'Chạy nước rút' cùng ngư dân gỡ 'thẻ vàng'

'Chạy nước rút' cùng ngư dân gỡ 'thẻ vàng'
(PLVN) - Lực lượng biên phòng đã “bám dân, bám tàu, bám biển, bám sát đối tượng”, nỗ lực ngăn chặn khai thác IUU, nhất là trong 180 ngày cao điểm, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4 trong tháng 6/2023 nhằm gỡ “thẻ vàng”.

Ý thức là chìa khóa mấu chốt “gỡ thẻ”

Tại khu vực Tây Nam, Cà Mau là địa phương có 3 mặt giáp biển, bờ biển dài 254km, vùng biển rộng khoảng 80.000 km2, tiếp giáp với vùng biển Thái Lan và Malaysia nên công tác phòng chống IUU luôn được các ngành chức năng chú trọng thực hiện. Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền vận động chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; đảm bảo đầy đủ thủ tục giấy tờ, trang thiết bị an toàn kỹ thuật và thiết bị giám sát hành trình khi ra biển...

Tính đến 28/2/2023, tại Cà Mau có hơn 4.000 phương tiện, trong đó 1.588 phương tiện có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động xa bờ. Hiện 100% tàu cá trên địa bàn Cà Mau đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và các thủ tục giấy tờ, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện khi hoạt động trên biển. Ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản của ngư dân đã được nâng lên, việc vi phạm IUU giảm rõ rệt.

Lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát trong thời điểm "chạy nước rút" 180 ngày gỡ "thẻ vàng"

Lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát trong thời điểm "chạy nước rút" 180 ngày gỡ "thẻ vàng"

Ông Đỗ Quốc Lượm - Đội trưởng Đội Tàu an toàn tại khu vực Đồn Biên phòng Sông Đốc (trú tại khóm 2, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết: Để tháo gỡ, rút “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, Đồn Biên phòng Sông Đốc (BĐBP tỉnh Cà Mau) đã nhiều lần tuyên truyền cho người dân thực hiện đúng quy định đánh bắt hải sản. Thông qua đó, người dân dần nhận thức được tầm quan trọng và nâng cao ý thức chung tay tháo gỡ “thẻ vàng". Người dân cố gắng cùng các lực lượng thực hiện tốt chính sách của Nhà nước đề ra, với mục tiêu đến giữa năm 2023 gỡ được thẻ để sản phẩm của mình được mở rộng ra thị trường nước ngoài, giúp ngư dân có thu nhập tốt hơn.

Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân

Tuyên truyền pháp luật cho ngư dân

Ông Lượm cho biết thêm, trong các buổi họp định kỳ hàng tháng của Đội tàu an toàn, lực lượng biên phòng luôn chú trọng phổ biến các thông tin cho thành viên trong đội để mở rộng thông tin. Đồng thời, các thành viên trong đội thường xuyên tuyên truyền trên máy điện đàm, trao đổi với các ngư dân khác không đánh bắt vùng biển nước ngoài, xâm phạm lãnh hải vùng biển.

Tại Kiên Giang, công tác tuyên truyền phòng chống IUU cũng được đẩy mạnh thực hiện. Thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã độc lập và phối hợp cùng các lực lượng, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con ngư dân và các chủ tàu. Trong đó, đơn vị đã tuyên truyền tập trung 28 cuộc cho 5.517 ngư dân, chủ tàu. Khi làm thủ tục cho tàu cá ra, vào cửa sông, cửa biển, các đồn, trạm Biên phòng thực hiện tuyên truyền, phổ biến cho 2.688 thuyền trưởng, phát 2.150 tờ rơi, 500 thư kêu gọi của Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, 2.500 cuốn tài liệu tuyên truyền về chống khai thác IUU, tặng 650 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân...

Hướng dẫn ngư dân kiểm tra hộp đen

Hướng dẫn ngư dân kiểm tra hộp đen

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh Kiên Giang thường xuyên phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, vùng biển và chống khai thác IUU. Đơn vị đã tổ chức 66 cuộc cho 282 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở gần 400 thuyền trưởng, chủ tàu cá; xử lý 5 vụ/5 chủ phương tiện...

