“Chết đứng” vì trụ sở công ty biến thành cây xăng

 Trụ sở, địa điểm sản xuất, kinh doanh hợp pháp của một doanh nghiệp từ năm 2005 bỗng dưng bị UBND tỉnh giao cho một doanh nghiệp khác làm cây xăng. Vụ việc đang xảy ra tại xã Minh Thành, Yên Hưng, Quảng Ninh...

Trụ sở, địa điểm sản xuất, kinh doanh hợp pháp của một doanh nghiệp từ năm 2005 bỗng dưng bị UBND tỉnh giao cho một doanh nghiệp khác làm cây xăng. Vụ việc đang xảy ra tại xã Minh Thành, Yên Hưng, Quảng Ninh...

Trụ sở Cty Quỳnh Ngọc sắp bị biến thành cây xăng.
Trụ sở Cty Quỳnh Ngọc sắp bị biến thành cây xăng.

6 năm chờ giấy!

Cty TNHH Quỳnh Ngọc có trụ sở tại thôn Yên Lập Đông, xã Minh Thành, Yên Hưng, Quảng Ninh, được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy phép hoạt động từ ngày 14/6/2005. Trụ sở cty cùng nhiều tài sản khác đã được hình thành hợp pháp trên diện tích đất gần 6.000m2. Hàng năm, cty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước về thuế đất, bảo vệ môi trường, không vi phạm pháp luật.

Nhưng ngày 24/6/2011, UBND xã Minh Thành có giấy mời lãnh đạo cty lên làm việc. Tại đây, xã bất ngờ công bố quy hoạch mở cửa hàng xăng dầu và thu hồi toàn bộ 5.855 m2 đất mà Cty Quỳnh Ngọc đang quản lý, sử dụng, đóng trụ sở. Doanh nghiệp mới được giới thiệu là Cty cổ phần phát triển thương mại Bình Minh.

Ông Trần Văn Huệ, Phó Giám đốc Cty Quỳnh Ngọc cùng ban lãnh đạo như chết đứng và nhất quyết không đồng tình bởi đất là sử dụng hợp pháp của cty. Ông cho rằng các quyết định hành chính của tỉnh là không công bằng, tạo điều kiện cho DN khác lấy đất.

Ông Huệ cho biết, mảnh đất bị thu hồi nêu trên do gia đình ông Nguyễn Văn Lễ và vợ là bà Nguyễn Thị Thơm cùng con nuôi là Trần Văn Hoành được UBND xã Minh Thành cho khai hoang phục hoá từ năm 1992. Bằng công sức lao động, ông bà Lễ -Thơm cùng các con đã xây dựng trên đất được một ngôi nhà cấp 4 ba gian, số còn lại thì tích cực cải tạo thành vườn trồng cây và ao thả cá. Sau khi ông Lễ mất, ngày 5/6/2002, bà Thơm đã nhờ con trai là Nguyễn Văn Tước viết giấy tặng toàn bộ số tài sản gồm ngôi nhà cấp 4 cùng toàn bộ cây cối, hoa màu và thửa đất làm đầm nuôi thuỷ sản chiều dài khoảng 140m, chiều rộng khoảng 50m cho vợ chồng Trần Văn Hoành và Trần Thị Sen được toàn quyền sử dụng.

Sau đó, bà Sen, ông Hoành dùng mảnh đất trên góp vốn cùng ông Huệ để thành lập Cty Quỳnh Ngọc, bà Sen làm giám đốc. Sau khi thành lập, cty đã có tờ trình xin phép và được xã Minh Thành và UBND huyện Yên Hưng đồng ý cho mở khu du lịch trên phần đất của mình. Từ căn cứ này, năm 2005, Cty có tờ trình lên UBND tỉnh Quảng Ninh để được phê duyệt nhưng đã 6 năm trôi qua không được duyệt, cũng không có lý do. Mặc dù vậy cty Quỳnh Ngọc vẫn hoạt động hợp pháp. Đến ngày 12/8/2011, cty được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh đổi giấy phép đăng ký kinh doanh lần một, tên và trụ sở cty vẫn đứng trên chính thửa đất này, các thành viên thành lập cty không thay đổi.

Những nghi vấn?

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, ông Huệ và lãnh đạo cty đặt ra nhiều nghi vấn rất đáng quan tâm.

Thứ nhất, để Cty Bình Minh được tỉnh giao đất làm cây xăng thì phải có biên bản xác nhận nguồn gốc, hiện trạng đất và được trình từ xã Minh Thành đến huyện Yên Hưng. Nhưng ngày 19/10/2010, Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Yên Hưng, UBND xã Minh Thành và Cty Bình Minh có biên bản kiểm tra thực địa và xác định khu đất trên là khai hoang sâu trũng, hiện các hộ dân tận dụng canh tác. Thực tế, đây là biên bản kiểm tra và báo cáo không trung thực, khi tiến hành cũng không mời Cty Quỳnh Ngọc – đơn vị đang sử dụng đất hợp pháp, đóng thuế đầy đủ- cùng tham dự.

Thứ hai, tại mảnh đất này có trụ sở Cty Quỳnh Ngọc từ năm 2005, không thể là đất trũng sâu, các hộ dân canh tác. Thêm vào đó, đây là đất khai hoang từ năm 1992 và theo quy định của Luật đất đai, nếu phù hợp quy hoạch thì phải cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho dân. Bản thân UBND xã Minh Thành và huyện Yên Hưng từng xác minh cho thấy đây là đất có chủ, có doanh nghiệp đặt trụ sở, và vùng đất ấy cũng được quy hoạch để phát triển dịch vụ.

Vẫn theo ông Huệ, về pháp nhân, Cty Quỳnh Ngọc và Cty Bình Minh là chủ thể ngang bằng trước pháp luật, được pháp luật công nhận và bảo hộ. Cả hai đều có mục đích hoạt động là phát triển kinh tế, cùng được khuyến khích thành lập và cùng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Vì vậy, UBND tỉnh cần xem xét lại quyết định giao đất cho Cty Bình Minh làm cây xăng.

PV 

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?