Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9: sẽ tổ chức cưỡng chế một vụ việc phức tạp

Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9: sẽ tổ chức cưỡng chế một vụ việc phức tạp
(PLVN) -Ngày mai 25.8, Chi cục Thi hàn án dân sự Q.9 (TP.HCM) sẽ cưỡng chế, bàn giao căn nhà nhà đất địa chỉ số 2/196C đường Đình Phong Phú thuộc thửa đất 549, tờ bản đồ số 28, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9.

Cụ thể, Chi cục Thi hành án dân sự - THADS Q.9 đang tổ chức thi hành quyết định số 25/QĐST-KDTM ngày 26 tháng 8 năm 2016 của TAND Huyện Nhà Bè (TP.HCM), buộc Công ty TNHH thiết kế đồ họa quảng cáo Thiên Thư (do bà Lê Thị Thanh làm giám đốc) phải trả cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank số nợ gốc và lãi tính đến ngày 18.8.2016 là 22.383.292.450 đồng. Trường hợp, Công ty TNHH Thiết kế đồ họa Quảng Cáo Thiên Thư  không thanh toán được toàn bộ nợ gốc và lãi trên thì Agribank có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bán đấu giá quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại số 2/196C đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9 theo hợp đồng thế chấp tài sản năm 2013 để thu hồi nợ.

Chây ỳ không thi hành án

Theo Chi cục THADS Q.9, xuyên suốt quá trình thi hành án Chấp hành viên đã tống đạt, niêm yết công khai đầy đủ các văn bản về thi hành án cho người phải thi hành án là Công ty TNHH Thiết kế đồ họa quảng cáo Thiên Thư và nhiều lần động viên, thuyết phục tự nguyện thi hành án nhưng Công ty này cố tình chây ì không thi hành án. Vì vậy, căn cứ theo quy định pháp luật, Chi cục THADS Quận 9 phải thực hiện biện pháp kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản trên để xử lý việc thi hành án. Quá trình thi hành án của chấp hành viên chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Về một số khiếu nại mà Công ty TNHH thiết kế đồ họa quảng cáo Thiên Thư cho là sai phạm là không đúng. 

Đối với vấn đề thứ nhất:  Công ty này cho rằng ngày 09 tháng 3 năm 2018 Cục trưởng Cục thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 tạm dừng việc thi hành án trong thời hạn giải quyết khiếu nại nhưng ngày 30 tháng 3 năm 2018 bất chấp biên bản phản đối của Thiên Thư và yêu cầu tạm dừng của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh.

Về việc này, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 nhận thấy việc đăng bộ của Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Quận 9 là đúng theo quy định pháp luật vì căn cứ theo điều 106 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, đã được sửa đổi bổ sung một số điều 2014 quy định về việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản quy định rất rõ tại khoản 1: “Người mua được tài sản thi hành án được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó” và tại khoản 2 quy định rõ “cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản đó …”

Đối với vấn đề thứ hai: Công ty này cho rằng vào ngày 06 tháng 9 năm 2018 tại phòng tiếp công dân, Cục thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Cục Thi hành án Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng kiểm tra, giải quyết, khiếu nại, tố cáo đã công bố biên bản tiếp công dân trong đó xác định sai phạm cơ bản của Chấp hành viên  Dương Cẩm Tuấn là: Định giá sai tài sản bán đấu giá là đất sản xuất kinh doanh mà định giá trên cơ sở đất ở đô thị, làm sai bản chất sản phẩm bán đấu giá, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với kết quả bán đấu giá.

