Chi hơn 9 tỷ trồng mới cây xanh đường phố Cẩm Phả

(PLO) - Hơn 8.000 cây xanh như bàng, hoa sữa, gạo gai..., được đồng loạt thay bằng cây sưa trắng và sao đen, sấu, phượng đỏ dọc các tuyến đường trong thành phố (TP) Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. 
Chi hơn 9 tỷ trồng mới cây xanh đường phố Cẩm Phả

Theo UBND TP.Cẩm Phả, việc thay thế cây xanh nhằm chỉnh trang đô thị để Cẩm Phả xứng đáng là đô thị loại hai, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân trước mùa mưa bão. 

Có nhiều ký kiến của trái chiều của người dân xung quanh việc chặt hạ, thay thế cây xanh trên. 

Theo ông Đặng Thanh Bình (trú tại 323, đường Trần Phú, TP.Cẩm Phả), việc chặt cây được thực hiện từ đầu tháng 3/2016. "Thay thế các loại cây khác cho thành phố đẹp hơn cũng là việc nên làm nhưng nên chăng hãy chặt xen kẽ, để lại một ít cây có bóng mát. Khi nào cây mới có tán rộng hãy chặt thay thế tiếp. Nếu hạ hết cây xanh một lúc sẽ ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống của người dân", ông Bình nói.

Còn ông Lê Minh Tiến, một người dân sống trên đường Trần Phú cho hay, hầu hết cây bị đốn chặt đều hơn hai chục năm tuổi, có tán lớn, tỏa bóng râm mát và gắn bó với cuộc sống sinh hoạt của người dân. Không những vậy, khu vực mỏ khai thác than chỉ cách đường Trần Phú hơn 5 cây số, các cây xanh có tác dụng chắn bụi tạo không khí trong lãnh cho thành phố bị chặt hết, đường phố sẽ trơ trụi, bụi bặm. Những cây mới phải mất 3 đến 5 năm mới có tán rộng phủ bóng được.

Chi hơn 9 tỷ trồng mới cây xanh đường phố Cẩm Phả ảnh 1

Trước ý kiến người dân, đại diện UBND TP.Cẩm phả cho biết: các cây bị chặt hạ chủ yếu là cây bàng, cây gạo gai, cây hoa sữa.., rễ nông, hay bị gãy cành, dễ đổ khi mưa bão, vào mùa đông và mùa thu rụng lá. Những loại cây thay thế như sưa trắng, sấu, sao đen... đẹp, đáp ứng tiêu chuẩn cây xanh đô thị. Bên cạnh đó những cây có hình dáng đep, do người dân tự trồng mà phù hợp với quy hoạch đô thị sẽ được giữ lại.

Hiện, tại hầu hết các tuyến đường Thanh Niên, Bái Tử Long, Tô Hiệu, Nguyễn Văn Trỗi và một đoạn đường Trần Phú đã được thay thế cây mới, đường kính mỗi cây 15 - 20 cm, chiều cao 5 - 7m, khoảng cách 10m. Cây trồng được hơn hai tháng đã bắt đầu bén rễ và đâm cành lá. 

Ông  Trần Xuân Trường, Phó giám đốc Ban quản lý dự án, công trình thành phố cho biết: dự án chặt hạ và thay thế cây xanh thành phố dự chi 9 tỷ đồng, bao gồm cả ngân sách và nguồn xã hội hóa. Chiều dài tuyến đường trồng mới là 6km với khoảng 8.000 cây xanh được thay thế.

Thu Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.