Chi cục thuế Ngô Quyền : Hiệu quả từ các giải pháp đồng bộ

6 tháng đầu năm nay, Chi cục thuế Ngô Quyền thu  hơn 226,5 tỷ  đồng thuế, bằng 71% dự toán năm, bằng 67% dự toán phấn đấu, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, thuế ngoài quốc doanh thu hơn 71,6 tỷ đồng, đạt 60% dự toán năm, bằng 58,2% dự toán phấn đấu, tăng 42% so với cùng kỳ.

*Tập thể cán bộ, công chức và đồng chí Chi cục trưởng được tặng Huân chương Lao động hạng ba

6 tháng đầu năm nay, Chi cục thuế Ngô Quyền thu  hơn 226,5 tỷ  đồng thuế, bằng 71% dự toán năm, bằng 67% dự toán phấn đấu, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, thuế ngoài quốc doanh thu hơn 71,6 tỷ đồng, đạt 60% dự toán năm, bằng 58,2% dự toán phấn đấu, tăng 42% so với cùng kỳ. Có 8/9 sắc thuế đạt từ 56% đến 118% dự toán năm, trong đó thuế môn bài đạt 118%, thu tiền sử dụng đất 162%. Những kết quả trên là nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ bằng những giải pháp hiệu quả, thiết thực của đội ngũ cán bộ công nhân viên chi cục thuế trong nhiều năm qua.

Cán bộ bộ phận một cửa Chi cục thuế quận Ngô Quyền giải quyết thủ tục về thuế cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Ảnh: Trường Giang

Cán bộ bộ phận một cửa Chi cục thuế quận Ngô Quyền giải quyết thủ tục về thuế cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.                                                                                              Ảnh: Trường Giang


Năm nay, đơn vị được giao dự toán thu tăng cao so với năm 2009, nhất là thuế ngoài quốc doanh (NQD) tăng 33%, đây cũng năm tiếp tục thực hiện chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giá cả nguyên, nhiên, vật liệu, điện, xăng dầu tăng cao, việc cắt giảm phụ tải điện luân phiên với các đợt nắng nóng kéo dài ... tác động trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế trên địa bàn quận nói riêng và thành phố nói chung, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách Nhà nước. Cùng với đó là một số dự án lớn chưa hoàn thành như : Ngã Năm – sân bay Cát Bi, nút giao thông Quán Mau, tác động không nhỏ tới tâm lý chung của các hộ sản xuất, kinh doanh, nguồn thu cũng như công tác thu trên địa bàn.

Một số kết quả trong 5 năm gần đây
- Năm 2004 tổng thu hơn 42,6 tỷ đồng,  vượt 29% so với kế hoạch,  tăng 50% so với tổng thu năm 2003.
- Năm 2005 tổng thu hơn 65,6 tỷ đồng, vượt 25% so với kế hoạch,   tăng 54% so với tổng thu năm 2004.
- Năm 2006 tổng thu 80,2 tỷ đồng, vượt 11% so với kế hoạch giao và tăng 22% so với tổng thu năm 2005.
- Năm 2007, tổng thu hơn 184,3 tỷ đồng, vượt 52% so với kế hoạch, tăng 30% so với tổng thu năm 2006.
- Năm 2008 tổng thu gần 253,7 tỷ đồng, vượt 15% so với kế hoạch, tăng 37% so với tổng thu năm 2007.
*Năm 2008, 2009 dẫn đầu thành phố


Xác định rõ trách nhiệm trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, phát huy thành tích đơn vị 2 năm liền được công nhận lá cờ đầu, chi cục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, phát động thi đua thực hiện các chỉ tiêu được giao và có chế độ thưởng, phạt. Tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật thuế và hỗ trợ người nộp thuế (NNT), trong đó có Nghị quyết của Ban Thương vụ Quận uỷ về tăng cường lãnh đạo thu thuế ngoài quốc doanh  trên địa bàn quận”; giải đáp kịp thời những khó khăn vướng mắc đối với người nộp thuế để tạo sự đồng thuận của người nộp thuế, tập trung cao cho công tác quản lý thuế ngoài quốc doanh  và các khoản thu về đất, phí và lệ phí. Chi cục đề xuất với Quận uỷ, UBND quận và Cục Thuế thành phố về các giải pháp quản lý thu đối với từng khu vực. Vì vậy, chỉ trong 5 ngày đầu tháng 1, Chi cục  hoàn thành chỉ tiêu thu thuế môn bài, giữ vững thành tích nhiều năm, với 11/16 đơn vị hoàn thành tốt như: Cầu Đất, Lạch Tray, Đồng Quốc Bình, Lê Lợi, Máy Tơ, Gia Viên, Máy Chai, Cầu Tre, Vạn Mỹ, Đông Khê, đội quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Đặc biệt, việc tổ chức thu 2 sắc thuế giá trị gia tăng và TNDN có vai trò quyết định trong việc hoàn thành dự toán thu thuế ngoài quốc doanh và điều tiết cho ngân sách quận có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, thuế GTGT tăng 44% so với cùng kỳ, thuế TNDN tăng 57% so với cùng kỳ, do vậy bảo đảm bảo cân đối ngân sách quận, góp phần  hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND Quận. Đáng kể có 9/16 đơn vị thu đạt từ 50% dự toán thu cả năm trở lên như: đội trước bạ thu khác, đội Kiểm tra thuế thu, phường Đồng Quốc Bình, Cầu Tre...
Nhận thức đầy đủ những thuận lợi, khó khăn cùng những mặt tồn tại, trong 6 tháng cuối năm, Chi cục tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng  các lĩnh vực quản lý thu như: chuyển nhượng bất động sản; lệ phí trước bạ nhà đất và phương tiện vận tải, thu phí - lệ phí; rà soát các doanh nghiệp dân doanh và các tổ chức, cá nhân thuê đất, sử dụng đất. Chỉ đạo các đội thuế rà soát lại từng chỉ tiêu, nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành tổng dự toán thu thành phố giao trước kế hoạch 30 ngày...
Ghi nhận những kết quả đạt được trong những năm qua, tập thể cán bộ công chức Chi cục thuế Ngô Quyền và đồng chí Chi cục trưởng vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng  ba; Đảng bộ liên tục được công nhân trong sạch,  vững mạnh. Đây là niềm vinh dự lớn, đồng thời đặt lên vai những trọng trách lớn hơn đối với các cán bộ, công chức làm công tác thuế trong việc tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác được giao.

Thủy An

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.