Chế độ dinh dưỡng của học sinh tiểu học đang bị “bỏ quên”?

Bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là nền tảng dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ
Bữa ăn dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là nền tảng dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ
(PLO) - Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, ở giai đoạn tiền dậy thì trẻ nữ tăng khoảng 6cm/năm và trẻ nam tăng 7cm/năm hoặc hơn nữa nếu dinh dưỡng, vận động hợp lý, trong khi ở giai đoạn dậy thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. 

Vì vậy, để trẻ có thể phát triển tối ưu về thể chất lẫn trí tuệ, từ giai đoạn tiểu học, trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, bảo đảm sức khỏe để chuẩn bị tốt nhất cho sự phát triển “bứt phá”ở giai đoạn tiền dậy thì. Tuy nhiên, hiện giai đoạn này lại ít được phụ huynh chú ý. 

Qua “đốt” 3 tuổi.

Chị Lê Mai Anh – phụ huynh bé Minh Anh (học sinh lớp 2, trường TH L.N.H, quận 1, TPHCM) chia sẻ: cho con đi khám dinh dưỡng vì thấy bé khá còi so với các bạn thì mới biết mình nuôi con chưa đúng bởi tâm lí qua “đốt” 3 tuổi. Lý giải về việc này, chị Mai Anh chia sẻ, nhiều người cứ cho rằng trẻ vào tiểu học đã biết ăn uống tự lập thì không cần phải có chế độ ăn riêng hay cần chăm sóc bữa ăn cho các bé nữa. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Vì tuổi này, các bé thay đổi môi trường học tập, thay đổi tâm sinh lý, rồi lại thay răng,…trong khi vì con bước vào tuổi đi học nên tâm lí ba mẹ lại tập trung vào việc bồi dưỡng kiến thức, và quên câu chuyện dinh dưỡng cho lứa tuổi này. 

Theo các chuyên gia nhi khoa, về mặt thể chất, ở lứa tuổi này bộ não đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được rất nhiều nên nhu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học tập tăng lên. Cơ thể trẻ tuy phát triển chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao nhưng đây lại là giai đoạn mà cơ thể đang tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển nhanh chóng ở lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ rất cần được đặc biệt lưu ý.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga – chuyên gia dinh dưỡng tại FrieslandCampina Việt Nam: Cùng với sự phát triển của xã hội, bên cạnh tình trạng suy dinh dưỡng thì tình trạng dư thừa cân/béo phì cũng đang là vấn đề khiến cho các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng ở người trẻ, thậm chí là trẻ em như bệnh đái tháo đường, tim mạch, huyết áp,…

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng, vừa qua, Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam  cùng với FrieslandCampina Việt Nam đã tổ chức các   hoạt động tuyên truyền về giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em Việt Nam nhằm phổ rộng kiến thức dinh dưỡng và vận động hợp lý cho lứa tuổi tiểu học. 

Dutch Lady (nhãn hiệu của Friesland Campina Việt Nam) thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục dinh dưỡng và thể chất với mong muốn mang đến sự phát triển toàn diện tối ưu ở trẻ em
Dutch Lady (nhãn hiệu của Friesland Campina Việt Nam) thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục dinh dưỡng và thể chất với mong muốn mang đến sự phát triển toàn diện tối ưu ở trẻ em

Công thức 1 - 2- 3 -4/ngày

Nhu cầu năng lượng cho học sinh trong giai đoạn  tiểu học dao động trong khoảng 1600Kcal – 2000 Kcal/ngày tùy theo tuổi. BS. Nga chia sẻ: “Cần tạo cho các em học sinh tiểu học thói quen ăn uống, sinh hoạt “chuẩn” để các em phát triển tốt về thể lực cũng như trí lực. Công thức 1 - 2 - 3 - 4/ngày giúp các bé dễ thực hiện là: 1 tiếng đồng hồ vận động cơ thể, uống 2 ly sữa, ăn 3 bữa ăn chính chứa 4 nhóm dưỡng chất quan trọng thiết yếu: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thành phần các bữa ăn của trẻ phải càng đa dạng càng tốt, thay đổi các món ăn hàng ngày tạo sự ngon miệng và thích thú cho trẻ khi ăn.

Một trong những nguồn dinh dưỡng cung cấp đầy đủ 4 dưỡng chất nêu trên thì sữa là một nguồn dinh dưỡng bổ sung rất tốt cho trẻ ở mọi lứa tuổi vì giá trị dinh dưỡng cao, đa dạng và tiện sử dụng. Theo khuyến nghị, tất cả mọi người không phân biệt trẻ em hay người lớn nên dùng khoảng 300ml sữa mỗi ngày. Tuy nhiên cần lưu ý ở lứa tuổi tiểu học thì sữa không thể là thức ăn chính thay thế các thức ăn cơ bản đã kể ở trên. Hoàn toàn không nên dùng sữa để thay một bữa chính trong ngày của trẻ. 

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.