Chí Trung "bật mí" nội dung Táo quân 2015

Chí Trung "bật mí" nội dung Táo quân 2015
"Ai nói là Táo quân năm nay sẽ phân chia theo quý? Thông tin này là các bạn tìm hiểu sai, hoặc người tiết lộ cho các bạn đang 'đánh lạc hướng' bạn đấy. Tôi chỉ nói ngắn gọn thế này. Táo quân năm nay sẽ phân chia theo kiểu can chi ngũ hành, có nghĩa là 12 con Giáp", nghệ sĩ Chí Trung chia sẻ.
Năm nay Táo quân sẽ có cả Võ Tắc Thở
- 11 năm tham gia Táo quân, vai Táo nào anh yêu thích nhất?
11 năm đóng tham gia Táo quân, tôi đóng cả Ngọc Hoàng, Táo Xây dựng, Táo quan chức, Táo Cơ chế, Táo Giao thông. Ấn tượng nhất với tôi là Táo giao thông. Như bạn biết đấy, giao thông là thứ mà như cơm ăn nước uống hàng ngày, bạn không muốn ăn cũng phải ăn, dù ngon hay không bạn vẫn phải nuốt. 
Có thể nói vai Táo Giao thông của tôi thành công nếu có cũng là do ăn theo sự bức xúc của người dân. Ai cũng vậy thôi, đang bức xúc cái gì thì mình sẽ quan tâm tới cái đó. Giao thông Việt Nam trong những năm gần đây trở thành đề tài bàn tán ở mọi nơi. Tôi lại đóng Táo giao thông, lại có vẻ bề ngoài giống anh Đinh La Thăng (Bộ trưởng Bộ GTVT) nên được ăn theo sự yêu mến của khán giả.
Dù tôi ấn tượng với vai Táo Giao thông và cũng được khán giả yêu mến nhưng trong các táo, tôi thấy tôi diễn kém duyên nhất nhưng lại may mắn nhất.
- Nghe nói Táo năm nay khác hoàn toàn mọi năm, nội dung không phân chia theo bộ, ngành như mọi năm mà được xây dựng dựa theo cốt truyện của một bộ phim cổ trang nước ngoài gây sốt gần đây. Vai trò của anh như thế nào trong Táo quân lần này?
Ai nói là Táo quân năm nay sẽ phân chia theo quý? Thông tin này là các bạn tìm hiểu sai, hoặc người tiết lộ cho các bạn đang 'đánh lạc hướng' bạn đấy. Tôi chỉ nói ngắn gọn thế này. Táo quân năm nay sẽ phân chia theo kiểu can chi ngũ hành, có nghĩa là 12 con Giáp. Chắc sẽ có 12 Táo mà không biết có đủ diễn viên để diễn đủ 12 Táo hay không. Cái này tôi không khẳng định vì chúng tôi tập ở ngoài Bắc buổi tối. Ban ngày đạo diễn Đỗ Thanh Hải bay vào Sài Gòn để đạo diễn nhóm tập, trong đó có nghệ sĩ Việt Hương.
Năm nay sẽ chỉ có Táo chung chung, Táo linh tinh và cả Táo lang bang. Có cả sự xuất hiện của Võ Tắc Thở nữa nhé.
- Anh là người e dè nhất khi tiết lộ về Táo quân, có một hợp đồng ràng buộc nào đó với đạo diễn Đỗ Thanh Hải không?
Với các diễn viên trẻ khác thì tôi không biết nhưng riêng với tôi, chưa bao giờ anh Hải phải nhắc tôi chuyện bí mật. Tôi luôn có trách nhiệm và không bao giờ nói về công việc của người khác. Chẳng có một hợp đồng nào cả.
- Anh Hải có vẻ 'sủng ái' anh nhỉ? Anh có thần tượng đạo diễn Thanh Hải không?
Bạn nói vậy chắc vì năm nào cũng thấy tôi ra sân khấu đầu tiên. Anh Hải 'sủng ái' tôi chắc vì anh tin tôi có bản lĩnh sân khấu. Trong lúc các diễn viên khác đang run bắn lên khi buổi diễn bắt đầu thì anh Hải 'đẩy tôi' ra sân khấu. Tôi luôn đùa rằng tôi là đường băng nghiêm túc sạch sẽ để các bạn để phóng những quả tên lửa phía sau.
Tôi đã trả lời báo chí nhiều lần, tôi chẳng thần tượng ai cả, tôi chỉ thần tượng mỗi tôi. Nói như thế có nhiều người sẽ cho tôi là kiêu căng nhưng tính tôi thế. Tôi thích anh Hải ở cách anh ấy tư duy, cách anh ấy làm việc và cả cái cách mà anh ấy có thể chèo lái được một dàn sao trong Táo quân mà lúc nào cũng có nguy cơ 'phản bội'.
Bởi những diễn viên trong Táo quân đều là ngôi sao cả. Họ có thể thấy nhân vật anh Hải giao cho nhạt, không phù hợp, họ bỏ là chuyện bình thường. Nhưng cái cách anh Hải giữ được mọi người không phải vì tiền, cũng không phải vì tiếng là điều đáng học hỏi. Bạn có biết rằng cả tháng trời tập luyện vất vả, chúng tôi chỉ nhận được 7 triệu đồng tiền cát xê, thế mà ai cũng lăn vào tập luyện.
Tôi thích Quốc Khánh vì cách diễn tưng tửng của anh, tôi thích sự duyên dáng của Xuân Bắc. Tôi thích sự cố gắng của Vân Dung... Các bạn ấy diễn tôi cứ say sưa ngắm nhưng nói tôi thần tượng thì không.
Cứ sểnh ra là các Táo lướt mạng
- Hậu trường làm Táo quân có gì vui không, anh kể cho tôi nghe với?
Thời kỳ đầu mới tập Táo tôi bị cho là người 'bệnh hoạn' về giờ. Tôi đúng giờ một cách khủng khiếp. Đạo diễn hẹn 8h tập là đúng 8h có mặt. Có lúc tôi ngồi chờ 3, 4 tiếng đồng hồ để được tập là điều bình thường. "Bệnh" đó mang cả về nhà hát của tôi. Diễn viên của tôi mà đến muộn 5 phút là mặt tôi cứ sưng lên, tôi không thể kiềm chế được cảm xúc của mình. Phải 30 phút sau tôi mới có thể 'hạ hỏa'. 
Thế nhưng bây giờ, tôi lại được coi là diễn viên 'quan chức' nhất, vì luôn được đặc cách tới muộn. Chắc tôi già nên đạo diễn thông cảm. Cứ khi nào các Táo có mặt đông đủ hết, đạo diễn alô là 7 phút sau tôi có mặt cùng tập.
