Chỉ cần bạn sống tốt, mọi việc sẽ tự chuyển hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngạn ngữ nói rằng: chỉ cần anh lương thiện, tử tế, trời xanh tự khắc an bài. Thực tế đúng là vậy, tuy nhiên giản dị và vô cùng ấm áp: chỉ khi nào bạn biết thương mình trọn vẹn, thì mới có thể hiểu, thấu cảm và thương người một cách rộng dài và sâu lắng.
Chỉ cần bạn sống tốt, mọi việc sẽ tự chuyển hóa

Tôi vẫn hằng tâm niệm: “Hãy luôn thường biết mình thì mọi việc sẽ tự chuyển hóa”. Khó khăn nhất không phải là cuộc chiến giữa người thiện với người ác, giữa cái xấu với cái tốt. Khó khăn nhất chính là sự đấu tranh giữa lý trí và linh hồn của mỗi người.

Thầy Thích Nhất Hạnh viết: “Không có một cái ta riêng biệt mà chỉ có một dòng tương tục như hình ảnh một dòng sông. Mình phải nhìn mình như dòng sông, mình là sự tiếp nối của tổ tiên, cha mẹ, ông bà mà không phải là một cái ngã riêng. Mình là tổ tiên, là ông bà, là cha mẹ…

Phải ước mong bồi đắp và chuyển hóa, bồi đắp những tích cực và chuyển hóa, thanh lọc những yếu tố đang còn tiêu cực trong dòng tương tục đó”.

Vậy nên, chúng ta cần thấy được bản thân mình là sự tiếp nối trong trùng trùng duyên khởi để biết chấp nhận chính mình chính là một điều màu nhiệm. Một sự quán chiếu đầy thấu cảm và sự kính, niềm thương của bản thân mình với tổ tiên, với chính mình và với người.

Người khác cũng sẽ như mình. Họ là một mắt xích trong sự tiếp nối từ ngàn đời tiên tổ. Không có một cái ta riêng biệt. Nếu hiểu như vậy, mình sẽ thấy đáng thương biết chừng nào khi tâm người không ngừng tạo tác. Sân si và u mê không ngừng thêu dệt nên những ảo tưởng và hoạch định để vây bủa, tù đày thân tâm họ. Chỉ có biết thương mình trọn vẹn, mới có thể hiểu, thấu cảm và thương người một cách rộng dài và sâu lắng.

Chỉ khi biết dịu dàng với chính bản thân mình, tử tế với chính mình, biết chấp nhận chính mình và biết chăm sóc tâm mình được an lành thì mình mới có thể hiến tặng cho người bên cạnh sự an hòa, lành lẽ và hạnh phúc.

Vô thường chính là điều thường duy nhất trong cuộc sống này. Phải biết vô thường là thường mà giữ tâm trung dung trước mỗi phong ba được mất ở đời. Mọi thứ sẽ luôn đổi thay và có giai đoạn của nó.

Bạn có bao giờ nghĩ, một ngày nào đó, cuộc sống sẽ sắp xếp một vài bất ngờ và bạn không thể tính toán cuộc đời theo ý của mình không?

Có một ngày, rồi bạn sẽ không thể dùng bất kỳ một kịch bản nào, không thể âm mưu; không thể khôn hơn thiên hạ; không thể xảo trá; không thể thao túng người khác; không thể đóng vai thiên thần bị hại; không thể đóng vai bồ tát; không thể lợi dụng; không thể chăm sóc cho người mình thương; không thể quan tâm; không còn tiếng nói; không còn có được lòng tin của bất kỳ ai; không còn niềm tin nơi chính bản thân mình... Bạn đã có sự chuẩn bị cho ngày này chưa?

Sự trung thực với chính mình và thái độ biết tự thân phản tỉnh, biết cầu thị chính là sợi chỉ xanh kỳ diệu kết nối mối quan hệ giữa người với người trở nên bền chặt. Người ta dùng sự chân thành và lòng khiêm hạ để dung hòa và biết nhìn trước, ngó sau. Khó khăn nhất không phải là cuộc chiến giữa người thiện với người ác, giữa cái xấu với cái tốt. Khó khăn nhất chính là sự đấu tranh giữa lý trí và linh hồn của mỗi người.

Lắng nghe được tiếng nói từ trái tim có sự thấu cảm, có bình an mới là bài học khó nhất mà mỗi người đều cần phải học. Khó khăn không phải ở nơi những xấp tiền, những của cải vật chất hay những nhà cao, xe xịn.

Nếu ngày mai, ngay cả một hơi thở cũng không thể làm chủ thì kịch bản hôm nay của bạn sẽ là gì? Điều gì bạn sẽ làm cho được? Lời nào bạn nhất định cần nói ra? Thứ gì bạn cần mua thêm? Bàn tay nào bạn cần thêm một lần siết chặt?

Chỉ cần bạn sống tốt, mọi việc sẽ tự chuyển hóa ảnh 1

Nhân quả ở trên đời không phải là được - mất, thắng - thua. Nhân quả chính là cái tâm dính mắc vào những thứ mà bản ngã tự cột chặt nó vào. Đó là hận thù, là tham lam, là ảo tưởng, là sự ích kỷ...

Yêu bản thân, chấp nhận bản thân mình vô điều kiện. Điều đó có nghĩa là hiểu mình chỉ là một nhân duyên có mặt trong dòng tiếp nối vô cùng. Mình chấp nhận mà không cố thúc đẩy mình phải thay đổi, không phán xét trói buộc rằng mình sai rồi, mình vô lý quá, mình chẳng hiểu chuyện và chẳng cư xử tốt gì cả.

Thực ra, bạn có quyền sai, có quyền buồn giận, có quyền ngồi xuống hoặc vấp ngã khi cần thiết. Chỉ cần bạn từ bi với chính mình, bạn chấp nhận mình và học cách thương được mình rồi, bạn xứng đáng được yêu thương. Lúc ấy, đương nhiên, bạn cũng sẽ biết thương người bên mình một cách trong sáng, hồn nhiên.

Bạn không là nạn nhân, cũng không phải là quan tòa để phán xét. Bạn không phải là một biểu trưng hoàn hảo hay một điều gì đó thô kệch.

Vô thường là thường. Tâm vô thường cũng là thường. Cứ trải nghiệm; cứ chân thành; cứ hờn giận; cứ buồn; cứ vui và trải nghiệm từng chặng đường cuộc sống một cách an nhiên, lành lẽ nhất.

Năm mới, mong Bình an luôn bên bạn, tôi và chúng ta.

Thầy Thích Tâm Hiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Biết ơn vô thường

Biết ơn vô thường
(PLVN) - Trong cuộc sống này, bởi có vô thường mà nỗi buồn hôm nay có thể ngày mai sẽ chuyển hóa thành bản lĩnh, thành hiểu biết, thành yêu thương. Vô thường là để ta ý thức về cuộc sống hiện tại một cách sâu sắc hơn...

Chuyện của trà (Kỳ 2): Thời cổ đại, Trung Quốc không dùng trà để giải khát

Theo nghiên cứu khoa học, trà có nhiều tác dụng tốt tới trí não.
(PLVN) - Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ biết đến trà là một loại thức uống, mục đích dùng để giải khát. Nhưng ngược dòng lịch sử về cách đây 18 thế kỷ, tại Trung Quốc trà ban đầu được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, vị đắng của trà từng khiến nhiều người ốm phải dùng các loại gia vị khác nhau để có thể uống.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Cổng vào Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến bên dòng sông Bạch Đằng lưu truyển sử sách với những chiến công oanh liệt của Đức vương Ngô Quyền, vua Lê Đại Hành, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.