Chi cục THADS Thị xã Phúc Yên: Từ những kinh nghiệm quí đến những kết quả ấn tượng

(PLO) - Thị xã Phúc Yên là một trong những trung tâm kinh tế lớn của tỉnh với đóng góp ngân sách hàng năm chiếm 80% tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Kinh tế trên địa bàn thị xã tăng trưởng khá. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển đa dạng, chất lượng được nâng lên. Trong thành tựu chung đó có phần đóng góp không nhỏ của công tác thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên dưới sự chỉ đạo của đồng chí Kiều Xuân Mai - Chi cục trưởng.
Ông Kiều Xuân Mai - Chi cục trưởng Chi cục THADS Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Ông Kiều Xuân Mai - Chi cục trưởng Chi cục THADS Thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc

Những kết quả ấn tượng

Từ tháng 5/1998 đến nay ông Kiều Xuân Mai nhận nhiệm vụ là Đội trưởng Đội Thi hành án huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc, nay là Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên, tỉnhVĩnh Phúc. Trong 9 năm qua, ông đã cùng tập thể Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên phát huy những thuận lợi, ra sức khắc phục những khó khăn phấn đấu tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, phấn đấu học tập nâng cao trình độ nhận thức và hiểu biết để nắm bắt kịp thời chủ trương đường lối; Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước. 

Với sự đoàn kết, quyết tâm, nhiệt tình và tâm huyết vì nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của đội ngũ cán bộ trong Chi cục, trong những năm qua, đơn vị Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên do đồng chí Kiều Xuân Mai lãnh đạo đã thực hiện thi hành đạt tỉ lệ rất cao so với toàn ngành thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong tổng số việc đưa ra thi hành năm 2015 là 588 việc với số tiền 33.280.987.361đ, đã thi hành xong 454 việc với số tiền 13.408.520.000đ, đạt tỷ lệ 93,2 % về việc, giảm án tồn đọng đạt 7,6%.  Năm nào đơn vị Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên cũng có những khởi sắc mới, phương pháp làm mới và đều vượt chỉ tiêu thi đua đề ra, năm sau cao hơn năm trước từ 10% đến 15% về tiền và từ 3% đến 5% về việc. Trong 9 năm giảm trên 70% án tồn đọng kéo dài. 

Ghi nhận những kết quả công tác đạt được, trong 9 năm qua (2007 - 2015), với sức mạnh tổng hợp của toàn đơn vị và lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn, năng lực công tác và đoàn kết thống nhất của toàn thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên đã giải quyết giảm trên 70% án tồn đọng kéo dài, được ngành Thi hành án tỉnh Vĩnh Phúc biểu dương, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen và công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” trong nhiều năm liền.

Đặc biệt trong giai đoạn 2010 - 2015, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên đã bốn lần được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, năm 2010 và năm 2014 vinh dự được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng danh hiệu “Cờ thi đua xuất sắc của ngành tư pháp Việt Nam”. 

Nhiều kinh nghiệm quý báu

Đồng chí Kiều Xuân Mai tâm sự, có được kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc, Thị Uỷ, UBND thị xã Phúc Yên. Đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo công tác thi hành án và sự phối hợp của các ban, ngành trong khối nội chính, các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND thị xã Phúc Yên, các đoàn thể UBND các xã, thị trấn trong công tác dân vận.

Hàng năm Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên, tham mưu cho Ban Chỉ đạo Thị xã xây dựng chương trình, kế  hoạch, công tác thi hành án và phân công Chấp hành viên bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động gia đình, người thân của người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn chú trọng vấn đề xác nhận, cung cấp kết quả thi hành án cho cơ quan công an, kiểm sát làm cơ sở xét miễn giảm án phạt tù cho người phải thi hành án sớm trở về địa phương, đoàn tụ gia đình theo chính sách khoan hồng của Nhà nước. 

Đồng chí Kiều Xuân Mai tâm sự: “Sinh ra và lớn lên trên quê hương xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã mong muốn sau này được trở thành một cán bộ công tác trong lĩnh vực pháp luật, để đem lại sự công bằng cho xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, đặc biệt là người dân nghèo ở nông thôn.

