“Cháy” vé máy bay, tàu xe quá tải dịp lễ

 

Vé máy bay đi các điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hết sạch. Với tàu hỏa, năng lực vận chuyển quá tải, vé giường nằm không còn nên nhà ga phải cáo lỗi với rất nhiều hành khách. Trong khi đó, vận tải ô tô khách cũng tăng gấp nhiều lần.
 

Vé máy bay đi các điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 hết sạch. Với tàu hỏa, năng lực vận chuyển quá tải, vé giường nằm không còn nên nhà ga phải cáo lỗi với rất nhiều hành khách. Trong khi đó, vận tải ô tô khách cũng tăng gấp nhiều lần.

Tăng tải, máy bay vẫn... “cháy” vé

Thông tin từ các phòng vé, đại lý của Vietnam Airlines, vé máy bay đi các điểm du lịch miền Trung trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã hết sạch.

Trước tình hình này, Vietnam Airlines đã thực hiện tăng tải thêm 195 chuyến trên 8 đường bay nội địa có nhu cầu lớn về tải trong giai đoạn từ 27/4 - 2/5, từ Hà Nội và TP.HCM đi/đến Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Bình, Huế và từ Đà Nẵng đi Hải Phòng. Ngoài các đường bay nội địa, trong dịp này Vietnam Airlines cũng thực hiện tăng tải trên một số đường bay quốc tế, bao gồm: TP.HCM - Băng Cốc, Hồng Kông và Hà Nội - Xiêm Riệp.

Tuy nhiên, việc tăng tải này không đáp ứng được hết nhu cầu của hành khách bay nội địa khi các phóng vé đều thông báo vé đã hết trong các ngày đi 26, 27/4 và ngày về 2/5.

Ngoại trừ vé bay chặng Hà Nội - Sài Gòn và ngược lại còn nhiều thì đến chiều 18/4 hành khách không thể mua nổi vé từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Hới... Riêng chiều từ Sài Gòn đi Nha Trang, Huế hiện vẫn còn một lượng vé rất ít, nhưng số vé này được biết là cũng sẽ cạn bất kỳ lúc nào.

“Cháy” vé máy bay, tàu xe quá tải dịp lễ ảnh 1

Một nhân viên phòng vé máy bay Vietnam Airlines tại Hà Nội cho biết: “Vé máy bay trong dịp nghỉ lễ năm nay căng thẳng hơn năm trước. Ở cùng thời điểm này, năm ngoái hành khách vẫn có thể tìm mua vé trên một số chặng có nhu cầu đi lại, thậm chí tùy từng thời điểm đã có một lượng nhỏ vé khách chưa thanh toán nên hệ thống tự động hủy, nhưng năm nay thì khách đặt vé từ rất sớm và xuất vé nhanh, mặc dù khách mua vẫn đông nhưng chúng tôi cũng đành chịu”.

Được biết, trong các chặng cao điểm nói trên thì chặng Hà Nội đi Đà Nẵng là “cháy” trước tiên, lí do là tại địa phương này tổ chức thi bắn pháo hoa quốc tế đúng dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nên lượng người mua vé tới Đà Nẵng nghỉ ngơi và xem bắn pháo hoa tăng đột biến.

Vietnam Airlines cho hay, đến nay tổng tải cung ứng của hãng trên thị trường nội địa trong giai đoạn cao điểm 30/4 - 1/5 tăng khoảng 16% so với thường lệ. Dự kiến, nhu cầu đi lại trên các đường bay nội địa giai đoạn này năm nay sẽ tăng khoảng 10% so với cùng kỳ 2011, tập trung chủ yếu vào các ngày 27, 29/4 và 1, 2/5.

Đối với Jetstar Pacific, tình trạng “cháy” vé cũng xảy ra tương tự, nhưng khác biệt là hãng này không có chiều bay từ Hà Nội đi các điểm du lịch miền Trung, hãng cũng không có máy bay dự phòng để tăng tải nên số lượng vé bán ra càng trở nên eo hẹp.

Đại diện Jetstar Pacific thừa nhận tình hình vé máy bay 30/4-1/5 năm nay căng thẳng như dịp Tết, tuy nhiên những vé khách chưa kịp thanh toán sẽ được hủy để tiếp tục bán. Hiện vé trong những ngày trước và sau cao điểm nghỉ lễ vẫn còn nên Jetstar Pacific hi vọng nếu có nhu cầu hành khách có thể chọn mua theo lịch khởi hành sớm hơn.

Với Air Mekong, chung tình hình vé “căng như dây đàn” dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, hãng thực hiện tăng tải chuyến bay đi Côn Đảo, Đà Lạt và đặc biệt là đường bay thẳng Hà Nội - Phú Quốc từ 27/4. Air Mekong dự báo khách du lịch đến Phú Quốc, Côn Đảo sẽ tăng cao ngay từ đầu mùa hè này, nhất là từ khu vực Tây Nguyên, Miền Trung. Tới đây, Air Mekong dự kiến sẽ mở đường bay thẳng Hà Nội - Côn Đảo và mở các tuyến bay trực tiếp nối Tây Nguyên, Miền Trung với vùng biển đảo Phú Quốc, Côn Đảo.

Tàu hỏa quá tải, bến xe lo lắng

“Cháy” vé máy bay, tàu xe quá tải dịp lễ ảnh 2

Với lượng khách đi tàu tăng từ 200-300% so với ngày thường, ga Hà Nội buộc phải lập thêm 12 đoàn tàu đi và 14 đoàn từ các tỉnh về trong toàn chiến dịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đồng thời thực hiện kéo các tàu rỗng từ địa phương về để tăng cường phục vụ nhu cầu của khách. Các chặng cao điểm có lượng khách tăng đột biến là: Hà Nội - Vinh, Đồng Hới, Huế, Thanh Hóa và Sapa.

Tuy nhiên, hạng vé giường nằm điều hòa của các tàu chính đã hết cách đây 1 tháng, các tàu lập thêm cũng bán hết ngay trong ngày. Hiện vé từ Hà Nội đi các địa phương chỉ còn hạng ghế ngồi, nhưng với điều kiện thời tiết mùa hè nóng bức và chỉ có nhu cầu đặt vé hạng sang nên rất nhiều người đã phải hủy bỏ kế hoạch đi chơi, du lịch trong dịp nghỉ lễ này vì không mua được vé.

Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội cho biết: “Khách muốn đi tàu nhưng năng lực vận chuyển của nhà ga có hạn, chúng tôi không còn cách nào để bán thêm vé đáp ứng nhu cầu của hành khách nên họ buộc phải lựa chọn phương tiện khác mà thôi”.

Cũng theo bà Hà, trong thời gian cao điểm từ 27/4 đến hết ngày 2/5, hành khách đi tàu Thống Nhất không được giảm giá khi mua vé tập thể và phải chịu mức khấu trừ 20% nếu trả vé, cũng trong dịp này chỉ có 1 số tàu địa phương không thuộc chặng cao điểm mới được khấu trừ 10% khi trả vé.

Phía ga Sài Gòn lập thêm 12 đoàn đi 4 điểm du lịch miền Trung là: Sài Gòn - Nha Trang, Quy Nhơn, Phan Thiết và Đà Nẵng. Ông Nguyễn Văn Thành - Phó trưởng ga Sài Gòn thống kê so với dịp 30/4 -1/5 năm trước thì lượng khách đi tàu năm nay tăng lên 10%, tuy nhiên hiện các vé giường nằm của ga Sài Gòn vẫn còn và đang được mở bán tích cực.

“Cháy” vé máy bay, tàu xe quá tải dịp lễ ảnh 3

Đối với vận tải hành khách bằng ô tô, dự kiến lưu lượng khách tăng tập trung tại các tuyến đường có chiều dài khoảng dưới 500km như: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hoá, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Việt Trì, Vinh, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai…

Ông Nguyễn Hoàng Trung - Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội nhận định khách về các bến tăng cao vào chiều 27/4 và ngày 28/4 (tập trung chủ yếu vào buổi sáng), vì thế Công ty sẽ tăng cường khoảng 350 lượt xe/ngày, trong đó tại bến xe Phía Nam là 120 lượt xe/ngày, tại Mỹ Đình là 180 lượt xe/ngày, tại bến xe Gia Lâm là 50 lượt xe/ngày. Trong ngày 30/4 và 1/5, lượng khách từ các tỉnh trở về Hà Nội tham quan cũng sẽ tăng cao nên nhu cầu xe buýt để phục vụ chuyển tải hành khách từ các phương tiện liên tỉnh cũng sẽ rất lớn.

Tuy có đầy đủ kế hoạch với các phương án tăng cường xe giải tỏa khách, nhưng ông Trung cũng bày tỏ sự lo lắng đối với chặng tuyến đi các điểm du lịch như: Sapa (Lào Cai), Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Vinh, Thanh Hóa... Bởi hiện nay vé máy bay và tàu hỏa đi các điểm du lịch đang căng thẳng nên nhiều người chuyển sang chọn đi ô tô giường nằm cao cấp trong dịp này. Được biết, hầu hết các xe giường nằm đến chiều 18/4 cũng đã được đặt kín chỗ và các đơn vị này đang có kế hoạch bổ sung xe.

Riêng về giá vé, ông Trung khẳng định không có đơn vị nào đề xuất tăng giá trong dịp 30/4 - 1/5 nhưng cũng quan ngại về khả năng thu tiền tùy tiện, tự ý nâng cước phí của nhà xe đối với những khách không có vé hoặc lên xe dọc đường rồi tự thỏa thuận giá cả.

“Nếu không mua vé tại các bến xe thì chúng tôi khó có thể can thiệp được trong trường hợp khách bị thiệt thòi, nhưng nếu mua vé tại bến thì chắc chắn chúng tôi sẽ có biện pháp để bảo đảm quyền lợi cho hành khách” - ông Trung cho biết thêm.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).