Chi phí nuôi con ở Trung Quốc cao thứ 2 thế giới

Một báo cáo cho thấy chi phí trung bình để nuôi một đứa trẻ ở Trung Quốc đã tăng lên 538.000 nhân dân tệ, vượt xa chi phí nuôi dạy trẻ ở các nước như Nhật Bản và Mỹ.
Một báo cáo cho thấy chi phí trung bình để nuôi một đứa trẻ ở Trung Quốc đã tăng lên 538.000 nhân dân tệ, vượt xa chi phí nuôi dạy trẻ ở các nước như Nhật Bản và Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng chi phí nuôi con trung bình ở Trung Quốc gần đạt mức 78.000 USD, xếp thứ hai trên toàn cầu, chỉ sau Hàn Quốc.

Ngày 21/2, báo cáo từ Viện Nghiên cứu Dân số Dục Oa, có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, chi phí nuôi dạy một người con ở Trung Quốc đến năm 18 tuổi là 538.000 tệ (gần 78.000 USD), tương đương 6,3 lần GDP bình quân đầu người, cao hơn nhiều so với mức 4,11 lần ở Mỹ; 4,26 lần ở Nhật Bản và 2,08 lần ở Australia. Đối với khu vực đô thị, chi phí lên tới 667.000 tệ (92.700 USD).

Hàn Quốc, nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, cũng là quốc gia có chi phí nuôi con đắt đỏ nhất, gấp 7,79 lần GDP bình quân đầu người.

Báo cáo cũng đề cập đến chi phí cơ hội (phần thu nhập mất đi do không lựa chọn một cơ hội khác) khi nuôi con, chủ yếu là ở phía người mẹ. Phụ nữ mất thời gian làm việc và thu nhập khi chăm sóc trẻ, với số liệu cụ thể là mất 2.016 giờ làm việc và thu nhập 63.000 tệ (8.700 USD) theo mức lương trung bình 30 tệ mỗi giờ. Thời gian rảnh rỗi cũng giảm đi, đặc biệt là đối với người mẹ có hai con.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng từ năm 2010 đến 2018, thời gian phụ huynh giúp con làm bài tập về nhà mỗi tuần ở tiểu học tăng từ 3,67 tiếng lên 5,88 tiếng đồng hồ.

Với những lý do như chi phí nuôi con đắt đỏ, phụ nữ gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa gia đình và công việc, mức độ sẵn lòng sinh con của người Trung Quốc ở mức gần thấp nhất thế giới. Đây là một vấn đề quan trọng khi xem xét tương lai dân số và kinh tế của quốc gia.

Trong nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh, một số chính quyền địa phương đã đưa ra các biện pháp khuyến khích, từ trợ cấp tiền mặt cho con thêm đến giảm giá dịch vụ thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, những biện pháp này hiện vẫn chưa thể đảo ngược được xu hướng giảm tỷ lệ sinh.

Báo cáo kết luận rằng chính phủ cần áp dụng các biện pháp khẩn cấp ở tầm quốc gia để giảm chi phí nuôi dạy con càng sớm càng tốt, như trợ cấp tiền mặt, giảm thuế, và cung cấp các dịch vụ bảo mẫu tiện lợi hơn. Các biện pháp này có thể giúp tăng số lượng sinh con mới, giảm gánh nặng cho các gia đình và góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia.

Đọc thêm

Quyết định của Hà Lan với Ukraine

Xe chiến đấu bộ binh YPR-765.
(PLVN) -  Hà Lan đã quyết định chuyển giao lô xe chiến đấu bộ binh YPR-765 cho Ukraine trong thời gian tới, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hà Lan đưa tin.

Điện chia buồn vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran

Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh tại khu vực biên giới với Azerbaijan, nơi ông Raisi tham dự lễ khánh thành một đập nước ở Qiz Qalasi, Aras. Ảnh: AFP/TTXVN
Được tin Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức cấp cao Iran thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ngày 19/5/2024, ngày 20/5, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf.

Trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Tổng thống Ebrahim Raisi. Ảnh: WANA.
(PLVN) - Một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian rơi khi đang băng qua địa hình đồi núi hiểm trở trong sương mù dày đặc.

Ấn tượng những tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới

Tượng Bác Hồ giản dị và ấm áp tại ngay tại Thủ đô Mexico của đất nước Mexico. (Ảnh: Việt Văn)
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhân vật vĩ đại trong lòng Nhân dân Việt Nam mà còn được bạn bè yêu chuộng tự do và hoà bình trên thế giới tôn trọng và ngưỡng mộ. Cảm phục trước tấm gương cao đẹp của Bác, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng những tượng đài, công trình mang tên “Hồ Chí Minh”.

Tiết lộ vũ khí mới có 'sức mạnh đáng sợ' của Nga

Xe tăng của Nga.
(PLVN) - Phiên bản tối tân T-72B3M của mẫu xe tăng T-72 của Nga nổi bật không chỉ do khả năng sản xuất hàng loạt và dễ bảo trì mà còn do hiệu quả chiến đấu cao, cho phép chúng đối phó được với các phương tiện đắt tiền của phương Tây.

Ukraine nhận tin xấu về hệ thống phòng không Patriot

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ không thể bảo vệ Lực lượng vũ trang Ukraine khỏi tên lửa Iskander-M và Zircon của Nga, hãng tin Sputnik dẫn nhận định của chuyên gia Anh Alexander Mercouris tuyên bố.