Chi cục THADS huyện Mê Linh đạt nhiều kết quả tích cực

Ảnh Hội nghị.
Ảnh Hội nghị.
(PLVN) - UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự (THADS), theo dõi THA Hành chính; hoạt động của Ban chỉ đạo THADS năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Theo báo cáo, năm 2022, mặc dù khối lượng công việc phát sinh lớn, yêu cầu nhiệm vụ cao, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của các cấp, các ngành; sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Cục, Ban chỉ đạo THADS huyện Mê Linh đã phát huy vai trò chỉ đạo, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, công tác THADS trên địa bàn huyện đạt kết quả tích cực.

Tỷ lệ giải quyết về việc vượt chỉ tiêu kế hoạch giao; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, không để phát sinh đơn thư vượt cấp, phức tạp kéo dài. 100% các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật được đưa ra thi hành đúng thời hạn.

Trong năm, tổng số việc phải thi hành là 1.479 việc tương ứng với số tiền giải quyết là trên 3.300 tỷ đồng. THADS huyện đã thi hành xong 906 việc có điều kiện thi hành (tăng 105 việc so với cùng kỳ năm 2021, đạt 82,74% vượt 1,24% chỉ tiêu Cục giao) với số tiền trên 130 tỷ đồng, đạt 41,44% , vượt 1,34% chỉ tiêu Cục giao.

Công tác xác minh phân loại điều kiện THA và tiến hành rà soát, phân loại hồ sơ THA được tiến hành nghiêm túc, chính xác. Việc thi hành án đối với các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước đạt kết quả cao, đã thi hành án xong 785 việc, tương ứng với số tiền 4,95 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 74,62% về việc và đạt 34,5% về tiền.

Có được kết quả là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của Ban chỉ đạo huyện, Chi cục THADS huyện trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác THA chặt chẽ, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác THADS của Chi cục THADS huyện Mê Linh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Kết quả án tín dụng ngân hàng còn thấp; việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong THADS chưa đồng bộ…/.

Đọc thêm

Xây dựng các cơ chế đặc thù cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Toàn cảnh cuộc họp.
(PLVN) -Ngày 28/3, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị có liên quan về việc xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách đặc thù cho công tác xây dựng pháp luật và giải thích, hướng dẫn, áp dụng, kiểm tra, rà soát, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Quy định 'mở' về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý tổ chức thi hành pháp luật

Quang cảnh Hội thảo Lấy ý kiến góp ý. (Ảnh PV)
(PLVN) - Chiều 28/3, Cục Kiểm tra văn bản và Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo Lấy ý kiến góp ý các dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Hai Phó Cục trưởng Lê Thanh Bình và Hoàng Xuân Hoan đồng chủ trì Hội thảo.

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế 'Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư'

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hội thảo quốc tế “Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ’ trong lĩnh vực đầu tư" sẽ diễn ra ngày 5/4 tới đây tại Quảng Ninh, với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật XLVPHC để bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước và bảo vệ quyền công dân

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh PV)
(PLVN) - Liên quan đến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã nhấn mạnh, nếu không cấp thiết sửa Luật này thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước và ảnh hưởng đến quyền công dân.

Chánh án Tráng A Tếnh hết lòng với việc “gieo” pháp luật

Chánh án TAND huyện Mai Sơn (Sơn La) Tráng A Tếnh
(PLVN) - Ngoài tận tâm, hết lòng vì ngành Tòa án, Chánh án TAND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, Tráng A Tếnh còn luôn đau đáu với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở nơi “chôn nhau cắt rốn”. Trong phiên tòa dân sự, hình sự hay những lần công tác đến các bản làng xa xôi, ông đều cố gắng tuyên truyền cho người dân biết luật, hiểu luật, sống và làm theo pháp luật.

Giao dịch tài sản mã hóa cần liên kết với tài khoản ngân hàng

Giao dịch tài sản mã hóa cần liên kết với tài khoản ngân hàng
(PLVN) -  Hầu hết các ý kiến đưa ra tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hoá tập trung”, do Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức ngày 27/3/2025 đều cho rằng, để quản lý tốt nhất sàn giao dịch tài sản mã hóa, cần liên kết với tài khoản ngân hàng.

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013: Nghiên cứu kỹ lưỡng khi thiết lập bộ máy hành chính mới

Có ý kiến chuyên gia cho rằng, trong nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, vấn đề đặt ra là thiết lập bộ máy hành chính mới như thế nào để quản lý hiệu quả, cũng như phân quyền hợp lý giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở. (Ảnh: trong bài: PV)
(PLVN) - Có ý kiến chuyên gia cho rằng, trong nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, vấn đề đặt ra là thiết lập bộ máy hành chính mới như thế nào để quản lý hiệu quả, cũng như phân quyền hợp lý giữa cấp tỉnh và cấp cơ sở. Quá trình cải cách này đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng để vừa bảo đảm tinh gọn bộ máy, vừa duy trì hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

Nữ giảng viên người dân tộc Khmer nỗ lực đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Cô Hữu Kim Ly, giảng viên Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau.
(PLVN) - Tại Khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh Cà Mau, mỗi khi nhắc đến cô Hữu Kim Ly, mọi người đều ấn tượng với trình độ chuyên môn và sự tâm huyết, trách nhiệm của một nữ giảng viên tiêu biểu . Đ ặc biệt , không chỉ đưa kiến thức pháp luật, nghiệp vụ đến cho học viên, mà còn tích cực đưa pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số.

Tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư trong kỷ nguyên số

Tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đã đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, tạo hành lang pháp lý bảo vệ quyền riêng tư của công dân Việt Nam trong kỷ nguyên số, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững.