Chi bộ Cục Công tác phía Nam : Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(PLVN) -Sáng 19/5, chi bộ Cục Công tác phía Nam đã long trọng tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Đ/c Nguyễn Thanh Bình đại diện Đảng ủy Bộ Tư pháp tham dự và chỉ đạo Đại hội; đ/c Đỗ Quang Trưởng – Phó Bí thư chi bộ khối các cơ quan đại diện Báo pháp luật Việt Nam và toàn thể đảng viên chi bộ. 

Nhiệm kỳ 2015-2020, chi bộ đã đã phát huy truyền thống trí tuệ, dân chủ, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, lãnh đạo cơ quan thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ Phú Yên trở vào đến Cà Mau và thực hiện công tác quản trị nội bộ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tư pháp tại Khu vực. Chi bộ được Đảng ủy Bộ Tư pháp đánh giá là tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên liên tục trong nhiều năm.

Trong công tác của chính quyền, Chi ủy đã phối hợp với lãnh đạo chính quyền hoàn thành xuất sắc các công việc đúng tiến độ, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành ngoài Kế hoạch, được Bộ trưởng tặng Bằng khen năm 2015, 2016, 2017; Cờ thi đua Ngành Tư pháp năm 2019. Vị trí vai trò của Cục được khẳng định và tạo được niềm tin với Lãnh đạo Bộ, các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan tư pháp, thi hành án dân sự địa phương. Cơ quan đã tạo được môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, dân chủ, đoàn kết nhất trí. 

Chi bộ đã lãnh đạo tổ chức thành công đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2020-2025 và chi đoàn nhiệm kỳ 2019-2022. Hàng năm, công đoàn và chi đoàn đều xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ. 

Về công tác xây dựng Đảng, chi bộ duy trì nề nếp, chế độ sinh hoạt hàng tháng, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chất lượng sinh hoạt chi bộ đã ngày càng đi vào chiều sâu, hình thức sinh hoạt phong phú hơn. Việc sinh hoạt chi bộ không chỉ đơn thuần là họp tại cơ quan mà đã được tổ chức kết hợp với hoạt động “Về nguồn”. Công tác triển khai học tập, quán triệt và thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng Bộ Bộ Tư pháp được Chi bộ thực hiện tốt, có chất lượng. 100% đảng viên tham gia học tập, quán triệt nghị quyết.

Năm 2019, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã chọn chi bộ Cục CTPN là một trong 05 chi, đảng bộ cơ sở được Đảng ủy Bộ chỉ đạo điểm về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Một đảng viên trẻ của chi bộ tham gia cuộc thi tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã xuất sắc đạt giải nhì.

Chi bộ Cục Công tác phía Nam : Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ảnh 1
 

Có được những kết quả trên là do chi bộ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ Bộ, sự phối hợp, giúp đỡ hướng dẫn nghiệp vụ kịp thời của Văn phòng Đảng ủy; sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả của lãnh đạo cơ quan; sự đoàn kết nhất trí, tích cực, chủ động, sáng tạo của chi ủy trong thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên phù hợp với điều kiện, đặc điểm của cơ quan; sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ; vai trò tích cực, chủ động, sáng tạo của chi ủy. Sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của công chức. Viên chức, người lao động, đảng viên và sự hoạt động của các đoàn thể thuộc Cục.

Bên cạnh đó, chi bộ cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót như việc kiện toàn được tổ chức bộ máy và nhân sự cấp phòng của Cục CTPN chưa đủ số lượng theo quy định; một số đảng viên chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vẫn còn một bộ phận công chức chưa có đề xuất có tính đột phá, hiệu quả, khả thi để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Chi bộ Cục Công tác phía Nam : Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ảnh 2
 

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao kết quả chuẩn bị đại hội của chi bộ, đồng thời điểm lại một số kết quả nổi bật của chi bộ trong nhiệm kỳ qua, chi bộ Cục Công tác phía Nam là một chi bộ đoàn kết, trách nhiệm, chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, các đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như chi bộ chưa kiện toàn đầy đủ đội ngũ lãnh đạo cấp phòng, đảng viên chưa mạnh dạn đề xuất giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng hoạt động của Cục... đề nghị cấp ủy trong nhiệm kỳ tới đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát huy trí tuệ từng đảng viên góp phần xây dựng tập thể vững manh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.  

Thay mặt Chi bộ khối các cơ quan đại diện Báo Pháp luật Việt Nam đồng chí Đỗ Quang Trưởng- Phó Bí thư Chi bộ cho biết, vừa qua Đảng bộ Báo Pháp Luật Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp, chọn ra những đồng chí vừa hồng vừa chuyên, bản lĩnh để làm tốt nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó. Đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới Chi bộ khối các cơ quan đại diện báo Pháp luật Việt Nam và Chi bộ Cục công tác phía nam Bộ Tư Pháp sẽ phối hợp, giao lưu học hỏi hơn nữa để làm tốt công tác phát triển đảng viên ở chi bộ được tốt hơn. 

Chi bộ Cục Công tác phía Nam : Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ảnh 3
 

Đại hội đã bầu ra Chi uỷ nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 3 đồng chí, trong đó Bí thư Chi bộ là đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Chi bộ là đồng chí Hoàng Huy Trường, chi ủy viên là đồng chí Lê Thị Minh Long; đại biểu dự Đại hội Đảng bộ cấp trên gồm 03 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

Chi bộ Cục Công tác phía Nam : Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên ảnh 4
 

Trước khi tiến hành Đại hội, Chi bộ Cục Công tác phía Nam đã tổ chức cho toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, người lao động cơ quan dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm lần thứ 130 ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2020) và 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2020), tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh (quận 4). Đoàn đã thành kính dâng hương tri ân công lao to lớn của Bác - Người đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Sau lễ dâng hương, các đại biểu đã tham quan hình ảnh, tư liệu và hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, cùng ôn lại các mốc lịch sử trên con đường cứu nước của Bác, cũng là các mốc son trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

P.V phía Nam
Cùng chuyên mục
Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.