn Thanh Hải không?
Bạn nói vậy chắc vì năm nào cũng thấy tôi ra sân khấu đầu tiên. Anh Hải 'sủng ái' tôi chắc vì anh tin tôi có bản lĩnh sân khấu. Trong lúc các diễn viên khác đang run bắn lên khi buổi diễn bắt đầu thì anh Hải 'đẩy tôi' ra sân khấu. Tôi luôn đùa rằng tôi là đường băng nghiêm túc sạch sẽ để các bạn để phóng những quả tên lửa phía sau.
Tôi đã trả lời báo chí nhiều lần, tôi chẳng thần tượng ai cả, tôi chỉ thần tượng mỗi tôi. Nói như thế có nhiều người sẽ cho tôi là kiêu căng nhưng tính tôi thế. Tôi thích anh Hải ở cách anh ấy tư duy, cách anh ấy làm việc và cả cái cách mà anh ấy có thể chèo lái được một dàn sao trong Táo quân mà lúc nào cũng có nguy cơ 'phản bội'.
Bởi những diễn viên trong Táo quân đều là ngôi sao cả. Họ có thể thấy nhân vật anh Hải giao cho nhạt, không phù hợp, họ bỏ là chuyện bình thường. Nhưng cái cách anh Hải giữ được mọi người không phải vì tiền, cũng không phải vì tiếng là điều đáng học hỏi. Bạn có biết rằng cả tháng trời tập luyện vất vả, chúng tôi chỉ nhận được 7 triệu đồng tiền cát xê, thế mà ai cũng lăn vào tập luyện.
Tôi thích Quốc Khánh vì cách diễn tưng tửng của anh, tôi thích sự duyên dáng của Xuân Bắc. Tôi thích sự cố gắng của Vân Dung... Các bạn ấy diễn tôi cứ say sưa ngắm nhưng nói tôi thần tượng thì không.
Cứ sểnh ra là các Táo lướt mạng
- Hậu trường làm Táo quân có gì vui không, anh kể cho tôi nghe với?
Thời kỳ đầu mới tập Táo tôi bị cho là người 'bệnh hoạn' về giờ. Tôi đúng giờ một cách khủng khiếp. Đạo diễn hẹn 8h tập là đúng 8h có mặt. Có lúc tôi ngồi chờ 3, 4 tiếng đồng hồ để được tập là điều bình thường. "Bệnh" đó mang cả về nhà hát của tôi. Diễn viên của tôi mà đến muộn 5 phút là mặt tôi cứ sưng lên, tôi không thể kiềm chế được cảm xúc của mình. Phải 30 phút sau tôi mới có thể 'hạ hỏa'. 
Thế nhưng bây giờ, tôi lại được coi là diễn viên 'quan chức' nhất, vì luôn được đặc cách tới muộn. Chắc tôi già nên đạo diễn thông cảm. Cứ khi nào các Táo có mặt đông đủ hết, đạo diễn alô là 7 phút sau tôi có mặt cùng tập.
Một năm chúng tôi có khi mới gặp nhau 1 lần nhưng coi nhau như gia đình. Không bao giờ nói xấu nhau nhưng chửi nhau thì có. Bây giờ công nghệ hiện đại, cứ sểnh ra là các Táo lướt mạng nên nhiều khi lơ đễnh, dẫn tới căng thẳng, chửi nhau, văng tục nhưng xong lại ôm nhau cười trừ.
Có những năm quay táo xong vì cảm thấy không hay nên các Táo cứ ngồi bẹp mỗi người một góc như 'chó ốm'. Nhưng cũng có nhưng năm diễn hăng, hay thì quay xong anh em ôm nhau khóc cười sung sướng.
- Được và mất với anh sau 11 năm tham gia Táo quân?
Được mọi người yêu mến, được đi cả nước. Và cái được nữa là đôi lần vi phạm giao thông nho nhỏ mà vẫn được các chú cảnh sát giao thông bỏ qua. Chắc các chú ấy sợ Táo Giao thông nên thế.
Cái mất lớn nhất là mất thời gian. Rồi mất cả diễn viên nữa. Bạn biết đấy, mỗi lần tập Táo là chúng tôi phải gần như thức trắng tới tận sáng. Với vai trò là đạo diễn của hai chương trình là Táo cười đón xuân và Táo hóng đón xuân, ngày chúng tôi tập ở Nhà hát Tuổi trẻ, tối đến Đài truyền hình tập. 
Trong chương trình Táo quân của VTV thì có tới 4 diễn viên thuộc Nhà hát tuổi trẻ. Họ cũng sẽ tham gia vào 2 chương trình Táo mà nhà hát chúng tôi dựng nên rất eo hẹp về thời gian. Vân Dung, Minh Hằng là phụ nữ, sức có hạn, đã tập ở VTV rồi lại về Nhà hát tập nên các nàng ấy mệt, đến nhà hát chỉ có cái xác mà không có hồn. Mà mệt lại hay cáu, cứ nói đến là gắt, nên tiến độ chương trình của Nhà hát bị chậm.