Một năm chúng tôi có khi mới gặp nhau 1 lần nhưng coi nhau như gia đình. Không bao giờ nói xấu nhau nhưng chửi nhau thì có. Bây giờ công nghệ hiện đại, cứ sểnh ra là các Táo lướt mạng nên nhiều khi lơ đễnh, dẫn tới căng thẳng, chửi nhau, văng tục nhưng xong lại ôm nhau cười trừ.
Có những năm quay táo xong vì cảm thấy không hay nên các Táo cứ ngồi bẹp mỗi người một góc như 'chó ốm'. Nhưng cũng có nhưng năm diễn hăng, hay thì quay xong anh em ôm nhau khóc cười sung sướng.
- Được và mất với anh sau 11 năm tham gia Táo quân?
Được mọi người yêu mến, được đi cả nước. Và cái được nữa là đôi lần vi phạm giao thông nho nhỏ mà vẫn được các chú cảnh sát giao thông bỏ qua. Chắc các chú ấy sợ Táo Giao thông nên thế.
Cái mất lớn nhất là mất thời gian. Rồi mất cả diễn viên nữa. Bạn biết đấy, mỗi lần tập Táo là chúng tôi phải gần như thức trắng tới tận sáng. Với vai trò là đạo diễn của hai chương trình là Táo cười đón xuân và Táo hóng đón xuân, ngày chúng tôi tập ở Nhà hát Tuổi trẻ, tối đến Đài truyền hình tập. 
Trong chương trình Táo quân của VTV thì có tới 4 diễn viên thuộc Nhà hát tuổi trẻ. Họ cũng sẽ tham gia vào 2 chương trình Táo mà nhà hát chúng tôi dựng nên rất eo hẹp về thời gian. Vân Dung, Minh Hằng là phụ nữ, sức có hạn, đã tập ở VTV rồi lại về Nhà hát tập nên các nàng ấy mệt, đến nhà hát chỉ có cái xác mà không có hồn. Mà mệt lại hay cáu, cứ nói đến là gắt, nên tiến độ chương trình của Nhà hát bị chậm.
Chí Trung cùng các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ đang tập vở Táo hóng đón xuân (Ảnh: T.Lê)
Chí Trung cùng các diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ đang tập vở Táo hóng đón xuân (Ảnh: T.Lê) 
Có thể sang năm Táo quân không còn nữa
- Chí Trung lại dựng thêm Táo, từ Táo quân đến Táo cười đón xuân, sắp tới lại Táo hóng đón xuân. Chí Trung đang 'ngộ táo'?
Các bạn 'ngộ câu hỏi' thì có. Mấy tháng nay khi biết Nhà hát dựng 2 chương trình liên quan đến Táo, tôi nhận được quá nhiều câu hỏi so sánh, hỏi tôi có phải ăn theo Táo quân của VTV hay không mà dựng nhiều Táo thế. Tôi hỏi ngược lại bạn thế này: Thế Tết, tại sao nhà bạn lại mang đào, mang mai, mang quất, mua bánh chưng, giò... về nhà mà không mang những thứ khác? 
Ngày xuân ai chả muốn mang cái gì đó vui vui, có không khí xuân vào nhà. Tôi làm nghệ thuật, tôi cũng phải nghĩ mang tới cái gì vui vui cho khán giả của tôi chứ. Chả lẽ tôi mang chuyện chết chóc, tai nạn, thê lương, tham nhũng ra để diễn? Ai xem? Mà rất có thể sang năm tôi sẽ làm cả Táo quân đấy. Vì có thể sang năm Táo quân không còn nữa trong khi anh Hải vẫn còn đang tâm đắc với Táo lắm. Rất có thể tôi sẽ mời anh Hải làm đạo diễn Táo quân nhưng là Táo của Nhà hát tuổi trẻ.
- Táo cười đón xuân đã ghi hình và tôi đã được xem, Táo hóng đón xuân của anh sẽ thay đổi thế nào?
Táo hóng đón xuân có cảnh mở đầu là trên Thiên đình nhưng ở trời Tây, Nam Tào, Bắc Đẩu cùng Ngọc Hoàng và các Táo Giao thông, Táo Văn hoá lang thang ở châu Âu để nghe Táo Cộng đồng cùng vợ con báo cáo về quá trình hội nhập với người dân nước bạn. Cảm thông trước sự vất vả của con dân Việt Nam lặn lội nơi xứ người, ba thầy trò Ngọc Hoàng lại khăn gói tức tốc lộn về Việt Nam và đến thăm Xóm Hóng đúng hôm cả xóm đang tổ chức "Lễ hội hoá trang". 
Và nhiều chuyện bi hài xảy ra khi mọi người lầm tưởng cả Thiên đình là hội người bán hàng đa cấp. Nhạc sĩ Trương Quý Hải cùng tác giả “giáo sư Xoay” Đinh Tiến Dũng sẽ kết thúc phần đầu với hai ca khúc "Hành trình lời ru" và "Cho tôi là người Việt nam" để giao lưu trực tiếp, cùng chia sẻ những khó khăn nơi thường nhật mà bà con nơi xa xứ hàng ngày phải đương đầu để mưu kế sinh nhai.
Táo hóng đón xuân còn đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Lê Hùng với tiểu phẩm "Người ngay sợ kẻ gian". Tất cả những vui buồn của tiểu phẩm sẽ gói gọn trong chuyến xe buýt.... Táo hóng đón xuân sẽ công diễn bắt đầu từ mùng 6 Tết.
- Mật độ làm việc của anh nhiều như vậy, Tết đã về đến đâu trong nhà anh rồi?
Tết á? 30 chưa phải là Tết nhé! Đùa vậy thôi chứ năm nào cũng vậy, tôi nghỉ cả ngày 30 sau đó tới 5h chiều tôi mới đi mua những cành đào 'thất thế' về vì lúc đó đào rẻ. Tôi vừa có cơ hội mua nhiều để đỡ những người bán hàng đang ế ẩm, vừa có thể bày biện trong nhà cho có không khí Tết. Với lại năm nay tôi cũng không phải sắm nhiều đồ vì đã quyết định cùng gia đình tận dụng 5 ngày nghỉ mà không phải xin phép ai để đi du lịch. Cả nhà tôi sẽ sang Indonesia.
- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận
(PLVN) - Dù đã có quy định pháp luật nhưng những hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Làm thế nào để những người bị hại mạnh dạn bảo vệ bản thân trước làn sóng tiêu cực trên không gian mạng?

Chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Sân chơi “Qua ống kính trẻ thơ” đã trở thành hoạt động mùa hè thú vị và đầy sáng tạo, được các bạn nhỏ yêu thích nghệ thuật mong chờ
(PLVN) - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News), đã chính thức được khởi động, kỳ vọng mang đến cho các em học sinh một sân chơi đầy bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình.

Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và những thước phim bất tử

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh là một nghệ sĩ phim tài liệu tài năng, ông sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Ông là một trong số ít những đạo diễn làm phim tài liệu về các vị lãnh tụ, một góc nhìn khác phía sau những con người vĩ đại, chạm tới trái tim công chúng.

Sôi động sân chơi nghệ thuật cho trẻ mùa hè

Cảnh trong vở “Bộ quần áo mới của Hoàng đế”. (Ảnh: cand.com.vn)
(PLVN) - Mỗi khi mùa hè đến, những sân chơi nghệ thuật an toàn và bổ ích cho trẻ em luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều đơn vị trên cả nước đã xây dựng các chương trình, hoạt động hè phong phú, mới mẻ để thu hút trẻ em và gia đình.

CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội: Nhiều dấu ấn trong lòng người hâm mộ

Ông Nguyễn Sinh Tuấn - Đại diện dòng họ Nguyễn Sinh và bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tặng Giấy khen cho những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho CLB trong 10 năm qua.
(PLVN) -  Tối 19/5, Câu lạc bộ (CLB) dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội và đại diện dòng họ Nguyễn Sinh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt. Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội.

MV “Nợ ân tình để tìm hình của nước” mừng sinh nhật Bác Hồ kính yêu

Bằng âm nhạc, Sao Mai Huyền Trang kể câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ (ảnh HT).
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sao Mai Huyền Trang vừa phát hành MV mang tên “Nợ ân tình để tìm hình của nước” của nhạc sỹ Võ Thế Hùng, lời thơ Nguyễn Đăng Quang. Đây được cho là một trong những ca khúc hiếm hoi viết về chuyện tình cảm rất đẹp của Bác với người con gái tên gọi Út Huệ.