Chỉ cần 6 tiếng, thịt gà Thái sẽ tràn ngập chợ Việt!

(PLO) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp ngành chăn nuôi trước tình hình không mấy sáng sủa của “đội nhà” trong “cuộc chơi” hội nhập.
Chăn nuôi không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hàng chục triệu bà con nông thôn, vì thế cái gì làm được cho ngành chăn nuôi phải thực hiện ngay... Ảnh minh họa Chăn nuôi không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hàng chục triệu bà con nông thôn, vì thế cái gì làm được cho ngành chăn nuôi phải thực hiện ngay... Ảnh minh họa
Hỏi giá heo nước ngoài để… bán theo
“Khi Việt Nam mở cửa, nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi đoán thịt nhập sẽ “đè chết” thịt trong nước. Nếu kịch bản này xảy ra, ngành chăn nuôi Việt Nam khỏi cần nhập ngô, đậu nành, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mà cứ nhập luôn thịt về ăn cho khỏe” - ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Cty Thanh Bình (Đồng Nai) cho biết.
Không phải ngẫu nhiên mà ông Bình đưa ra bức tranh ảm đạm của ngành chăn nuôi Việt Nam như vậy, vị này đã có mười năm khảo sát, nghiên cứu khá kỹ khả năng cạnh tranh của “đối thủ” Thái Lan. Ông nhận định, một số tỉnh vùng Đông Bắc nước Thái giáp Campuchia có tổng đàn gà lớn nhất nước. 
Các nhà máy giết mổ ở đây có công suất 2.000 con/giờ trở lên, có thể đưa gà vào giết mổ lúc 6 giờ chiều, đến 9, 10 giờ đêm là xong, sau đó đóng xe tải vận chuyển sang Việt Nam. Theo tính toán, chỉ cần mất 6 tiếng, tức là khoảng 4 giờ sáng là gà Thái đã có mặt ở các chợ TP.HCM. Vì thế, ông Bình mới dự báo khi ký kết TPP, giá thịt sẽ tiếp tục giảm rất mạnh, “nếu  cứ đầu tư vào chăn nuôi thì càng thua lỗ, phá sản”. 
Cùng tâm trạng, đại diện Cty CP Nông súc sản Đồng Nai chua chát: Cty nuôi tới 3.000 heo nái, nhưng cũng chẳng thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào giá bán của doanh nghiệp (DN) chăn nuôi nước ngoài. “Hàng ngày, công ty muốn tiêu thụ heo đều phải hỏi DN nước ngoài bán giá bao nhiêu để… bán theo”! Vị này cho rằng, nếu cứ đà để cho các DN nước ngoài thoải mái phát triển không có điểm dừng thì trước sau cũng sẽ dẫn đến độc quyền, chi phối và khuynh đảo thị trường. 
Có thể bảo hộ trong nước đến đâu?
Nhiều ý kiến cho rằng, không phải chỉ đến khi có AFTA hay TPP DN chăn nuôi Việt Nam mới lo ngay ngáy, nhiều năm trở lại đây, ngành chăn nuôi trong nước cũng đã phải đối mặt với sức ép rất lớn từ sản phẩm nhập khẩu ngoài khu vực như Mỹ, Brazil, EU… Ngay như chuyện nhập khẩu bò Úc, tốc độ nhập vào Việt Nam tăng khủng khiếp, gấp 52 lần chỉ trong vòng hai năm. Với tốc độ chiếm lĩnh thị trường  “chóng mặt” như thế thì DN nội nào đủ sức đỡ nổi?! 
Trước những trăn trở của doanh nghiệp chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát khẳng định: Mục tiêu của chúng ta là ngành chăn nuôi đứng vững và phát triển được. Chăn nuôi không chỉ ảnh hưởng đến các DN mà ảnh hưởng đến hàng chục triệu bà con nông thôn, vì thế cái gì làm được cho ngành chăn nuôi chúng ta phải thực hiện ngay. 
Tuy vậy, người đứng đầu ngành nông nghiệp lưu ý: Xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đồng nghĩa với mở cửa, các DN phải sẵn sàng với tinh thần cạnh tranh. Bộ NN&PTNT sẽ làm hết sức mình để giúp DN, nhưng trụ vững và phát triển được hay không trong môi trường hội nhập thì yếu tố nội lực của DN mới đóng vai trò quyết định. 
Bộ trưởng Phát cho hay, về đàm phán TPP, Bộ sẽ sớm công bố những gì đã thỏa thuận xong để DN chủ động theo dõi. Về quản lý các DN chăn nuôi nước ngoài, ông Phát cho biết đang trình Chính phủ ban hành Nghị định nêu rõ các DN nước ngoài được đầu tư hạng mục nào, đầu tư đến đâu, giới hạn ra sao… để kiểm soát việc thao túng, độc quyền trong chăn nuôi. 
Người đứng đầu Bộ NN&PTNT khẳng định sẽ cho nhập giống tốt về Việt Nam để chăn nuôi, đồng thời sẽ sửa các quy định nhập giống cho thông thoáng hơn. Cục Chăn nuôi được giao rà soát các quy định để cho phép đưa toàn bộ chất thải (phân) chăn nuôi được sử dụng bón trên đồng ruộng (như cách làm của các nước phát triển). Cục Thú y được giao hướng dẫn ngay cho các DN đang có nhu cầu xuất khẩu gà giống, trứng thương phẩm sang các nước; nếu có vướng ở thị trường nào, Bộ hứa sẵn sàng vào cuộc để tháo gỡ và mở thêm các thị trường mới để xuất khẩu.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.