Một nhà khoa học người Anh vừa công bố công trình nghiên cứu và chế tạo “nước khô” của mình tại Hội nghị quốc gia lần thứ 240 của Hiệp hội Hóa học Mỹ.
"Nước khô" tồn tại ở dạng hạt giống như đường |
Đây được coi là phát minh sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghệ hóa học và thương mại trong tương lai.
Mỗi hạt nước khô có chứa một giọt nước bao quanh bởi lớp vỏ silic dioxide (SiO2). Trên thực tế, nước lỏng chiếm đến 95% thành phần của nước khô.
Một trong những đặc tính quan trọng nhất của loại nước khô mới được phát minh chính là khả năng hấp thu và “nhốt” khí CO2 và các khí gây hiệu ứng nhà kính khác một cách mạnh mẽ. Các thí nghiệm cho thấy, “nước khô” hấp thu lượng CO2 nhiều hơn gấp 3 lần so với nước thường.
Do vậy, các nhà khoa học tin rằng nước khô có thể được dùng như một công cụ hữu hiệu để ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết, “nước khô” còn có khả năng lưu giữ khí metan (CH4). Với đặc tính này, nước khô có thể trở thành một nguồn năng lượng khí đốt đầy tiềm năng trong tương lai.
Tiến sĩ Ben Carter, thuộc Đại học Liverpool, người phát minh ra loại “nước khô” đặc biệt này nói: “Không có gì tuyệt vời hơn nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng một tương lai rất nhiều ứng dụng của loại nước khô này”.
Tiến sỹ Carter cũng cho biết, ông và các đồng sự của mình đang phát triển một ứng dụng khác của “nước khô” với vai trò một chất xúc tác làm tăng tốc độ phản ứng giữa hydro và axit maleic.
Kết quả của phản ứng này sẽ tạo ra ra axit succinic, một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi để làm thuốc, phối liệu thực phẩm, và các sản phẩm tiêu dùng khác.
Thông thường hydro và axit maleic phải được trộn với nhau để tạo ra axit succinic. Nhưng nếu như sử dụng các hạt nước khô có chứa axit maleic, quá trình này sẽ được bỏ qua. Nhờ đó, việc sản xuất axit maleic sử dụng nước khô sẽ tiết kiệm và sạch hơn.
"Nếu như có thể bỏ qua công đoạn khuấy trộn để tạo phản ứng, chúng ta sẽ tiết kiệm được một nguồn năng lượng đáng kể”, tiến sỹ Carter nói.
Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để chế tạo các loại “bột khô” trong đó trộn lẫn các loại chất lỏng vốn không thể hòa tan với nhau như dầu và nước. Các nhà khoa học tin rằng, loại “bột khô” này có thể giúp quá trình vận chuyển và bảo quản trở nên an toàn hơn, đặc biệt là đối với các loại chất lỏng có thể gây hại cho con người và môi trường./.