Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu không ngừng mở rộng, vị trí, vai trò, uy tín ngày càng được khẳng định, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước trong công cuộc cải cách Tư pháp.

Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu hiện nay gồm 17 người, trong đó 100% là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chi hội đã tích cực tham gia xây dựng pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tham gia giám sát công tác thi hành pháp luật, bảo vệ công lý, giữ vững kỷ cương, trật tự an toàn xã hội.

Chi hội thường xuyên tổ chức cho toàn thể các Hội viên tích cực tham gia góp ý về xây dựng pháp luật, phát hiện những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện một số Luật, văn bản pháp luật mới có hiệu lực thi hành, như: Luật cư trú năm 2020, Luật Thỏa thuận quốc tế năm 2020, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng, chống nhiễm virut gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS)… cùng nhiều Nghị định của Chính phủ; Thông tư liên ngành, các quy định, quy chế của Ngành Tư pháp.

Các ý kiến góp ý có giá trị được tổng hợp gửi cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn áp dụng. Tổng số văn bản tham gia ý kiến: 146 văn bản (trong đó 108 văn bản địa phương và 38 văn bản trung ương); Tổng số văn bản thẩm định là: 44 văn bản trong đó 34 dự thảo quyết định và 10 dự thảo Nghị quyết (có 02 nghị quyết là chính sách đặc thù của tỉnh đã được thông qua là: Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 Quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 Quy định chính sách về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025).

Chi hội Luật gia Sở Tư pháp tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Công Thiếp - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Chi hội trưởng Hội Luật gia Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu chủ trì hội nghị.

Những dự thảo văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của Sở Tư pháp đều được phổ biến đến toàn thể Hội viên và tổ chức lấy ý kiến góp ý với tinh thần xây dựng cao tham gia ý kiến vào Dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành Tư pháp và định mức biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức thuộc ngành Tư pháp, các quy định, quy chế, nội quy áp dụng trong cơ quan, đóng góp ý kiến xây dựng các quy chế phối hợp giữa đơn vị với các cơ quan hữu quan trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Hội viên tích cực tham gia các cuộc hội thảo, phản biện, tham gia ý kiến về xây dựng pháp luật do Tỉnh Hội Luật gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức.

Mỗi Hội viên của Chi hội đều tự giác, thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu văn bản pháp luật bằng nhiều hình thức, luôn nhận thức đúng đắn và thực hiện nghiêm túc, thống nhất những chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các kế hoạch, chương trình công tác nghiệp vụ của ngành, chủ động tiếp thu và triển khai thực hiện các đạo luật mới ban hành trong từng nội dung nhiệm vụ cụ thể được phân công.

Bên cạnh đó, thông qua Trang thông điện tử của Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu, các Hội viên đã tích cực tham gia viết tin, bài với các nội dung phản ánh thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các hoạt động nghiệp vụ trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành tại đơn vị, trong 7 tháng đầu năm năm 2021 có hơn 160 tin, bài mang tính thời sự, chất lượng được Ban biên tập duyệt và đăng tải trên Trang thông tin Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh.

Có được những kết quả nêu trên là do sự quan tâm tạo điều kiện của Tỉnh Hội Luật gia Lai Châu, Đảng Ủy và Ban Lãnh đạo Sở Tư pháp; sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể cơ quan. Sự nỗ lực của toàn thể Hội viên, cũng như các đồng chí trong Ban chấp hành luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cá nhân vì lợi ích của Chi hội.

Trong thời gian tới, để hoạt động của Chi hội được toàn thể Hội viên tích cực hưởng ứng, thực hiện sôi nổi, đạt kết quả cao hơn nữa, Chi hội tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho Hội viên, triển khai quán triệt kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến toàn thể Hội viên, tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chủ động tham mưu đề xuất các sáng kiến đổi mới về hoạt động và chế độ sinh hoạt của Chi hội với cấp ủy, chính quyền trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Chi hội./.

Đô Lương - Thế Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.