Chí Trung cùng các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ đang tập vở Táo hóng đón xuân (Ảnh: T.Lê)
Chí Trung cùng các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ đang tập vở Táo hóng đón xuân (Ảnh: T.Lê) 
Có thể sang năm Táo quân không còn nữa
- Chí Trung lại dựng thêm Táo, từ Táo quân đến Táo cười đón xuân, sắp tới lại Táo hóng đón xuân. Chí Trung đang 'ngộ táo'?
Các bạn 'ngộ câu hỏi' thì có. Mấy tháng nay khi biết Nhà hát dựng 2 chương trình liên quan đến Táo, tôi nhận được quá nhiều câu hỏi so sánh, hỏi tôi có phải ăn theo Táo quân của VTV hay không mà dựng nhiều Táo thế. Tôi hỏi ngược lại bạn thế này: Thế Tết, tại sao nhà bạn lại mang đào, mang mai, mang quất, mua bánh chưng, giò... về nhà mà không mang những thứ khác? 
Ngày xuân ai chả muốn mang cái gì đó vui vui, có không khí xuân vào nhà. Tôi làm nghệ thuật, tôi cũng phải nghĩ mang tới cái gì vui vui cho khán giả của tôi chứ. Chả lẽ tôi mang chuyện chết chóc, tai nạn, thê lương, tham nhũng ra để diễn? Ai xem? Mà rất có thể sang năm tôi sẽ làm cả Táo quân đấy. Vì có thể sang năm Táo quân không còn nữa trong khi anh Hải vẫn còn đang tâm đắc với Táo lắm. Rất có thể tôi sẽ mời anh Hải làm đạo diễn Táo quân nhưng là Táo của Nhà hát tuổi trẻ.
- Táo cười đón xuân đã ghi hình và tôi đã được xem, Táo hóng đón xuân của anh sẽ thay đổi thế nào?
Táo hóng đón xuân có cảnh mở đầu là trên Thiên đình nhưng ở trời Tây, Nam Tào, Bắc Đẩu cùng Ngọc Hoàng và các Táo Giao thông, Táo Văn hoá lang thang ở châu Âu để nghe Táo Cộng đồng cùng vợ con báo cáo về quá trình hội nhập với người dân nước bạn. Cảm thông trước sự vất vả của con dân Việt Nam lặn lội nơi xứ người, ba thầy trò Ngọc Hoàng lại khăn gói tức tốc lộn về Việt Nam và đến thăm Xóm Hóng đúng hôm cả xóm đang tổ chức "Lễ hội hoá trang". 
Và nhiều chuyện bi hài xảy ra khi mọi người lầm tưởng cả Thiên đình là hội người bán hàng đa cấp. Nhạc sĩ Trương Quý Hải cùng tác giả “giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng sẽ kết thúc phần đầu với hai ca khúc "Hành trình lời ru" và "Cho tôi là người Việt nam" để giao lưu trực tiếp, cùng chia sẻ những khó khăn nơi thường nhật mà bà con nơi xa xứ hàng ngày phải đương đầu để mưu kế sinh nhai.
Táo hóng đón xuân còn đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Lê Hùng với tiểu phẩm "Người ngay sợ kẻ gian". Tất cả những vui buồn của tiểu phẩm sẽ gói gọn trong chuyến xe buýt.... Táo hóng đón xuân sẽ công diễn bắt đầu từ mùng 6 Tết.
- Mật độ làm việc của anh nhiều như vậy, Tết đã về đến đâu trong nhà anh rồi?
Tết á? 30 chưa phải là Tết nhé! Đùa vậy thôi chứ năm nào cũng vậy, tôi nghỉ cả ngày 30 sau đó tới 5h chiều tôi mới đi mua những cành đào 'thất thế' về vì lúc đó đào rẻ. Tôi vừa có cơ hội mua nhiều để đỡ những người bán hàng đang ế ẩm, vừa có thể bày biện trong nhà cho có không khí Tết. Với lại năm nay tôi cũng không phải sắm nhiều đồ vì đã quyết định cùng gia đình tận dụng 5 ngày nghỉ mà không phải xin phép ai để đi du lịch. Cả nhà tôi sẽ sang Indonesia.
- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Tin cùng chuyên mục

Hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour". (Ảnh BTC)

Vở nhạc kịch Shrek - hạnh phúc khi là chính mình

(PLVN) - Vở nhạc kịch Shrek đã phá vỡ những định kiến thông thường, đem lại thông điệp vô cùng ý nghĩa: Mỗi người dù là ai, đều thật đẹp khi là chính mình và đều xứng đáng có được hạnh phúc. Chính thông điệp này đã chạm đến trái tim của những khán giả thưởng thức vở nhạc kịch và để lại những dư âm thật sâu sắc, rực rỡ.

Đọc thêm

Ca sĩ Phương Linh từng ở ẩn để chữa bệnh

Ca sĩ Phương Linh trở lại với sân khấu sau thời gian dài điều trị bệnh (ảnh P.V)
(PLVN) - Hạn chế việc đi hát, ít ai biết được rằng ca sĩ Phương Linh phải đối diện với việc bị tràn dịch khớp gối. Sau nhiều năm điều trị từ Đông y đến Tây y, đến nay nữ ca sĩ mới phục hồi được 80%.

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội
(PLVN) - Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

Vẻ đẹp Tây Hồ trên khuôn nhạc

Vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca. (Ảnh: Zing.vn)
(PLVN) - Hồ Tây là góc lãng mạn nhất trong bức tranh Hà Nội đa màu, là thế giới của những làn gió trong trẻo, sự phóng khoáng và giàu chất thơ. Như một lẽ rất tự nhiên, vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa, văn chương bao đời nay. Vẻ đẹp lung linh, lãng mạn của Hồ Tây được hiện lên trên từng khuôn nhạc.

'Vui lên nào, anh em ơi' - bộ phim ca ngợi sức mạnh tình bạn

"Vui lên nào, anh em ơi" hướng đến khẳng định giá trị bản thân, sức mạnh của tình bạn (ảnh trong phim)
(PLVN) - “Vui lên nào, anh em ơi” khẳng định sức mạnh của tình bạn, giá trị của niềm tin, sự khích lệ và lối sống tích cực. Bộ phim không chỉ mang đến cho khán giả những tiếng cười mà còn truyền tải những bài học quý giá về cuộc sống, khơi dậy sự lạc quan trong mỗi người.

18 tác phẩm hội họa tại 'Hồng Sen'

Một số bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam (ảnh Sơn Tùng).
(PLVN) - 18 tác phẩm hội họa có chủ đề về hoa sen thuộc bộ sưu tập “Hồng Sen” của nhà sưu tập Thúy Anh được trưng bày tại Hà Nội. Những bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam xuất hiện bên áo dài, nón lá đã tạo điểm nhấn đẹp đẽ, khó phai, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp bình dị

Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp đời thường (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Người xem có thể bắt gặp những hình ảnh bình dị với làng gốm, làng thổ cẩm, làng nón, phong cảnh bốn mùa, đình làng, Khuê Văn Các...

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)
(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa
(PLVN) - Những năm 60 - 70, Việt Nam có rất nhiều nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa. Trong đó bốn “ngọc nữ” được biết đến nhiều nhất là Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Nga và Trà Giang. Họ đã trở thành biểu tượng khó phai mờ trong lòng công chúng bao thế hệ.

'Viollage' gợi nhớ về những miền quê thanh bình

Tình yêu của nghệ sĩ trẻ Quỳnh Như với những miền quê qua "Viollage" (ảnh BTC).
(PLVN) - Những tác phẩm trong album “Viollage” của nghệ sĩ violin Quỳnh Như đều là những giai điệu nhẹ nhàng, thân quen với khán giả từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến nay, gợi nhớ về những miền quê mộc mạc, thanh bình và thắm đượm tình làng, nghĩa xóm.

Nỗ lực, bảo tồn, phát huy giá trị của Hồ Tây, Hà Nội

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội (ảnh T.D)
(PLVN) - Ngày 19/6/2024, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN quận Tây Hồ tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo quận Tây Hồ đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quận 6 tháng đầu năm 2024 và “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024”.

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.