Là thủ trưởng một đơn vị vô cùng khó khăn ở địa bàn đô thị vệ tinh của thủ đô, phải có lập trường tư tưởng vững vàng và kiên định, phải biết mềm mỏng và khôn khéo để vận động thuyết phục người dân ý thức chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, cũng phải cương quyết khi gặp phải những đối tượng xem thường, thách đố pháp luật... thì hiệu quả công tác thi hành án dân sự mới cao được”. 

Trong công tác nghiệp vụ thi hành án, đồng chí Kiều Xuân Mai luôn nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, tìm hiểu hoàn cảnh xuất thân, gia đình, điều kiện sống, tình hình thu nhập và mối quan hệ của người phải thi hành án để từ đó nắm bắt được tâm lý, thái độ cũng như điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, đưa ra biện pháp và phương thức thi hành án phù hợp. Chia sẻ về kinh nghiệm giải quyết thi hành án đạt hiệu quả đồng chí Kiều Xuân Mai trao đổi: “Về nguyên tắc, án đã có hiệu lực pháp luật phải được tổ chức thi hành”.

Trong quá trình tổ chức thi hành án, bản thân đồng chí Kiều Xuân Mai luôn tuân thủ đúng quy định của pháp luật và quy trình giải quyết án; đôn đốc, động viên và thuyết phục để người phải thi hành án tự nguyện thi hành; nếu người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng chây ỳ, không chịu thi hành án thì kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế để buộc họ thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Vì vậy, trong những năm qua, bản thân đồng chí Kiều Xuân Mai đã giải quyết xong rất nhiều vụ việc mà người phải thi hành án sau khi được đồng chí Kiều Xuân Mai phối hợp với Cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tại địa phương đến tận nhà giải thích, động viên, thuyết phục để họ nắm bắt quy định của pháp luật đã vui vẻ tự nguyện thi hành án.

Tuy nhiên, công tác thi hành án dân sự không chỉ đơn giản như thế, không phải người phải thi hành án nào cũng hiểu biết và tôn trọng pháp luật. Trong nhiều trường hợp, đồng chí Kiều Xuân Mai phải “kiên trì” hàng tháng mới động viên được người phải thi hành án tự nguyện thi hành án… 

Ngoài việc động viên, thuyết phục, bản thân đồng chí Kiều Xuân Mai đã kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với những người phải thi hành án mặc dù có điều kiện thi hành án và đã được động viên, thuyết phục nhưng vẫn không tự nguyện thi hành án. Số lượng vụ việc như thế này chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với kết quả thi hành án xong của đồng chí.

Tâm sự về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, đồng chí Kiều Xuân Mai cho rằng: “Cực chẳng đã tôi mới áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, vì khi áp dụng biện pháp cưỡng chế sẽ gây tốn kém thời gian và công sức của cơ quan Thi hành án, các cơ quan, ban, ngành trong công tác phối hợp với cơ quan thi hành án và đặc biệt là tốn nhiều tiền của của người phải thi hành án”. 

Chia sẻ về những thành quả đạt được, đồng chí Kiều Xuân Mai cho biết “Để đạt được thành tích cao trong công tác; được đồng chí, đồng nghiệp tin tưởng và quý mến, bản thân tôi luôn cố gắng, nghiên cứu quy định của pháp luật, tìm tòi học hỏi những bài học hay, kinh nghiệm quý báu từ đồng chí, đồng nghiệp để vận dụng và áp dụng có hiệu quả trong công tác thi hành án dân sự.

Mặt khác, bản thân tôi cũng phải gương mẫu và đi đầu trong cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, kiên quyết chống tham ô, lãng phí, không lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây phiền hà, sách nhiễu nhân dân”.

Chính vì vậy, trong 9 năm qua, bản thân đồng chí Kiều Xuân Mai nói riêng và Công tác thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên nói chung luôn tổ chức thi hành án đạt và vượt chỉ tiêu thi đua do Bộ Tư pháp giao. Cá nhân đồng chí Kiều Xuân Mai - Chi cục trưởng 9 năm liền (2007- 2015) đạt danh hiệu “ Chiến sỹ thi đua cơ sở” và hai lần được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Ngành Tư pháp”, vinh dự là một trong ba cá nhân tiêu biểu toàn ngành được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn quốc”.

Năm 2015, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Phúc Yên và đồng chí Kiều Xuân Mai tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng bằng khen và công nhận danh hiệu “Điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2010 - 2015”./. 

Đọc thêm

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.