Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu

Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
Một buổi họp nghiệp vụ của Chi cục THADS huyện Kim Động, Hưng Yên
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Năm 2022, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Kim Động, Hưng Yên tiếp tục đổi mới căn bản công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tăng cường công tác phối hợp, sâu sát cơ sở trong giải quyết án, gắn với trách nhiệm cụ thể từng cán bộ, chấp hành viên…Nhờ đó kết quả công tác năm vượt các chỉ tiêu về việc và tiền.

Không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế Thi hành án

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Kim Động cho biết, năm 2022, trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 296 việc, đạt tỉ lệ 100,7 % so với chỉ tiêu được giao là 83%. Về tiền thi hành xong là 10 tỷ 639 triệu 577 nghìn đồng, tăng 5 tỷ 275 triệu 228 nghìn đồng so với năm 2021; đạt tỉ lệ 141,37% so với chỉ tiêu được giao là 40,1%.

Chi cục đã ban hành quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản qán, quyết định có hiệu lực do Tòa án chuyển giao theo đúng quy định của pháp luật. Công tác xác minh phân loại số việc, tiền có điều kiện thi hành và số việc, tiền chưa có điều kiện thi hành đảm bảo chính xác.

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu ảnh 1

Một trong những giải pháp được Chi cục chú trọng là yêu cầu Chấp hành viên phải bám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Nhờ có sự phối hợp tốt của các cơ quan hữu quan có liên quan, đặc biệt là UBND các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về THADS nói riêng, do vậy trong năm 2022, Chi cục không phải ban hành và áp dụng bất kỳ một biện pháp cưỡng chế thi hành án nào.

Cũng theo Chi cục trưởng Nguyễn Huy Hoàng, một trong những giải pháp được Chi cục quan tâm chú trọng là tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Theo đó, lãnh đạo Chi cục yêu cầu Chấp hành viên phải thường xuyên bám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách; chú trọng xây dựng lề lối làm việc xác định đây là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, khâu đột phá, trên cơ sở phân công “ Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ quy trình, rõ hiệu quả” , “ Một việc – Một đầu mối xuyên suốt”. Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Chi cục Thi hành án dân sự Kim Động, Hưng Yên: Nhiều năm thi hành vượt chỉ tiêu ảnh 2

Một buổi tiếp công dân tại Chi cục

Bên cạnh đó, Chi cục đã xây dựng, thực hiện lịch tiếp công dân định kỳ, phân công, công chức có trình độ, năng lực phẩm chất đạo đức, có kỹ năng dân vận làm công tác tiếp công dân; định kỳ hàng tháng lãnh đạo Chi cục đều bố trí trực, tiếp công dân để nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác thi hành án dân sự, hành chính. Trong năm 2022, Chi cục đã tuyên truyền, giải thích và trả lời trực tiếp 26 lượt công dân đến liên hệ, đề nghị giải quyết việc thi hành án. Chi cục đã tăng cường, chủ động phối hợp với cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc tổ chức thi hành án.

Với những thành tích trong công tác Chi cục THADS Kim Động là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của các cơ quan thi hành án dân sự thuộc tỉnh Hưng Yên và là năm thứ 5 liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, (trong đó năm: 2018; 2019; 2020; 2021) được Bộ Tư pháp tặng tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Ngành Tư pháp”; cùng với đó, tập thể Chi cục và nhiều cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu, hình thức khen thưởng khác...

«Đạt được kết quả như trên là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Cục THADS, Huyện ủy, UBND huyện Kim Động, cùng với sự đồng thuận và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo Chi cục, đặc biệt sự nỗ lực của toàn thể công chức và người lao động», ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết.

Tập trung thực hiện hiệu quả Luật THADS sửa đổi năm 2022

Tuy nhiên, hiện nay khó khăn trong công tác THADS ở Kim Động là biên chế mỏng do đó công chức làm công tác THADS phải chịu nhiều áp lực; trụ sở làm việc của Chi cục đã xuống cấp, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc trong tình hình mới. Bên cạnh đó vẫn còn vụ việc đã ban hành quyết định thi hành án trên hai năm, vẫn chưa tổ chức thi hành dứt điểm; Công tác phối hợp trong việc xác minh nguồn gốc tài sản đảm bảo để thi hành án, có việc chưa được hiệu quả....

Năm 2023, Chi cục xác định tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và của địa phương ban hành; tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Tập trung thực hiện có hiệu quả Luật THADS được sửa đổi bổ sung năm 2014 và các văn bản pháp luật về thi hành án có liên quan; thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, Chương trình công tác trọng tâm trong lĩnh vực thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính của Bộ Tư pháp.

Thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động; kịp thời đề xuất khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, người lao động trong thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo sự công khai, minh bạch, nêu cao tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Phấn đấu nâng cao chất lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023. Bảo đảm theo dõi việc thi hành đối với 100% bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi thi hành; thi hành xong các khoản thu cho ngân sách nhà nước đạt tỷ lệ cao hơn năm 2022 về việc và về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành.

Tiếp tục triển khai làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về thi hành án dân sự, hành chính; duy trì và thực hiện tốt việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo triệt để, đúng pháp luật.

Đọc thêm

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Ngày càng có chiều sâu, thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Trong 10 năm qua, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy vai trò là thiết chế nền tảng để tạo lập khuôn khổ pháp lý đưa công tác này hoạt động và phát triển ổn định, góp phần đảm bảo quyền được thông tin pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên mang Tết đến với người nghèo

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng VP Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên) chia sẻ khó khăn với bà con, chúc bà con đón năm mới 2023 dồi dào sức khỏe, vui tươi, đầm ấm.
(PLVN) - Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên (Báo PLVN)  tổ chức thường xuyên. Năm nay, việc làm mang nhiều ý nghĩa này được tiếp nối bằng Chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp chào mừng năm mới 2023.

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí
(PLVN) - Với tâm nguyện nỗ lực hết mình cho sự nghiệp báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, phục vụ độc giả, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết được đánh giá cao, nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả. Năm 2022 cũng là năm các phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng.

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu trong 37 thủ tục đăng ký hộ tịch

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực
(PLVN) -Từ ngày 1-1-2023, theo quy định của Luật cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Vậy người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch sẽ được tiến hành ra sao?. Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thông tin liên quan đến vấn đề này.