Chi cục THADS quận 10 cưỡng chế thành công vụ việc kéo dài gần 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 13-4, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 10 (TPHCM) tổ chức cưỡng chế thi hành án, buộc 3 hộ gia đình ông Ngũ Dương, ông Ngũ Thi Vân và ông Ngũ Thi Vĩnh (gồm 17 người theo bản án tuyên) có trách nhiệm giao trả căn nhà số 216 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10) cho ông Ngũ Thy Kiệt.
Chi cục THADS quận 10 cưỡng chế thành công vụ việc kéo dài gần 10 năm

Theo Chi cục THADS quận 10, việc cưỡng chế bàn giao nhà trên được thi hành theo bản án số 8/2012/DS-ST ngày 16-5-2012 của TAND quận 10 về “Tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ”.

Trước đó, quá trình tổ chức thi hành án, cơ quan thi hành án cùng chính quyền địa phương và các các ban ngành đoàn thể tại địa phương xuống động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện giao nhà thi hành án, tuy nhiên những người sinh sống trong căn nhà vẫn không tự nguyện giao nhà.

Chi cục THADS quận 10 cưỡng chế thành công vụ việc kéo dài gần 10 năm ảnh 1

Để chấp hành bản án có hiệu lực, Chi Cục THADS quận 10 phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế vào ngày 13-4 để giao căn nhà số 216 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10) cho ông Ngũ Thy Kiệt.

Theo Chi Cục THADS quận 10, trong quá trình thi hành án, ông Ngũ Thy Kiệt đồng ý hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình phải thi hành án là 140 triệu đồng (bao gồm cả 30 triệu đồng hỗ trợ theo nội dung Bản án đã tuyên). Song, các hộ gia đình yêu cầu ông Kiệt phải hỗ trợ 2 tỷ đồng và nhường phần thừa kế được hưởng đối với căn nhà số 198/18 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10).

Mặt khác phía các hộ gia đình phải trả nhà cho rằng ông Ngũ Thy Kiệt làm giả bản di chúc của ông Ngũ Phước và bà Huỳnh Hội để chiếm đoạt căn nhà 216 Nguyễn Duy Dương nên đề nghị cấp thẩm quyền kháng nghị bản án của TAND quận 10 theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tuy nhiên, vào tháng 4-2014, TAND TPHCM có thông báo “Không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm. Nếu bên phải thi hành án muốn xem xét tính hợp lệ của bản di chúc thì có thể khởi kiện bằng một vụ án khác”.

Vụ việc thi hành án sau đó phải tạm hoãn, do bên phải thi hành án khởi kiện yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Ngày 19-8-2020, TAND quận 10 mở phiên toà sơ thẩm. Ngày 12-1-2021, TAND TPHCM xét xử phúc thẩm đã không chấp nhận các yêu cầu của bên phải thi hành án về việc “vô hiệu Tờ di chúc được công chứng, chứng thực; không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về phân chia di sản thừa kế đối với căn nhà 216 Nguyễn Duy Dương (phường 2, quận 10)”.

Từ các bản án trên, ngày 2-3-2021, Chi cục THADS quận 10 tiếp tục thi hành bản án số 8/2012/DS-ST ngày 16-5-2012 của TAND quận 10. Song bên phải thi hành án vẫn không hợp tác giao trả nhà, với lý do “đang nộp đơn đề nghị xem xét Giám đốc thẩm nên không chấp hành án nội dung Bản án đã tuyên”.

Ngày 19-10-2021, TAND cấp cao tại TPHCM đã ra Thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm số 1917/TB-TA có nội dung: “Không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn”.

Sau đó, Chi cục THADS quận 10 thông báo cho người phải thi hành án biết và yêu cầu phải tự nguyện thi hành án giao trả nhà thi hành án. Tuy nhiên, những người phải thi hành án không tự nguyện giao nhà nên ngày 13-4, Chi cục THADS quận 10 đã tổ chức cưỡng chế.

Cẩm Tú
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.