Cháy nhà, ra... đủ thứ

(PLO) - Như vậy là thảm họa không ai mong muốn, không ai ngờ đã xảy ra. 13 con người đã vĩnh viễn ra đi trong vụ cháy quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Vụ cháy này có thể nói là một trong những vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.
Hiện trường vụ cháy đường Trần Thái Tông Hiện trường vụ cháy đường Trần Thái Tông

Vì tính chất nghiêm trọng, ngày 2/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phải “ra tay”, có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Thực tế là công tác PCCC hiện nay còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Thời gian qua, vẫn xảy ra một số vụ cháy lớn tại khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, chợ, nhà dân..., gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư và cuộc sống của nhân dân.

Theo  Báo Pháp luật Việt Nam, số ra thứ Năm ngày 3/11/2016, cũng ngay trong ngày 2/11, C66 Bộ Công an đã có công điện yêu cầu công an các tỉnh, thành phố “tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy nổ” cao . 

Cũng phải hoan nghênh động thái này. Nhưng cứ buồn, buồn. Bởi Việt Nam ta vẫn cứ “mất bò mới lo làm chuồng”.

Trở lại vụ cháy quán karaoke tại số 68 Trần Thái Tông (Hà Nội), đã là người kinh doanh, bản thân chủ karaoke bắt buộc phải biết và chấp hành tất cả điều kiện được pháp luật quy định liên quan đến ngành nghề kinh doanh của mình, trong đó có điều kiện an toàn PCCC. Như trong trường hợp này, tự động chủ cơ sở phải hiểu là không được phép hoạt động chứ không cần phải chờ cơ quan chức năng cấm thì mới dừng. Ngoài vấn đề chấp hành luật pháp thì điều này còn vì chính quyền lợi, sự an toàn của họ và khách hàng. Nhiều người có thể lập luận cứ thực hiện theo pháp luật thì mất thời gian và thiếu gì “đường tắt”. Nhưng một khi tai họa xảy ra, không còn gì có thể cứu vãn.

Đáng tiếc, vì lợi nhuận, trên tất cả các lĩnh vực đều có sự “ăn cắp” quy trình, cắt xén hạng mục đầu tư. Ví dụ, các chủ đầu tư chung cư bao giờ cũng “cắt xén” hạng mục PCCC; các nhà máy bao giờ cũng tìm cách trốn tránh việc đầu tư xử lý chất thải… Tư duy phổ biến vẫn là sợ cơ quan công quyền nhưng không sợ luật, sẵn sang bất chấp  nguy hiểm. Về phía chính quyền thì “buông lỏng”, “kiểm tra chiếu lệ”, thậm chí kiểm tra chỉ để nhận “phong bì” và cho qua. 

Chỉ khi nào cả hai phía, cơ quan công quyền lẫn công dân, khi quan hệ với nhau đều phải dựa trên một nền tảng duy nhất là luật pháp thì xã hội mới bình an và phát triển bền vững.

Tất cả đều tham, cháy nhà ra nhiều cái…tham, nhiều phía!

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.