Chỉ mất 10-15 phút làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân

(PLO) - Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được lực lượng Công an nhân dân xác định là khâu đột phá và thực sự đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Nhiều TTHC của ngành được rà soát để cải tiến, bổ sung, sửa đổi theo hướng loại bỏ những thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa các biểu mẫu, tờ khai, chuẩn hóa thông tin, rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi nhất cho công dân và tăng cường trách nhiệm của cán bộ Công an. 
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Ngay từ đầu năm 2016, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố 2 bộ TTHC mới. Cụ thể, Bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an (liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp và công dân) bao gồm 237 thủ tục. Trong đó, cấp Trung ương có 81 thủ tục, cấp tỉnh có 103 thủ tục, cấp huyện có 31 thủ tục, cấp xã có 22 thủ tục, được thực hiện ở 11 lĩnh vực quản lý gồm: lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh; đăng ký, quản lý con dấu; quản lý ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; tổ chức cán bộ; chính sách; khiếu nại, tố cáo; phòng cháy, chữa cháy; chứng minh nhân dân và lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú.

Cùng với việc giới thiệu Bộ TTHC áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và công dân, Bộ Công an cũng công bố Bộ TTHC thực hiện trong nội bộ lực lượng Công an nhân dân, với 1.200 thủ tục thực hiện tại các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, đơn vị trực thuộc Bộ; Công an, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an được đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an và trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC. Theo đó, từng thủ tục được sắp xếp thống nhất theo trình tự, trong đó nêu rõ cách thức thực hiện, thời hạn giải quyết, cơ quan thực hiện TTHC, kết quả thực hiện, lệ phí… Các mẫu đơn, mẫu tờ khai của từng TTHC cũng được đăng tải để các tổ chức, doanh nghiệp, người dân có thể dễ dàng khai thác trên internet thay vì phải tới tận cơ quan thực hiện để lấy mẫu đơn như trước đây.

Tính đến nay, TTHC trên các lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trước đây có nhiều bức xúc như đăng ký hộ khẩu, cấp chứng minh nhân dân, quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện… đã được rà soát để cải tiến, bổ sung, sửa đổi theo hướng loại bỏ những thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa các biểu mẫu, tờ khai, chuẩn hóa thông tin, rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi nhất cho công dân và tăng cường trách nhiệm của cán bộ công an. Chẳng hạn trong lĩnh vực đăng ký xe, đối với các trường hợp cấp mới, cấp lại, cấp đổi biển số xe, cơ quan Công an sẽ cấp biển số ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh đã thực hiện quy trình chụp ảnh theo phần mềm liên kết tự động giữa chụp và quét ảnh của công dân đề nghị cấp hộ chiếu vào chương trình quản lý của Bộ Công an, thực hiện việc trả hộ chiếu qua dịch vụ bưu điện khi công dân có yêu cầu. Hay trong việc cấp thẻ Căn cước công dân, đã thực hiện việc thu vân tay, chụp ảnh bằng máy thời gian nhanh gọn, chỉ khoảng 10-15 phút sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin, cá nhân chỉ việc kiểm tra, xác nhận thông tin vào tờ khai được in sẵn, hạn chế sai sót trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, chất lượng quy định TTHC từng bước được nâng cao đáp ứng các tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp pháp, hợp lý và tiết kiệm chi phí thực hiện; hồ sơ, biểu mẫu, trình tự thực hiện được xây dựng khoa học, thuận tiện cho việc thực hiện của tổ chức, cá nhân và công tác quản lý của cơ quan Công an. Tuy nhiên, một số TTHC rườm rà còn chậm được rà soát, sửa đổi để đơn giản hóa.

Vì vậy, thời gian tới, bên cạnh tiếp tục cải cách TTHC trong nội bộ Công an nhân dân, ngành Công an quán triệt phải tập trung đẩy mạnh cải cách TTHC, xem đây là khâu đột phá để tạo môi trường thuận lợi, minh bạch cho hoạt động của nhân dân và doanh nghiệp. Theo đó, rà soát các TTHC trên tất cả các lĩnh vực quản lý, chỉ rõ những thủ tục, những quy định không phù hợp để kiên quyết sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế, theo hướng tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân, song phải đảm bảo các yêu cầu quản lý nhà nước về an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân. Toàn ngành sẽ tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, ưu tiên cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, mức độ 4 trên một số lĩnh vực phục vụ tổ chức, công dân. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, hiện đại hóa phương pháp làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công an các cấp; xây dựng, áp dụng và công bố Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 trong giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021
(Chinhphu.vn) – Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. -

Nghị quyết số 28-NQ/TW: Lan tỏa tinh thần đổi mới và quyết tâm hành động

Cán bộ BHXH tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Sau chặng đường 3 năm tích cực triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (Nghị quyết số 28), công tác thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội đã có những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp cũng như nhận thức của người dân.

Vấn nạn bạo hành tinh thần: Cần nhìn lại tính hiệu quả của chế tài

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong gia đình, bạo lực tinh thần rất phổ biến nhưng lại khó nhận dạng so với bạo lực thể chất. Người trong cuộc gọi đây là kiểu bạo hành “hộp đen”, tức bạo hành không nhìn thấy được, không ầm ĩ, không gây sự chú ý. Dù đã bị pháp luật “điểm mặt, chỉ tên” nhưng cần nhìn nhận lại hiệu quả thực hiện chế tài này.

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

'Ảo ảnh' giữa đời thường

'Ảo ảnh' giữa đời thường
(PLVN) - Chuyện khó tin đã xảy ra tại một Tòa án huyện thuộc tỉnh Đắk Nông: 57 hồ sơ vụ án được các thẩm phán ở đây tạo ra, đơn giản vì lấy thành tích, vì án ở đây quá ít. Câu "nhàn rỗi sinh nông nỗi" lại đúng với những người tạo ra án ảo này.

Quy định dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa trình dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8 và Điều 9 Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Cái chết của núi Chín Khúc

Cái chết của núi Chín Khúc
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.

Người tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 sẽ hưởng chế độ gì?

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) -Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, Chính phủ thống nhất đồng ý áp dụng phụ cấp đặc thù với mức 7.500 đồng/liều tiêm (tối đa không quá 150.000 đồng/người/ngày) đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm vaccine phòng COVID-19 trong Chương trình tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở y tế công lập.

“Mệnh lệnh” vaccine

“Mệnh lệnh” vaccine
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.

Khi nào phải nộp điện thoại cho cơ quan công an?

Khi nào phải nộp điện thoại cho cơ quan công an?
(PLVN) - Cơ quan công an được quyền kiểm tra điện thoại của công dân. Nhưng việc kiểm tra điện thoại của người dân phải tuân theo trình tự, thủ tục nhất định, cụ thể là theo Điều 128 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.