Phối hợp liên ngành xử lý vấn đề kịp thời

Mặc dù ý thức người dân đã dần được nâng cao, phối hợp tích cực với các ngành chức năng để khắc phục “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu, tuy nhiên vẫn còn một số cá nhân vì lợi ích kinh tế trước mắt tiếp tục vi phạm IUU, cá biệt vẫn còn một số ít vi phạm vùng biển nước ngoài. Trước tình trạng này, với vai trò chủ lực, lực lượng biên phòng đã tăng cường tuyên truyền cho ngư dân với nhiều hình thức như “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hỗ trợ từng chủ tàu thực hiện kiểm soát, quản lý tàu cá khai thác trên biển, giúp ngư dân không vi phạm khi khai thác hải sản. Trên khu vực biển, lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển luôn sẵn sàng hỗ trợ khó khăn với ngư dân 24/24h.

Kiểm tra máy giám sát hành trình của ngư dân

Kiểm tra máy giám sát hành trình của ngư dân

Theo Đại úy Đỗ Văn Lanh – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc (BĐBP tỉnh Cà Mau), trong công tác xử lý vi phạm lãnh hải, để xác định được ranh giới hoặc phương tiện mất kết nối thì lực lượng biên phòng cần xác minh và phối hợp liên ngành. Đồn Biên phòng Sông Đốc thường xuyên phối hợp với Cảng cá Sông Đốc, Đội Thanh tra liên ngành tổ chức giám sát trên máy giám sát hành trình tàu cá, cũng như mời chủ phương tiện và thuyền trưởng vào làm việc để xác định hành vi chủ quan và khách quan đối với thuyền trưởng.

Lực lượng biên phòng kêu gọi ngư dân không vi phạm IUU

Lực lượng biên phòng kêu gọi ngư dân không vi phạm IUU

Đối với các phương tiện mất kết nối 10 ngày, Đại úy Đỗ Văn Lanh cho biết đã phối hợp với liên ngành tổ chức điều tra xử lý, báo cáo kịp thời. Đồn Biên phòng Sông Đốc chủ động phối hợp với Văn phòng đại diện IUU tại Cảng cá Sông Đốc mời chủ phương tiện để làm việc cụ thể về thời gian mất kết nối. Nguyên nhân các phương tiện mất kết nối trong thời gian qua đa phần do các thiết bị giám sát hành trình tàu cá có sóng yếu, thời tiết xấu dẫn đến mất kết nối, hoặc trong quá trình đánh bắt, chủ phương tiện chưa đảm bảo được đóng phí nên bị ngắt kết nối.

Phối hợp đồng bộ đa địa phương

Nhằm góp phần phát triển nghề cá có trách nhiệm, khai thác có hiệu quả, bền vững nguồn lợi thủy sản trên ngư trường và khắc phục gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu thì công tác phối hợp đồng bộ các địa phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thông tin, để quản lý hoạt động khai thác thủy sản nói chung, quản lý, ngăn chặn tình trạng khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài IUU nói riêng, những năm qua, Cà Mau không chỉ phối hợp với Kiên Giang mà đã ký kế hoạch phối hợp với 8 tỉnh khu vực ven biển ĐBSCL.

Trao cờ cho ngư dân

Trao cờ cho ngư dân

Cà Mau đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và các biện pháp phối hợp, định kỳ hàng năm đều có tổ chức sơ kết đánh giá, điều chỉnh, bổ sung các nội dung phối hợp. Qua thời gian phối hợp với các tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng đây là một bước đi đảm bảo sự quản lý Nhà nước về khai thác thủy sản, không chỉ trên địa bàn của mỗi địa phương mà từng địa phương có thể quản lý phương tiện của mình khi đang hoạt động ở vùng biển địa phương khác. Thông qua quy chế phối hợp, việc quản lý hoặc cư trú của các phương tiện ở các địa phương khác vẫn có thể quản lý được.

Công tác phối hợp đồng bộ các địa phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong gỡ “thẻ vàng”

Công tác phối hợp đồng bộ các địa phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong gỡ “thẻ vàng”

Tình hình phòng chống IUU trong hơn 5 năm qua đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, hiện vẫn còn một số hạn chế. Để sớm khắc phục điều này hướng tới chung tay gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu đối với thủy sản Việt Nam, không chỉ lực lượng biên phòng mà cần sự vào cuộc của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương ven biển với sự quyết liệt, đảm bảo lợi ích quốc gia và người dân.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -  Về công tác đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp để tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.