Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về phòng chống dịch bệnh ở người và gia súc, gia cầm

QTV - Để ngăn chặn có hiệu quả hiểm hoạ dịch cúm A/H5N1, dịch sốt phát ban dạng sởi ở người, dịch cúm gia cầm và một số dịch bệnh trên gia súc trong phạm vi toàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ra Chỉ thị số 17/CTTƯ yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân, các Sở, ban, ngành trong tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung:
 

QTV - Để ngăn chặn có hiệu quả hiểm hoạ dịch cúm A/H5N1, dịch sốt phát ban dạng sởi ở người, dịch cúm gia cầm và một số dịch bệnh trên gia súc trong phạm vi toàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ra Chỉ thị số 17/CTTƯ yêu cầu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân, các Sở, ban, ngành trong tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung:
 
 Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, đồng bộ việc phòng chống dịch cúm A/H5N1, dịch sốt phát ban dạng sởi ở người, dịch cúm gia cầm và một số dịch bệnh trên gia súc. Phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách, để tập trung cao độ trong chỉ đạo thực hiện. Đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các địa phương phải đích thân chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.
 
 Tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể nhân dân, các tổ chức kinh tế xã hội để mọi người dân và các tổ chức nhận thực được tính cấp bách, mức độ nguy hiểm của dịch cúm A/H5N1, dịch sốt phát ban dạng sởi ở người, dịch cúm gia cầm, một số dịch bệnh trên gia súc và các biện pháp phòng chống nhằm tạo sự đồng tình thống nhất đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn trong phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng.
 
 Tổ chức phòng triển khai chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh, khẩn trương khống chế và dập tắt ổ dịch , tăng cường công tác phòng dịch, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm giữa các địa phương trong tỉnh và tỉnh ngoài vào Quảng Ninh, chú trọng công tác kiểm dịch, kiểm soát, giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch tiêm phòng văcxin cho đàn gia súc, gia cầm, làm tốt công tác khử trùng tiêu độc tại các địa phương, địa bàn có dịch. Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi cả vùng có dịch và vùng chưa có dịch, kiểm tra giám sát, cách ly số gia cầm, gia súc ở khu vực lận cận vùng có dịch để đảm bảo an toàn.
 
 UBND tỉnh bố trí đủ kinh phí đảm bảo cho công tác phòng chống dịch cúm A/H5N1, dịch sốt phát ban dạng sởi, dịch cúm gia cầm và một số dịch bệnh trên gia súc, đặc biệt là những địa bàn đã xảy ra dịch theo cơ chế qui định. Đồng thời chỉ đạo các ngành địa phương giải quyết nhanh nhất về kinh phí thủ tục cần thiết để trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện, thuốc men cho công tác phòng chống dịch, cân đối ngân sách hỗ trợ cho các hộ dân, tổ chức kinh tế có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy.
 
 MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, chủ động phối hợp phổ biến, tuyên truyền trong nhân dân về việc phòng chống các loại dịch bệnh ở người và trên gia súc, gia cầm, kiểm tra giám sát việc chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở từng cấp, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân, làm tốt công tác vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường nơi sinh sống và công tác. Đài PTTH Quảng Ninh, Báo Quảng Ninh và các cơ quan thông tin đại chúng có trách nhiệm tuyên truyền thông tin đầy đủ về diễn biến, tình hình, nguy cơ, các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở tỉnh, và chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức của nhân dân.
 
 Đây là vấn đề lớn có ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe, tính mạng và đời sống của nhân dân, tác động cũng rất lớn đến yếu tố kinh tế của từng gia đình và toàn xã hội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân, các Sở, ban, ngành trong tỉnh tập trung chỉ đạo và nghiêm túc thực hiện các nội dung trên.