Chế độ dinh dưỡng giảm nhồi máu cơ tim mùa lạnh

(PLO) - Tại Việt Nam, theo thống kê của Hội Tim Mạch Việt Nam, trên cả nước, mỗi năm có hàng triệu người mắc bệnh mạch vành và khoảng 10% bệnh nhân tử vong do nhồi máu cơ tim. Tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch cao nhất vào mùa lạnh.

Không khí lạnh làm cho các động mạch vành bị co thắt, mạch máu dễ bị tắc, máu khó lưu thông gây khó khăn cho việc thải chất độc trong máu và dẫn đến nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… 

Theo ước tính của WHO, khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh về tim mạch. Dự báo năm 2030 bệnh mạch vành vẫn đứng đầu danh sách, với tỷ lệ tử vong tăng 12,2% lên 14,2%. Tại Việt Nam, theo thống kê của Hội Tim Mạch Việt Nam, trên cả nước, mỗi năm có hàng triệu người mắc bệnh mạch vành và khoảng 10% bệnh nhận tử vong do nhồi máu cơ tim.

Theo TS. BS Tô Thanh Lịch - Viện Tim mạch Việt Nam để cải thiện tình trạng của bệnh, người bệnh cần phải chú ý đến lối sống và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình:

- Hạn chế ăn đồ béo ngậy, đồ ngọt nhiều đường trong khẩu phần ăn hàng ngày

- Hạn chế mỡ, chất béo bão hòa và cả tổng lượng calo nói chung, nên dùng dầu thực vật thay cho dầu, mỡ động vật, bơ…giảm cân nếu thừa cân.

- Khuyến khích ăn cá, đặc biệt là cá biển (cá thu, cá ngừ , cá mòi…) Nên ăn thịt màu trắng như thịt gà, thịt chim, vịt thay cho thịt bò, thịt heo…

- Hạn chế ăn mặn, mỗi ngày chỉ nên dùng < 6g/ngày : Thói quen ăn mặn rất có hại, là một trong những nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, suy thận, suy tim và xuất hiện bệnh mạch vành.

- Hạn chế rượu bia và ngừng hút thuốc lá.

- Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh

- Luyện tập thể dục và uống 2 lít nước mỗi ngày.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế, ít nhất 6 tháng/1 lần.

- Tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Luôn giữ tinh thần thoải mái yêu đời, tránh căng thẳng, giảm stress. 

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.