Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp hòa mình vào “dòng sông lớn”

(PLO) - Hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp luôn gắn liền và có mối quan hệ mật thiết với việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Hội Luật gia Việt Nam. Bộ Tư pháp nói chung và các hội viên Chi hội Luật gia nói riêng đã có nhiều cố gắng, tích cực phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ chung của Hội cũng như đề xuất và thực hiện các biện pháp phát huy vai trò của Hội. 
Hội nghị công bố Ngày pháp luật. Ảnh minh họa Hội nghị công bố Ngày pháp luật. Ảnh minh họa
Trong đó, Chi hội và hội viên của Chi hội tham gia vào việc xây dựng, hoàn thiện thể chế liên quan đến hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam để Hội từng bước khẳng định và nâng cao được vị trí, vai trò với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp trong cả nước. 
Nổi bật hơn cả, Bộ Tư pháp, Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp đã phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam xây dựng, sửa đổi, bổ sung Điều lệ của Hội Luật gia Việt Nam (ban hành kèm theo Quyết định số 1004/QĐ-BNV ngày 31/8/2010 của Bộ Nội vụ), là cơ sở quan trọng đẩy mạnh phát triển hội viên và các tổ chức của Hội đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Thời gian qua, Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp đã tham gia tích cực vào Ban Chấp hành của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam qua các thời kỳ. Những tấm gương sáng điển hình như các đồng chí Phan Hiền, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam từ năm 1990 - 1993; đồng chí Phùng Văn Tửu, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam từ năm 1993-1997. Hiện nay, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên đang đảm nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam.
Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp có hơn 300 hội viên, hoạt động trong tất cả các đơn vị, lĩnh vực công tác của Bộ (không kể Trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Tư pháp). Ban Chấp hành Chi hội đều là những người có uy tín, kinh nghiệm, làm việc lâu năm trong Bộ, ngành Tư pháp, trong đó có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng. 
Trong giai đoạn mới, hòa mình cùng việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam, Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp cũng đang tích cực kiện toàn tổ chức và hoạt động của Chi hội và việc tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2014-2019 chính là một minh chứng rõ rệt nhất. 
Với đặc thù là đại đa số đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ đều là những luật gia đang trực tiếp tham gia làm công tác pháp luật, Đại hội lần này không chỉ hướng tới mục tiêu củng cố, kiện toàn tổ chức mà còn đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Chi hội Luật gia Bộ Tư pháp để Chi hội thực sự là tổ chức tập hợp các luật gia của Bộ Tư pháp trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp và tham gia tích cực, có hiệu quả vào hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam.
Doãn Sơn
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.