Chế độ ăn cho người máu nhiễm mỡ

Với người bị máu nhiễm mỡ, quan trọng nhất là  phải giảm tinh bột, tăng cường rau xanh, và có kế hoạch vận động tích cực.
Chế độ ăn cho người máu nhiễm mỡ

Hai nguyên nhân chính khiến máu nhiễm mỡ là thiếu vận động và ăn quá nhiều tinh bột. Bạn cũng có thể ăn thừa lipid - chất béo nói chung (mỡ động vật lẫn dầu thực vật).

Nhiều người ăn chay nghĩ rằng họ sẽ  nạp vào cơ thể ít lipid hơn do chỉ dùng dầu nhưng lại dễ ăn thừa tinh bột và món ngọt, do đó, thực tế cho thấy nhiều người ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ. 

Với người bình thường, tinh bột cần chiếm khoảng 30% khẩu phần. Với người bị máu nhiễm mỡ, nên chỉ ăn 20% khẩu phần là tinh bột.

Phần tinh bột cắt giảm cần được thay thế bằng cách ăn thêm nhiều rau và trái cây. Trong đó, chú ý tăng cường ăn các loại rau có chứa chất xơ hòa tan. Đó là các loại rau mà khi ăn anh cảm thấy có chất nhầy, nhớt: đậu bắp, rau đay, rau mồng tơi, mướp hương, rau lang… Theo các chuyên gia y khoa, xhất xơ hòa tan này trực tiếp giúp anh giảm các chỉ số triglyceride, HDL, LDL.

Về trái cây, ưu tiên các trái cây như thanh long, bơ, kiwi, chuối… vì thành phần của chúng cũng được chứng minh là giúp cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ, cholesterol cao.

Về cách chế biến, nên tăng cường các món luộc, món canh, giảm bớt các món chiên xào cần dùng nhiều dầu ăn.

Cùng với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, người bị máu nhiễm mỡ cần lên kế hoạch tập thể dục thường xuyên hơn, tăng cường vận động, tránh ngồi lâu một chỗ vì như tôi đã nói, thiếu vận động là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây máu nhiễm mỡ.

Lan Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.