Chỉ còn 3 ngày, để đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo Công văn 221/SPS-BNNVN của Văn phòng SPS Việt Nam, trước ngày 26/10, các doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc về cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc trước ngày 31/10, doanh nghiệp sẽ được ưu đãi về thục tục Đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc trước ngày 31/10, doanh nghiệp sẽ được ưu đãi về thục tục

Ngày 21/10, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) đã ban hành Công văn 221/SPS-BNNVN về việc “đề nghị triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc” gửi tới các cơ quan liên quan nghiên cứu, triển khai việc đáp ứng các quy định về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Công văn lưu ý UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc; gửi hồ sơ đăng ký về cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ trước ngày 26/10/2021.

Công văn cùng nói rõ, cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm chịu trách nhiệm hướng dẫn, tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác nhận doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu đăng ký. Sau đó, các cơ quan triển khai đăng ký sớm với Tổng cục Hải quan Trung Quốc theo quy định nêu trên trước ngày 30/10/2021.

Theo SPS Việt Nam, những cơ quan có thẩm quyền được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Riêng đối với các sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTNT, 3 đơn vị chịu trách nhiệm là: Cục Bảo vệ thực vật đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật; Cục Thú y đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật trên cạn; Cục Quản lý Chất lượng Nông, Lâm sản & Thủy sản đối với các sản phẩm thủy sản.

SPS Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý ở địa phương để hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đảm bảo đúng thời hạn quy định; phối hợp với các nhà nhập khẩu, đại lý tại Trung Quốc để nắm thông tin về ghi nhãn bao bì, đóng gói phù hợp với quy định của thị trường.

Được biết, đây là bước hướng dẫn tiếp theo của SPS Việt Nam trong việc hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp để đáp ứng những yêu cầu của Lệnh 248, 249 của Trung Quốc.

Theo ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, những doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc trước ngày 31/10 sẽ hưởng nhiều ưu đãi về thủ tục so với việc đăng ký từ ngày 1/11 đến 31/12.

Trước đó, vào ngày 12/4/2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành Lệnh số 248 về "Quy định đăng ký và quản lý doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu nước ngoài". Hai ngày sau, cơ quan này tiếp tục ban hành Lệnh 249 về "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu".

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Nhiều siêu thị dự báo, sau ngày 23 tháng Chạp, sức mua sẽ cải thiện

Mua sắm Tết vẫn còn… dè dặt

(PLVN) -  Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nhâm Dần nhưng thị trường hàng hóa mua sắm Tết vẫn còn khá… đìu hiu. Người mua vẫn còn dè dặt trong việc chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Đọc thêm

Vượt Indonesia, Việt Nam đứng đầu ASEAN về quy mô hệ thống điện

Tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đến nay đạt 76.620 MW
(PLVN) - Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn điện lực Việt Nam và các đơn vị trong năm 2021 đều có lợi nhuận; Giá trị nộp ngân sách năm 2021 toàn Tập đoàn đạt 22.440 tỷ đồng. Đáng chú ý, lần đầu tiên, quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vượt qua Indonesia, đứng đầu ASEAN.

Hãng xe Mỹ "chấm" Việt Nam là thị trường trọng điểm toàn cầu

Hãng xe Mỹ "chấm" Việt Nam là thị trường trọng điểm toàn cầu
(PLVN) - Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam vừa thông báo, hãng này đã quyết định đưa Việt Nam thành 1 trong 4 thị trường trọng điểm (cùng với Thái Lan, Nam Phi, Australia) và tăng cường các hỗ trợ về nguồn lực, chiến lược marketing và chiến lược sản phẩm.

"Áo pháp lý" đang quá chật với PVN?

TS.Nguyễn Quốc Thập - Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam
(PLVN) -Một số quy định luật pháp chồng chéo, thẩm quyền hạn chế khiến việc quyết định đầu tư của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam bị bó buộc, đôi khi vì thế mà vuột mất cơ hội. Hay giả thiết nếu có tranh chấp,cần phải nói chuyện song phẳng với đối tác để bảo vệ quyền lợi, thì cũng khó vì chưa chính danh về địa vị pháp lý trong luật.

Tiêu chí mới về công nhân "Thương hiệu quốc gia"

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày một tăng
(PLVN) -Quy định trước đây khi công bố thành phần xét chọn Thương hiệu quốc gia chỉ là “Là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam”. Nhưng tiêu chí xét chọn trong năm 2022 sẽ có sự thay đổi.

Thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Hàng trăm ngàn MW điện gió được đề nghị bổ sung Quy hoạch điện VIII.
(PLVN) - Một trong những thách thức khi xây dựng Quy hoạch điện VIII là chuyển đổi sang ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo, vừa đảm bảo mục tiêu đủ điện cho toàn bộ hoạt động nền kinh tế, vừa phải đảm bảo lộ trình để thực hiện cam kết Net Zero của Việt Nam.

Vietcombank dẫn đầu ngành về nộp ngân sách nhà nước

Tăng trưởng tín dụng năm 2021 của Vietcombank đạt gần 15%
(PLVN) - Năm 2021, mặc dù tiếp tục đối mặt với những diễn biến bất thường của môi trường kinh tế - xã hội nhưng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công “đa mục tiêu”.