Chê đắt, Pakistan đề nghị dừng dự án nhà máy điện than 2 tỷ USD với Trung Quốc

(PLVN) - Với lý do đắt đỏ và không phải là ưu tiên trước mắt, Pakistan đã chính thức đề nghị Trung Quốc dừng dự án nhà máy điện than chung 2 tỷ USD nằm trong khuôn khổ dự án cơ sở hạ tầng Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) trị giá 62 tỷ USD.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

SCMP dẫn lời một quan chức giấu tên của Trung Quốc cho biết, đề nghị trên đã được phía Pakistan đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 12/2018 của Bộ trưởng kế hoạch và phát triển Pakistan Makhdoom Khusro Bakhtyar.

“Chính phủ đã đánh giá một số dự án của Trung Quốc được cho là quá đắt đỏ và không cần thiết tại thời điểm này để tiết kiệm ngân sách. Chúng tôi phải tập trung vào các ưu tiên, trong đó có phát triển cảng Gwadar và tuyến phía tây của CPEC”, vị quan chức cho biết.

Vẫn theo vị quan chức này, các cố vấn của Chính phủ Pakistan cho rằng, thời gian tới, năng lực sản xuất điện từ các dự án khác tại nước này sẽ tăng nên việc tiếp tục dự án với Trung Quốc là không cần thiết.

Trước đó, hồi tháng 9/2018, Bộ trưởng kế hoạch và phát triển Pakistan Makhdoom Khusro Bakhtyar từng tiết lộ Chính phủ Pakistan có ý định từ bỏ các dự án năng lượng có sử dụng than nhập khẩu, bao gồm nhà máy điện Rahim Yar Khan tại tỉnh Punjab.

Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Yao Jing sau đó tuyên bố Bắc Kinh luôn cởi mở với những đề xuất thay đổi do chính quyền mới của Pakistan đưa ra, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ đi theo chương trình nghị sự do phía Pakistan đề xuất.

Trong khi đó, ông Lijian Zhao – một quan chức trong phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại Islamabad - ngày 15/1 tiết lộ quyết định hủy bỏ dự án nhà máy điện nói trên thực chất đã được chính quyền tiền nhiệm tại Pakistan đưa ra từ lâu. 

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 8 năm ngoái, Chính phủ của Thủ tướng Imran Khan đã tìm cách thu hẹp quy mô của CPEC với lý do Pakistan không đủ khả năng để chi trả tất cả các dự án đồng thời kêu gọi tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng ngành nông nghiệp và tạo việc làm cho người trẻ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.