Đối với vấn đề này, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 cho rằng đây là hành vi cố tình không thi hành án vì: Quá trình thi hành án Chấp hành viên đã ký hợp đồng đo vẽ với Công ty TNHH TM DV XD Đo đạc Phan Gia để đo vẽ mới toàn bộ hiện trạng tài sản thế chấp là nhà đất tọa lạc tại 2/196C đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh của Công ty TNHH Thiết kế đồ họa Quảng cáo Thiên Thư. Ngày 27 tháng 7 năm 2017, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận 9 đã kiểm tra nội nghiệp xác định là đất ở đô thị và bản vẽ này được Chủ sở hữu tài sản là Công ty TNHH Thiết kế Đồ họa Quảng cáo Thiên Thư ký xác nhận lên bản vẽ sơ đồ nhà đất.  Mặt khác, để có cơ sở cho việc kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản theo đúng quy định pháp luật, Chấp hành viên đã cho kiểm tra, xác minh hiện trạng tài sản và tại biên bản xác minh, kiểm tra hiện trạng tài sản ngày 02 tháng 8 năm 2017 có đầy đủ thành phần là các cơ quan đăng ký quyền sở hữu và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Nhà Bè và bà Nguyễn Thị Đẹt (người đang ở tại tài sản thế chấp nói trên và cũng là mẹ chồng của bà Lê Thị Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế Đồ họa Quảng cáo Thiên Thư); nội dung biên bản xác minh, kiểm tra hiện trạng xác định như sau: 

Quyền sử dụng đất tọa lạc tại thửa 549, tờ bản đồ số 28 và tài sản gắn liền với đất là căn nhà số 2/196C đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh có hiện trạng, vị trí đúng như bản vẽ sơ đồ nhà đất do Công ty TNHH TM DV xây dựng đo đạc Phan Gia vẽ ngày 08 tháng 7 năm 2017 và đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận 9 kiểm tra nội nghiệp ngày 27 tháng 7 năm 2017. Vì vậy, Chi cục thi hành án dân sự Quận 9 khẳng định việc Chấp hành viên kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản trên là đất ở để xử lý việc thi hành án là đúng với bản chất vụ việc. Mặt khác đang làm lợi cho tất cả các bên đương sự , nếu theo quan điểm  tại đơn kêu cứu của bà Lê Thị Thanh giám đốc công ty TNHH Thiết kế đồ họa Quảng cáo Thiên Thư cho là đất sản xuất kinh doanh thì việc này sẽ làm giảm đi 40 % giá trị tài sản gây thất thoát lãng phí nhà nước, sẽ dẫn đến việc không thu hồi đủ nợ cho Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Nhà Bè.

Tiếp tục cưỡng chế

Vấn đề thứ 3: Công ty TNHH Thiết kế Đồ họa Quảng  Cáo Thiên Thư cho rằng ngày 06 tháng 11 năm 2018, Lãnh đạo Cục thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn số 908 /CTHADS-GQKNTC gửi  đến Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 xác định sai phạm của Chấp hành viên và yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 chỉ đạo Chấp hành viên khởi kiện ra tòa để hủy kết quả bán đấu giá. 

Vấn đề này, ngày 04 tháng 9 năm 2019, Cục thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản số 1270/CTHADS-GQKNTC xác định văn bản số 908/CTHADS-GQKNTC không là cơ sở để dừng việc thi hành án và tại văn bản này Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 thực hiện việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá theo đúng quy định pháp luật. Trước đó, Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản số 8813/CTHADS-GQKNTC ngày 29/7/2019 chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Ngày 22 tháng 8 năm 2019, Tổng cục Thi hành án dân sự đã có văn bản số 2719/TCTHADS-GQKNTC đã yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo giao tài sản cho người mua trúng đấu giá, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 31 tháng 7 năm 2020, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định về việc phân công lãnh đạo Cục, Chi cục trưởng trực tiếp chỉ đạo, tổ chức giao tài sản cho người mua trúng đấu giá; trong đó, phân công Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 trực tiếp chỉ đạo tổ chức thi hành việc giao tài sản đã đấu giá thành cho người mua trúng đấu giá đối với vụ việc người phải thi hành án là Công ty TNHH Thiết kế Đồ họa Quảng cáo Thiên Thư.

Vấn đề thứ tư: Công ty TNHH Thiết kế Đồ họa Quảng cáo Thiên Thư cho rằng vào ngày 02 tháng 4 năm 2019, trong công văn số 6730 /BC-THA của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 gửi Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Nhà Bè do Chấp hành viên Dương Cẩm Tuấn ký có xác nhận sai phạm của Chấp hành viên trong thủ tục pháp lý bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Thiết kế Đồ họa Quảng cáo Thiên Thư.

