Cháy turbine điện gió thiệt hại gần trăm tỷ đồng

Cháy turbine điện gió thiệt hại gần trăm tỷ đồng
Một trụ điện gió của nhà máy điện gió Bình Thạnh (REVN) ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận bốc cháy dữ dội và hư hỏng hoàn toàn.

Khoảng 6h30 ngày 5/1, một trụ điện gió của Nhà máy phong điện Bình Thạnh, huyện Tuy Phong bất ngờ gặp sự cố. Một turbine trên trụ điện gió cao khoảng 100 m đang quay bỗng nhiên bốc khói đen sau đó cháy dữ dội. Sau vài phút bốc cháy, turbine phát nổ lớn văng các cánh quạt xuống đất.

Ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết lực lượng Cảnh sát PCCC đã đến hiện trường xử lý.

Theo thiết kế, ngay trên trụ cánh quạt có hệ thống báo động cháy nổ. Nhưng việc chữa cháy rất khó vì trụ turbine điện gió này cao tới 80 m. Vì vậy, lực lượng PCCC không thể tiếp cận mà chỉ có thể cách ly đảm bảo an toàn cho người dân, để turbine cháy rụi rồi tự tắt.

"Lực lượng PCCC chỉ có thể đảm bảo an ninh trật tự và an toàn. Công ty đang xử lý vụ việc", ông Điển thông tin thêm.

Nhà máy điện gió này sử dụng thiết bị và công nghệ của hãng Fulender, Đức. Theo giá đầu tư thời điểm xây dựng nhà máy, trị giá một turbine điện gió này rơi vào khoảng 70 tỷ đồng.

Toàn bộ giai đoạn 1 của dự án gồm 20 trụ (mỗi trụ 1,5 MW). Trụ bị cháy là một trong 5 trụ đầu tiên của dự án phát điện hòa vào lưới điện quốc gia từ năm 2009.

Đây là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam. Hiện nay, mỗi năm nhà máy điện gió Bình Thạnh sản xuất khoảng 85 triệu kWh điện.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Chạy vì… thiên nhiên

Giải "Chạy vì rùa" thu hút cả khách quốc tế tham gia. Ảnh: Quang Hùng.
(PLVN) - Thời gian gần đây, cộng đồng xã hội không còn xa lạ với các giải chạy để kêu gọi bảo vệ động, thực vật hoang dã. Đầu tháng 12 vừa qua, Giải “Chạy vì Rùa” đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ Giải chạy “Song Hong Half Marathon” lần thứ 14.

Hà Nội thiếu khoảng 5.500 trụ nước chữa cháy

Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị
(PLVN) - UBND TP Hà Nội mới có tờ trình về việc thông qua các biện pháp, cơ chế chính sách với dự thảo Đề án tổng thể về nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến 2025, định hướng đến 2030, tầm nhìn 2045.