Chi cục trưởng thi hành án “nuôi heo đất nghĩa tình”

 Từ một chủ tịch phường chuyển ngang sang thi hành án, “kẻ ngoại đạo” Ngô  Văn Hạnh đã nhanh chóng làm “thay da đổi thịt” Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh….

Từ một chủ tịch phường chuyển ngang sang thi hành án, “kẻ ngoại đạo” Ngô  Văn Hạnh đã nhanh chóng làm “thay da đổi thịt” Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh….

 

Trưng dụng phòng lãnh đạo làm nơi tiếp công dân

Tôi vẫn nhớ mãi ấn tượng của mình về ngày anh Ngô Văn Hạnh về tiếp nhận nhiệm vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Tân Bình. Anh có vẻ xa lạ và bỡ ngỡ. Chúng tôi cũng không vồn vã chào đón anh. Về phần anh, có lẽ THADS là công việc mới rất khác biệt với công việc Chủ tịch phường mà anh đã làm trong nhiều năm trước đó. Còn chúng tôi, cũng không khỏi lóe trên trong đầu một tâm lý e ngại: “là người “ngoại đạo”, không biết anh hiểu gì về chuyên môn của chúng tôi?”.

Nhưng thời gian quả đúng là chìa khóa để khẳng định giá trị của mỗi con người và hóa giải sự ngộ nhận của con người. Nhận nhiệm vụ đứng đầu cơ quan trong bối cảnh cơ sở vật chất, trụ sở làm việc thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng, anh trưng dụng ngay phòng lãnh đạo làm nơi tiếp công dân, còn mình thì ngồi làm việc chung với bộ phận văn phòng. Thật là trong “cái khó ló cái khôn”, anh động viên chấp hành viên khắc phục bằng giải pháp thường xuyên tổ chức thi hành án tại cơ sở, nhờ trụ sở uy ban, công an phường để tiếp đương sự, nhờ vậy mà nhiều hồ sơ tồn đọng nhiều năm tại cơ quan đã được giải quyết.

Với nhận thức: không thể lãnh đạo đơn vị hoàn thành nhiệm vụ nếu tách rời khỏi sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương - một mặt anh thường xuyên tranh thủ để nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp hiệu quả giữa các ban ngành hữu quan, mặt khác đưa đơn vị tham gia toàn diện, tích cực, là thành viên có trách nhiệm với các hoạt động của địa phương, góp phần cùng quận ủy, chính quyền các cấp ổn định chính trị, duy trì kỷ cương, bảo vệ công lý.

Nhằm đạt hiệu quả cao trong tổ chức THA và nâng cao nhận thức về pháp luật THA trên địa bàn, anh tham mưu cho quận ủy ban hành thông tri về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác THADS, tham mưu với UBND quận ban hành quy định trách nhiệm phối hợp trong công tác THADS, cùng với hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật quận tổ chức tuyên truyền về pháp luật THA qua hệ thống bản tin các phường; thống nhất về nguyên tắc với viện kiểm sát và TAND quận thực hiện Nghị quyết 24 của Quốc hội về miễn THA khoản thu cho ngân sách nhà nước có giá trị không quá 500 ngàn đồng mà không cần chờ văn bản hướng dẫn, góp phần giải quyết nhiều hồ sơ tồn đọng, kéo dài nhiều năm.

Bên cạnh đó, để lãnh đạo công tác chuyên môn có hiệu quả, anh thực hiện phong cách khoa học như: dân chủ đề ra mục tiêu, xây dựng chương trình, kế hoạch theo tiến độ công tác đã được xác định từ đầu năm, trên cơ sở quan sát nắm vững cán bộ, phân công người có kỹ năng áp dụng đầy đủ pháp luật để ra quyết định thi hành án đúng với nội dung bản án. Mặt khác, tạo điều kiện độc lập, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật cho chấp hành viên, kết hợp với tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, khuyến khích tạo điều kiện để cán bộ, công chức nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị, tin học, qua đó khẳng định phẩm chất cá nhân.

“Nuôi heo đất tình nghĩa”

Mặc dù công việc chuyên môn đã “chạy”, nhưng mỗi khi nhìn thấy trụ sở cơ quan chật chội khiến anh em vất vả, anh lại không khỏi day dứt. Anh kiên trì kiến nghị, đeo bám chính quyền địa phương để được bố trí mặt bằng xây dựng trụ sở. Kết quả là đến nay, trụ sở Chi cục THADS Tân Bình đã trở nên khang trang, đáp ứng yêu cầu chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa chuyên môn, nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, đời sống vật chất, tinh thần, quyền lợi chính trị của cán bộ, công chức luôn được chăm lo, trong đó việc định kỳ hàng năm tổ chức tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài nước đã trở thành động lực để cán bộ, công chức phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tân Bình là đơn vị THADS đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh xây dựng phòng truyền thống, được nhiều đơn vị tham quan và học hỏi.

Ấn tượng nhất với chúng tôi vẫn là sự tận tâm của anh với các hoạt động xã hội của cơ quan. Mặc dù công tác quản lý, điều hành bận rộn, nhưng anh không quên dành tâm sức và có rất nhiều sáng kiến trong hoạt động xã hội, từ thiện thiết thực. Đặc biệt, năm 2010, anh có sáng kiến tổ chức phong trào “Nuôi heo đất tình nghĩa” và khui heo vào dịp mừng sinh nhật Bác Hồ. Số tiền tiết kiệm được, cơ quan đã hỗ trợ một hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến  Tre xây  một căn nhà tình thương trị giá hơn 32 triệu đồng.

Những năm gắn bó với đơn vị, anh đã xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện, chi cục được Bộ Tư pháp 5 lần tặng bằng khen, hai lần nhận cờ thi đua ngành, năm 2010 đơn vị được vinh dự thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Năm nay chi cục tiếp tục đăng ký danh hiệu cờ thi đua ngành. Cá nhân anh cũng đã 7 năm liền được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở, được tặng 6 bằng khen của Bộ Tư pháp và UBND thành phố, được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp và được quận ủy tặng giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2010, anh được công nhận là chiến sỹ thi đua ngành và Bộ Tư pháp đề nghị Thủ tướng tặng bằng khen.

Đinh Trọng Hưng

Tin cùng chuyên mục

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Đọc thêm

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam: Sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị

Toàn cảnh buổi sinh hoạt.
(PLVN) - Chiều 10/6, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới. Báo cáo viên tại buổi sinh hoạt là PGS.TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Kê biên tài sản công ty của đại gia Huy “máy nổ”

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam tại đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh.
(PLVN) - Ngày 5/6, Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu đã công bố thông tin thi hành án, cưỡng chế, kê biên đối với tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy (thường gọi là Huy "Máy nổ") làm giám đốc.

Xây dựng cơ chế ưu đãi để thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp thẩm định.
(PLVN) - Đây là một trong những nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) diễn ra sáng 5/6. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.