Vấn đề này, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 khẳng định: Công ty TNHH Thiết kế Đồ họa Quảng cáo Thiên Thư đang cố tình hiểu sai vấn đề; bởi lẽ, tại văn bản này Chấp hành viên chỉ trả lời cho Ngân hàng được biết là khi nào có văn bản chỉ đạo của Cục thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 giao tài sản cho người mua trúng đấu giá thì Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 sẽ cưỡng chế giao tài sản cho người mua trúng đấu giá và chi tiền cho Ngân hàng. 

Quá trình thi hành án mọi trình tự, thủ tục về thi hành án dân sự, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 đã giao trực tiếp hoặc niêm yết công khai đúng theo quy định của pháp luật cho các bên đương sự.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 phải giao tài sản cho người mua trúng đấu giá tài sản để tránh bồi thường nhà nước do chậm giao tài sản. Căn cứ vào các chỉ đạo của Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng Cục Thi hành án dân sự. Căn cứ điều 103, 115 Luật Thi hành án đã được sửa đổi bổ sung một số điều năm 2014, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 9 sẽ  áp dụng biện pháp cưỡng chế, trục xuất toàn bộ người và di chuyển toàn bộ tài sản có tại quyền sử dụng đất tọa lạc tại thửa đất số 549, tờ bản đồ số 28 và tài sản gắn liền với đất là căn nhà số 2/196C đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh để giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là bà Nguyễn Thị Lưu, vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 25 tháng 8 năm 2020. 

Đọc thêm

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo
(PLVN) - Cô giáo Nguyễn Thị Thủy hiện công tác tại Trường PTDTBT THCS Pa Cheo (Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai). Có dịp về Hà Nội trong Lễ vinh danh “Chia sẻ cùng thầy cô”, cô đã nghẹn ngào khi nói về học trò mình, nơi 100 các em là đồng bào dân tộc HMông. Rằng khi ra trường, lên vùng cao, cô đã sốc trước việc phụ nữ bị buôn bán, tảo hôn, học sinh ngác ngơ… Nhưng cô đã đến và ở lại…

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện phương pháp, đánh giá hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp
(PLVN) -Thực hiện hoạt động “Nghiên cứu phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” tại Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE), sáng 28/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với UNDP tổ chức Chương trình Hội thảo tham vấn góp ý dự thảo báo cáo về phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại Việt Nam.

Chị Hà Thị Tươi, người gắn bó với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Chị Hà Thị Tươi, người gắn bó với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"
(PLVN) - Hơn 22 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, chị Hà Thị Tươi - Nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn luôn tâm huyết với công việc của mình, tích cực tuyên truyền hội viên chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, vận động chị em phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc tổng kết công tác thi đua

Lãnh đạo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Sơn La tặng hoa các đại biểu.
(PLVN) - Ngày 28/11, tại tỉnh Sơn La, Khu vực thi đua Khối cơ quan tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký giao ước thi đua năm 2023. Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc; ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự (THADS) 7 tỉnh khu vực miền núi biên giới phía Bắc.

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Chiều ngày 27/11, tại Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp 7 tỉnh miền núi biên giới phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức

Một chặng đường mới trong quan hệ hợp tác tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và CHLB Đức
(PLVN) -Tiếp theo chương trình làm việc tại Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức, sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp CHLB Đức Marco Buschmann và làm việc kỹ thuật với Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp CHLB Đức Angelika Schlunck, từ ngày 25 - 26/11/2022, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp bang Hessen, ký Tuyên bố chung về hợp tác pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp bang Hessen; thăm, làm việc với Học viện Tư pháp CHLB Đức; làm việc với tổ chức trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) và thăm, làm việc với Trường Đại học Tổng hợp Frankfurt.

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển
(PLVN) - Từ ngày 22-25/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 1.000 đại biểu là cán bộ, công chức, Nhân dân, ngư dân trên địa bàn 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển thuộc huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu.