Chết vì tự ý lấy rễ cây làm thuốc

Tại Quế Phong, Nghệ An đã có 2 người tử vong và 4 người khác phải  đi cấp cứu vì ngộ độc rễ cây. Nguyên nhân do trời nóng bức, cơ thể mỏi mệt, một người đã đào rễ cây hà thủ ô trắng mang về đun nước uống cho khỏe, chống mỏi mệt.

Tại Quế Phong, Nghệ An đã có 2 người tử vong và 4 người khác phải  đi cấp cứu vì ngộ độc rễ cây. Nguyên nhân do trời nóng bức, cơ thể mỏi mệt, một người đã đào rễ cây hà thủ ô trắng mang về đun nước uống cho khỏe, chống mỏi mệt. Không ngờ nhầm rễ cây càng cua gây ngộ độc.
Người dân không nên tự ý hái lá, đào  rễ cây thuốc về tự chữa bệnh
Người dân không nên tự ý hái lá, đào rễ cây thuốc về tự chữa bệnh
Nhưng do không biết rõ về cây, các cây lại rất giống nhau, không dễ phân biệt cây thuốc và cây độc dẫn tới nguy hiểm cho tính mạng. Vì vậy, người dân không nên tự ý hái lá, đào rễ cây thuốc về tự chữa bệnh. Cây càng cua là một cây rất độc, mủ dính vào vết thương trên da cũng có thể gây nhiễm độc. Cành lá, nhất là rễ càng độc. Khi bị ngộ độc bằng cây này, nạn nhân thấy đau đầu chóng mặt, nôn mửa, đau bụng. Nếu ngộ độc nặng thì trụy tim mạch, co giật và chết do ngừng tim.
Theo BS Tiến Dũng
Khoa học Đời sống online

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.