Chi 3,1 tỷ hỗ trợ 51 nhóm trẻ tại TP HCM

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức vừa chủ trì hội nghị tổng kết đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020”.

Theo báo cáo tại hội nghị, trên địa bàn TP (tính đến cuối năm học 2019 - 2020) có 1.352 cơ sở giáo dục mầm non. Tổng số nhóm, lớp là 14.931; lớp độc lập là 1.739.

Trong thời gian qua, việc kiểm tra giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, đặc biệt là các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, nhóm trẻ (tối đa 7 trẻ) luôn được BCĐ đề án “hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến 2020” (Đề án 404) quan tâm, chỉ đạo.

Đến nay, 96% người nuôi giữ trẻ (bảo mẫu), giáo viên, chủ nhóm của các nhóm trẻ độc lập tư thục được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức (vượt mục tiêu 80%).

Từ nhu cầu thực tế và nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của các nhóm trẻ, TP đã cung cấp đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học và lắp đặt camera cho các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. Tổng số nhóm trẻ được hỗ trợ theo Đề án 404 là 51 nhóm với tổng kinh phí gần 3,1 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP, qua 5 năm (2015-2020) thực hiện Đề án 404, TP đã có những bước tiến trong nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Các cơ sở giữ trẻ cũng quan tâm cải tạo cơ sở vật chất, chủ động lắp đặt camera để hỗ trợ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn cho trẻ, nâng cao kiến thức chuyên môn cho giáo viên, người chăm sóc trẻ… Đến nay, TP có 151 nhóm trẻ độc lập được hỗ trợ kiện toàn, xây dựng và phát triển, vượt 111 nhóm so với chỉ tiêu của Chính phủ giao.

Chia sẻ tại hội nghị, đại diện BQL các khu chế xuất và công nghiệp cho rằng, việc đầu tư, xây dựng nhà trẻ, trường mầm non cho con công nhân tại các KCN, KCX là nhu cầu bức thiết. Có nhà trẻ, mẫu giáo an toàn không chỉ đem đến sự yên tâm cho người lao động, cho sự phát triển của doanh nghiệp, mà còn góp phần bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Để giải quyết vấn đề này, không thể chỉ trông chờ vào Nhà nước mà cần có sự quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp và xã hội. Ngành giáo dục cần có hướng dẫn cụ thể và nhân rộng mô hình giữ trẻ từ 6 đến 1 tháng tuổi, tạo điều kiện cho công nhân gửi con vào những cơ sở giáo dục mầm non đạt yêu cầu, bảo đảm bình đẳng về quyền lợi cho mọi trẻ em...

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian tới Phòng GD&ĐT các quận, huyện cần duy trì thường xuyên kiểm tra, giám sát những người tham gia nuôi giữ trẻ em. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đưa hệ thống camera vào giám sát, tạo điều kiện cho các phụ huynh cũng yên tâm hơn về con em mình.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Đề án 404 TP tiếp tục dành mọi nguồn lực có thể cũng như kêu gọi xã hội hóa để thực hiện được tốt nhất các chương trình hỗ trợ, đào tạo; giúp duy trì hoạt động cho các nhóm nuôi trẻ ổn định.

Dịp này, Ban đề án 404 TP cũng tặng bằng khen cho 23 cá nhân và 8 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án trong những năm qua. 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.