Chạy 'Vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái'

Giải chạy với sự tham gia của gần 1700 người. (nguồn: CSAGA)
Giải chạy với sự tham gia của gần 1700 người. (nguồn: CSAGA)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 3/12, gần 1.700 vận động viên trong nước và quốc tế tham Giải chạy “Vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” năm 2023 xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, để hưởng ứng thông điệp: “Không chấp nhận tất cả các hình thức bạo lực trên cơ sở giới, dù là bạo lực về thể chất, tinh thần, tình dục hay bạo lực xảy ra trên không gian mạng”.

Đây là năm thứ hai giải chạy được đồng tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác với Chính phủ Australia.

Phát biểu khai mạc giải chạy, bà Nguyễn Vân Anh - Giám đốc CSAGA cho biết: “Cùng với UNFPA Việt Nam đưa giải chạy này quay trở lại lần thứ 2 với quy mô rộng rãi hơn, chúng tôi mong muốn tình thương yêu được lan tỏa, không có phụ nữ và trẻ em nào đáng phải chịu bạo lực giới. Một xã hội nhiều tình thương yêu, sự tôn trọng là một xã hội có nhiều năng lượng tích cực để phát triển lành mạnh và bền vững”.

Bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc CSAGA phát biểu tại buổi lễ khai mạc. (nguồn: CSAGA)

Bà Nguyễn Vân Anh – Giám đốc CSAGA phát biểu tại buổi lễ khai mạc. (nguồn: CSAGA)

Cũng theo bà Vân Anh, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể xảy ra ở khắp mọi nơi: trong nhà, trường học, nơi làm việc, công viên, phương tiện giao thông công cộng, nhà thi đấu thể thao và cả môi trường trực tuyến. Bạo lực trên cơ sở giới được coi là một vấn đề vi phạm quyền con người dai dẳng, có tính tàn phá nhưng vẫn còn bị xem nhẹ trên thế giới.

Trên toàn cầu, khoảng 5 phụ nữ thì có 1 người đã trải qua bạo lực thể chất hoặc tình dục - bao gồm cả xâm hại trực tuyến, bởi chồng/ bạn tình hiện tại hoặc trong quá khứ trong vòng một năm trở lại. 85% phụ nữ trên toàn cầu đã chứng kiến bạo lực trên không gian mạng xảy ra đối với một phụ nữ khác, và 38% phụ nữ đã trải qua bạo lực trên không gian mạng.

Tại Việt Nam, kết quả của Điều tra quốc gia lần thứ 2 về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy 63% phụ nữ đã kết hôn trong độ tuổi 15-64 cho biết họ đã trải qua một số hình thức bạo lực ít nhất một lần trong đời bởi chồng hoặc bạn tình. Hơn nữa, một nửa số phụ nữ bị bạo lực giữ im lặng và hơn 90% người bị bạo lực không tìm kiếm bất kỳ sự giúp đỡ nào.

Phụ nữ khuyết tật, thanh thiếu niên, thành viên cộng đồng LGBTQ+ và người dân tộc thiểu số là những đối tượng có nhiều nguy cơ bị xâm hại hoặc quấy rối hoặc bị lạm dụng hình ảnh trực tuyến.

Theo ông Matt Jackson, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, giải chạy cho thấy sự cam kết mạnh mẽ của trong việc chấm dứt bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới, trong cả thế giới thực và trên không gian mạng. Mọi người đều có quyền tự chủ về cơ thể và quyền được tiếp cận bình đẳng với sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục. Tất cả phụ nữ, trẻ em gái và thanh niên đều có thể có một cuộc sống không có bạo lực.

Vận động viên hào hứng lan tỏa thông điệp bình đẳng giới, chống lại bạo lực trên cơ sở giới. (nguồn: NH)

Vận động viên hào hứng lan tỏa thông điệp bình đẳng giới, chống lại bạo lực trên cơ sở giới. (nguồn: NH)

Tại giải chạy, với khẩu hiệu “Chấm dứt im lặng là chấm dứt bạo lực” các vận động viên đã chia sẻ hàng trăm thông điệp truyền cảm hứng đến những người bị bạo lực giới và húc đẩy họ lên tiếng, chia sẻ câu chuyện của họ và kêu gọi thay đổi.

Nguyễn Phương Linh (25 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) là một vận động viên tham gia giải chạy, chia sẻ: “Đến với giải chạy, tôi không chỉ được rèn luyện sức khỏe, mà còn lan tỏa thông điệp tích cực về bình đẳng giới. Đối với tôi, đây là một sân chơi bổ ích, chắc chắn tôi sẽ tham gia vào những năm tiếp theo”.

Giải chạy “Vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” nằm trong chiến dịch 16 ngày hoạt động chống bạo lực trên cơ sở giới hàng năm, diễn ra từ Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ vào ngày 25 tháng 11 kéo dài đến Ngày Quốc tế Nhân quyền vào ngày 10 tháng 12. Cùng với các cơ quan LHQ khác tại Việt Nam, UNFPA Việt Nam đặt mục tiêu nâng cao nhận thức và vận động để thay đổi, chấm dứt tất cả các hình thức bạo lực và thực hành có hại, chẳng hạn như tảo hôn, bạo lực trên không gian mạng, bạo lực bởi bạn tình và hiếp dâm trong hôn nhân.

Đọc thêm

Sông Lam Nghệ An phải thắng

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An động viên CLB Sông Lam Nghệ An trước trận đấu quan trọng với đội tuyển Hải Phòng (Ảnh: SLNA)
(PLVN) - Nếu không có 3 điểm trong trận đấu "sinh tử" với đội Hải Phòng, con đường trụ hạng của Sông Lam Nghệ An sẽ rất gian truân.

Quả bóng Vàng 2024 - cuộc cạnh tranh khó đoán

Quả bóng Vàng 2024 - cuộc cạnh tranh khó đoán
(PLVN) - Danh sách rút gọn Quả bóng Vàng nam năm nay có sự cạnh tranh rất lớn bởi “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Việc nhiều “ngôi sao” trong đội tuyển quốc gia vừa tỏa sáng tại AFF Cup và chơi tốt tại V.League, khiến cho cái tên được xướng lên trong đêm trao giải vẫn là bí mật.

Công bố giải chạy 'Cồn Chim Half Marathon 2025 - Chạy về tuổi thơ'

Công bố giải chạy 'Cồn Chim Half Marathon 2025 - Chạy về tuổi thơ'
(PLVN) -  Từ ngày 02 - 03/08/2025, UBND huyện Tuy Phước phối hợp cùng Stop And Sports sẽ tổ chức giải chạy với tên gọi “Cồn Chim Half Marathon 2025 - Chạy về tuổi thơ”. Sự kiện nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện Tuy Phước (31/03/1975 - 31/03/2025) và kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2025) .

Người Ý bại trận

Club Brugge có chiến thắng ấn tượng trước AC Milan (Ảnh Club Brugge)
(PLVN) - Hai CLB lớn của giải Serie A  Atalanta và AC Milan đều bại trận ở lượt đi vòng play-off Champions League

Gục ngã vì kiêu ngạo

Liverpool (áo trắng) để thua một đội bóng ở giải hạng Nhất tại Cup FA. (Ảnh LFC)
(PLVN) - Đưa đội hình dự bị và lối chơi có phần chủ quan, đội bóng đang đứng đầu giải Ngoại hạng Anh gục ngã tại FA Cup.