Chế độ sưởi ấm trên ô tô có làm tốn xăng?

Hình minh họa
Hình minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số người tin rằng khi đã đóng cửa xe kín và nhiệt độ bên trong đủ ấm, việc sử dụng hệ thống sưởi không cần thiết và có thể dẫn đến tiêu hao nhiên liệu.

Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy vì việc bật hệ thống sưởi không ảnh hưởng đáng kể đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Lý do là khi động cơ hoạt động, chỉ khoảng hơn 50% năng lượng sinh ra được sử dụng để thúc đẩy xe chuyển động, phần còn lại sẽ tỏa ra nhiệt lượng xung quanh động cơ. Hệ thống sưởi sẽ tận dụng lượng nhiệt này để làm ấm không khí bên trong xe, và đây cũng là lý do tại sao mọi chiếc xe đều trang bị hệ thống làm mát.

Khi bật chế độ sưởi khi xe còn lạnh, hệ thống sưởi sẽ không thể ngay lập tức thổi ra không khí nóng. Thay vào đó, nhiệt độ bên trong xe chỉ tăng lên khi động cơ đủ nóng, và sau đó nhiệt lượng sẽ được truyền vào giàn sưởi trong xe.

Mặc dù có thể cảm nhận được sự ấm áp sau vài phút, nhưng mức tiêu thụ nhiên liệu trong trường hợp này không đáng kể và gần như không thể phân biệt được so với khi không bật hệ thống sưởi.

Trên thực tế, việc chuyển từ chế độ làm mát sang chế độ sưởi trên các xe thông thường không làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Điều này khác biệt so với hệ thống điều hòa làm mát, cần vận hành máy nén ga và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Mặt khác, các mẫu xe cao cấp thường được trang bị các tính năng như ghế sưởi, vô lăng sưởi, và tay nắm cửa sưởi bên trong. Mặc dù các thiết bị này hoạt động dựa trên nguồn điện, và về lý thuyết có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn từ động cơ, nhưng tỉ lệ tiêu thụ năng lượng của chúng so với tổng lượng năng lượng tiêu tốn của xe là không đáng kể.

Đối với sức khỏe, các chuyên gia khuyến nghị người lái xe nên thiết lập nhiệt độ sao cho cảm thấy thoải mái, không cần phải làm ấm quá mức. Trước khi xuống xe, việc tắt hệ thống sưởi hoặc giảm nhiệt độ có thể giúp cơ thể dễ dàng thích nghi với nhiệt độ bên ngoài và tránh bị sốc nhiệt.

Đọc thêm

Honda Việt Nam triệu hồi mẫu xe Gold Wing, CBR1000RR nhập khẩu từ Nhật Bản

Mẫu xe triệu hồi CBR1000RR
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) công bố chiến dịch triệu hồi 2 mẫu sản phẩm Gold Wing và CBR1000RR (“Sản phẩm”), nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, được phân phối chính hãng thông qua các Cửa hàng kinh doanh xe Phân khối lớn Honda (“DreamWing”), để kiểm tra hiện tượng phồng cánh bơm xăng nhằm đảm bảo chất lượng tối ưu cho Sản phẩm.

Khi ô tô bị thủng lốp, nên xử lý thế nào?

Ô tô bị thủng lốp (Hình minh họa)
(PLVN) - Khi xe ô tô gặp sự cố thủng lốp, chúng ta không nên tiếp tục hành trình. Việc lái xe với lốp thủng có thể gây hư hại cho bánh xe, và tăng nguy cơ tai nạn giao thông do mất kiểm soát của phương tiện.

Doanh số ô tô giảm sâu trong tháng Tết

Trong tháng 2/2024, doanh số của Vios chỉ đạt 170 xe, nhưng là mẫu xe có doanh số cao thứ 2 của TMV, chỉ sau Raize (181 xe)
(PLVN) - Tháng 2/2024 - tháng có kỳ nghỉ Tết nguyên đán, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 11.633 xe, giảm 40% so với tháng 1/2024 giảm 50% so với tháng 2/2023…

3 lý do xe điện cho cảm giác lái hứng khởi hơn hẳn xe xăng

VF 7 mang đến cảm giác lái phấn khích với khả năng tăng tốc “áp đảo” các mẫu xe sang.
(PLVN) - Động cơ mạnh mẽ, đầm chắc và cabin rộng rãi của xe điện là 3 lợi thế mang lại cảm giác lái hứng khởi vượt tầm phân khúc. Cơ hội được tận hưởng “đặc quyền” này đang rộng mở hơn bao giờ hết nhờ ưu đãi trả góp chưa từng có tiền lệ trong chương trình “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” lần 2 mà VinFast vừa triển khai.

BMW phát triển công nghệ đổi màu trên xe

BMW phát triển công nghệ đổi màu trên xe
(PLVN) - Chiếc xe nghệ thuật BMW 525i đời 1991 của Esther Mahlangu đã trở thành nguồn cảm hứng cho mẫu i5 Flow Nostokana, mang đến một trải nghiệm độc đáo với các thiết kế đặc biệt được thực hiện bằng công nghệ E Ink.