Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng

(PLVN) - Hàng loạt đám cháy rừng đã bùng phát trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28/7, thiêu rụi nhiều khu rừng và một số khu định cư, lan đến các ngôi làng và địa điểm du lịch, khiến người dân phải đi sơ tán.
Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Pakdemirli cho biết, trận cháy rừng bùng phát và lan rộng do gió thổi mạnh hôm 28/7 ở huyện Manavgat thuộc tỉnh Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 2

Ít nhất 6 người đã chết trong hàng chục vụ cháy bắt đầu, trong bối cảnh nhiệt độ mùa hè thiêu đốt và các vụ hỏa hoạn mà các chuyên gia cho rằng đã trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 3

Trong số những người thiệt mạng trong vụ cháy rừng ở Antalya, có một người đàn ông 82 tuổi ở khu phố Kepezbeleni của Akseki, nơi 80% ngôi nhà bị thiêu rụi.

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 4

Khoảng 4.000 nhân viên cùng với hàng trăm phương tiện cấp cứu đã được chính phủ triển khai để giúp chữa cháy trong tuần này.

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ ông Bekir Pakdemirli cho biết, ít nhất 77 ngôi nhà đã bị hư hại và hơn 2.000 động vật trang trại đã chết.

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 6

Theo ông Pakdemirli, nhiệt độ 37 độ C (98,6 Fahrenheit), độ ẩm dưới 14% và sức gió xung quanh 50 km một giờ (31 dặm / giờ) đã giúp ngọn lửa lan rộng.

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 7

Hikmet Ozturk, một chuyên gia lâm nghiệp của Tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ về Chống Xói mòn Đất, một tổ chức phi chính phủ hoạt động để bảo vệ rừng, nói với CNN rằng trong khi 95% đám cháy ở Thổ Nhĩ Kỳ là do con người gây ra, thì sự lây lan của các đám cháy lại trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 8

Các đám cháy rừng xảy ra khi các khu vực ở Tây Âu đang phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng trong những tuần gần đây.

Cháy rừng ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người thiệt mạng  ảnh 9

Theo CNN, các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ đã cảnh báo rằng biến đổi khí hậu sẽ làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan, bao gồm mưa lớn và lũ lụt gây chết người, có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.