Chỉ bỏ trần giá sữa khi thị trường minh bạch

(PLO) - Một tuần sau khi quy định về trần giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi chính thức được áp dụng, tình trạng giảm giá kiểu “xôi đỗ” vẫn diễn ra do chưa tới hạn chót 21/6.  Bộ Tài chính cho biết sẽ duy trì việc áp giá trần tới khi nào thị trường đáp ứng yêu cầu quản lý giá...
Áp trần giá sữa, mỗi gia đình tiết kiệm được vài trăm ngàn đồng tiền sữa cho trẻ em mỗi tháng. Ảnh minh họa Áp trần giá sữa, mỗi gia đình tiết kiệm được vài trăm ngàn đồng tiền sữa cho trẻ em mỗi tháng. Ảnh minh họa

Sau đợt công bố giá bán lẻ, 5 mặt hàng sữa của Abbott giảm giá khá mạnh. Từ 1/6, tại hệ thống siêu thị Ocean Mart, mức giảm nhiều nhất là 143.000 đồng/hộp sữa Similac Gain IQ 1,7kg và mức giảm thấp nhất là 42.000 đồng/hộp Abbott Grow3 900g. Từ ngày 11/6, giá sữa bán lẻ của Mead Johnson cũng giảm ấn tượng, với mức giảm từ 60.000 đồng/hộp (Afamil A+1 400g) tới 196.000 đồng/hộp (Enfagrow A+3 vanilla 1,8kg). 

Cách đây ít ngày, Vinamilk cũng đã công bố giá bán buôn đối với 35 sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (gồm có 5 dòng sữa thuộc diện áp trần giá sữa của Bộ Tài chính và 30 dòng sữa Vinamilk tự đăng ký cho phù hợp). Theo đó, 35 sản phẩm này có mức giảm từ 6% đến 23%, tương đương 2.300 - 85.000 đồng/hộp tùy loại. Cụ thể, 5 sản phẩm sữa do Bộ Tài chính quản lý và công bố giá có mức giảm phổ biến từ 19% đến 23%/sản phẩm, 30 sản phẩm do Sở Tài chính công bố chỉ có mức giảm từ 6% trở lên.

Siêu thị giảm giá, cửa hàng tặng quà

Sau khi cơ quan quản lý áp trần giá bán buôn đối với các mặt hàng sữa, đại lý bán lẻ được cộng tối đa thêm 15% giá bán buôn, các siêu thị đã tuân thủ khá nghiêm túc, thể hiện mức giá niêm yết công khai.Vì thế, khách hàng dễ dàng tính được giá bán trong siêu thị đã hợp lý hay chưa, so sánh, đối chiếu để đảm bảo quyền lợi. 

Trong khi đó, trên thị trường tự do vốn không niêm yết giá công khai, giá sữa cũng có giảm nhưng linh động hơn, bởi trên thực tế, thường thì giá sữa ở các cửa hàng có thấp hơn chút so với siêu thị do các tiểu thương giảm phần trăm lợi nhuận để thu hút khách. Ngoài ra, tại Hà Nội, một số đại lý, cửa hàng và hãng sữa đang áp dụng chương trình mua sữa tặng ba lô hoặc rút thăm trúng thưởng...

Trong khi UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch bình ổn giá các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa động vật dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về quản lý giá sữa, minh bạch thị trường, minh bạch giá bán các sản phẩm sữa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội thì Sở Tài chính TP.HCM cho biết đang chờ hướng dẫn cụ thể hơn của Bộ Tài chính để xác định giá bán lẻ. 

Bộ Tài chính đang tích cực xem xét các kiến nghị này để việc công bố giá bán lẻ tối đa đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện đúng thời gian mà Bộ đưa ra là vào ngày 21/6/2014.

Chỉ bỏ trần giá sữa khi thị trường minh bạch

Cuối tuần, trong buổi đối thoại với đoàn doanh nghiệp (DN) do ông Jean Jaquaes Bouflet - Phó Đại sứ Liên minh châu Âu tại Hà Nội – dẫn đầu với sự tham gia của đại diện sứ quán Mỹ và bốn hãng sữa là Abbott, Friesland Campina Việt Nam, Mead Johnson, Nestlé, đại diện Bộ Tài chính đã giải đáp cơ sở tính giá tối đa với 25 sản phẩm sữa quy định thực hiện bình ổn giá đối với sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, kết quả thanh tra 5 DN sản xuất, kinh doanh sữa năm 2013 và hai tháng đầu năm 2014 cho thấy nhiều chi phí bất hợp lý như hoa hồng, khuyến mãi… có thể tiết kiệm được và có thể tiết giảm để giảm giá thành sản phẩm. 

Theo ông Tuấn, theo dõi giá sữa nguyên liệu thế giới và mức giảm giá sữa ở Việt Nam cho thấy, dù giá sữa thế giới nguyên liệu chính có tăng, giảm nhưng giá sữa tại Việt Nam không giảm trong những năm qua. Trong khi đó, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng có sự chuyển giá của một số sản phẩm sữa. Vì vậy, để minh oan cho các DN về vấn đề này, Bộ Tài chính đề nghị cung cấp những tờ khai hải quan và mức giá bán của các sản phẩm tại một số nước như Thái Lan, Malaysia… để có cơ sở giải đáp thông tin cho người tiêu dùng và báo chí.

Đại diện Bộ Tài chính nêu quan điểm của Chính phủ và Bộ là không can thiệp quá sâu vào việc định giá cũng như không hạn chế hiệu quả kinh doanh của DN. Song, một khi thị trường khiếm khuyết, Nhà nước phải có sự can thiệp. Tuy nhiên, Bộ Tài chính không mong duy trì việc áp giá trần. Khi nào yếu tố thị trường lành mạnh, yếu tố đầu vào tăng hợp lý, minh bạch, đáp ứng yêu cầu quản lý giá thì sẽ dừng biện pháp này. 

Kim Hoa
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

(PLVN) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được quy định đồng bộ tại Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Tuy công tác kiểm tra giám sát trong lĩnh vực này đã được tăng cường nhưng mới đây, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp.

Đọc thêm

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa
(PLVN) -Ngành đường sắt sẽ tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2/2022 cùng chính sách giảm giá từ 10% đến 15% và đặc biệt là không giới hạn cự ly đối với hành khách mua vé đi tàu nguyên khoang, nguyên toa…

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.