Chê đắt, Pakistan đề nghị dừng dự án nhà máy điện than 2 tỷ USD với Trung Quốc

(PLVN) - Với lý do đắt đỏ và không phải là ưu tiên trước mắt, Pakistan đã chính thức đề nghị Trung Quốc dừng dự án nhà máy điện than chung 2 tỷ USD nằm trong khuôn khổ dự án cơ sở hạ tầng Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) trị giá 62 tỷ USD.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

SCMP dẫn lời một quan chức giấu tên của Trung Quốc cho biết, đề nghị trên đã được phía Pakistan đưa ra trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 12/2018 của Bộ trưởng kế hoạch và phát triển Pakistan Makhdoom Khusro Bakhtyar.

“Chính phủ đã đánh giá một số dự án của Trung Quốc được cho là quá đắt đỏ và không cần thiết tại thời điểm này để tiết kiệm ngân sách. Chúng tôi phải tập trung vào các ưu tiên, trong đó có phát triển cảng Gwadar và tuyến phía tây của CPEC”, vị quan chức cho biết.

Vẫn theo vị quan chức này, các cố vấn của Chính phủ Pakistan cho rằng, thời gian tới, năng lực sản xuất điện từ các dự án khác tại nước này sẽ tăng nên việc tiếp tục dự án với Trung Quốc là không cần thiết.

Trước đó, hồi tháng 9/2018, Bộ trưởng kế hoạch và phát triển Pakistan Makhdoom Khusro Bakhtyar từng tiết lộ Chính phủ Pakistan có ý định từ bỏ các dự án năng lượng có sử dụng than nhập khẩu, bao gồm nhà máy điện Rahim Yar Khan tại tỉnh Punjab.

Đại sứ Trung Quốc tại Pakistan Yao Jing sau đó tuyên bố Bắc Kinh luôn cởi mở với những đề xuất thay đổi do chính quyền mới của Pakistan đưa ra, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ đi theo chương trình nghị sự do phía Pakistan đề xuất.

Trong khi đó, ông Lijian Zhao – một quan chức trong phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại Islamabad - ngày 15/1 tiết lộ quyết định hủy bỏ dự án nhà máy điện nói trên thực chất đã được chính quyền tiền nhiệm tại Pakistan đưa ra từ lâu. 

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 8 năm ngoái, Chính phủ của Thủ tướng Imran Khan đã tìm cách thu hẹp quy mô của CPEC với lý do Pakistan không đủ khả năng để chi trả tất cả các dự án đồng thời kêu gọi tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng ngành nông nghiệp và tạo việc làm cho người trẻ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.

Khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ khai mạc hôm nay - 21/9. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sáng nay - 21/9, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ. Trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo thế giới là thúc đẩy các nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Pfizer chuẩn bị xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Pfizer cho biết vaccine của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh: CNBC
(PLVN) - Pfizer và BioNTech cho biết hôm thứ Hai (20/9) rằng vaccine phòng COVID-19 của họ đã gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và họ dự định xin phép sử dụng vaccine này ở trẻ em trong độ tuổi đó ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác càng sớm càng tốt.

Tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu của Australia cập cảng Cam Ranh

Lễ đón chính thức Nhóm Tác Chiến Nỗ Lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 khi đội tàu đến Cảng quốc tế Cam Ranh dành cho Đề đốc Mal Wise. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 20/9 cho biết, cùng ngày, Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài trong bốn ngày.