Cháy rừng dữ dội tại Thừa Thiên - Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đến 8h hôm nay, 29/6, đám cháy tại khu vực rừng keo sản xuất ở Tiểu khu 151 ở phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) tiếp tục bùng lên tại một số điểm và tàn phá đồi thông, tràm phía gần đường tránh Huế...
Xe cứu hỏa vào điểm cháy tại tiểu khu 151 Xe cứu hỏa vào điểm cháy tại tiểu khu 151

Khoảng 11h10 ngày 28/6 đến sáng 29/6, rừng trồng keo tại phường Thủy Châu bốc cháy dữ dội làm lan sang đồi thông hàng chục năm tuổi ở gần khu dân cư sát bên cạnh Trạm Kiểm định đạn dược ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế). Tỉnh Thừa Thiên Huế đã thiết lập sở chỉ huy tiền phương để chỉ đạo công tác ứng phó với hỏa hoạn.

Gần 1000 cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động của Bộ công an cùng lực lượng quân đội, kiểm lâm, dân quân tại chỗ đã được huy động khẩn cấp để tham gia chữa cháy suốt gần 20 giờ.

Cháy rừng dữ dội tại Thừa Thiên - Huế ảnh 1

Hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ đã được huy động để dập lửa

Khoảng 16h ngày 28/6, gió lớn cấp 6 – cấp 7 làm bùng đám cháy khu vực tiếp giáp giữa phường Thủy Châu, Thủy Phương. Sau đó, tuy được khống chế nhưng gió mạnh nên đám cháy lại nhanh chóng lan rộng và cuốn tàn lửa vào gần khu dân cư.

Cháy gặp gió xoáy cùng khói nghi ngút cả một vùng trời có thể quan sát được từ thành phố Huế. Theo ghi nhận của phóng viên, nơi đây địa hình đồi núi, đường đi gập gềnh khiến việc khống chế bằng kéo đường ống nước dài, các phương tiện cơ giới để tiếp cận các điểm cháy gặp nhiều khó khăn.

Cháy rừng dữ dội tại Thừa Thiên - Huế ảnh 2

Sau khi vụ cháy xảy ra, các lực lượng rất vất vả để khống chế đám cháy

Thảm thực bì ở đây gồm có dây leo, cành cây khô, bụi rậm, lá thông và lá tràm khô dày … càng như thêm “mồi” cho lửa bùng dữ dội.

Nhanh chóng có mặt tại điểm cháy, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế ông Lê Trường Lưu và tân Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đến chỉ đạo khống chế lửa.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Hiện tại chưa thể có thống kê chính xác được thiệt hại nhưng chúng tôi đang huy động hàng trăm người lên đây khoanh vùng, tạo rào băng cản để khống chế lửa”.

Cùng việc triển khai nhiều giải pháp chữa cháy, chiều 28/6, 42 hộ dân sống gần khu vực này đã được di dời đề phòng lửa tiếp tục lan rộng.

Cháy rừng dữ dội tại Thừa Thiên - Huế ảnh 3

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn cùng lực lượng kiểm lâm nắm bắt tình hình và chữa cháy

Đến 8h hôm nay, 29/6, đám cháy vẫn bùng lên một số điểm và tàn phá đồi thông, tràm phía gần đường tránh Huế. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ vẫn đang phải căng mình giữa thời tiết nắng nóng 40 độ C cuối tháng sáu để giữ không để lửa phát tán thêm nữa.

Nguyên nhân ban đầu khiến xảy ra đám cháy nghi là do người dân vào rừng đốt cây keo, tràm.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy vết đặc sản thú rừng

Truy vết đặc sản thú rừng
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Huda khởi động chương trình làm đẹp biển miền Trung

Tuyển thủ quốc gia Phan Văn Đức đồng hành cùng chương trình làm đẹp biển miền Trung của Huda với vai trò đại sứ của chương trình.
(PLVN) -  Chương trình CSR làm đẹp biển miền Trung của Bia Huda dự kiến sẽ làm sạch biển và cung cấp cơ sở vật chất thiết yếu tại 6 bãi biển để phục vụ người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi sản phẩm kè công nghệ cao

Hình ảnh bờ sông Dinh sau khi được kè bằng loại kè công nghệ cao
(PLVN) - Sau khi thực hiện thí điểm công nghệ cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển để bảo vệ bờ sông, biển ở bờ sông Dinh đạt hiệu quả cao, loại kè thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên phát triển đã được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu kiến nghị sử dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước thứ 2, 26/7
(PLVN) - Hà Nội, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có nơi vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ C; riêng phía Bắc của Nam Trung Bộ trên 37 độ C. Các khu vực còn lại có mưa rào và dông vài nơi...

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...