Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại?

(PLO) - Sau một thời gian dài “sống chung” với chất thải độc hại xả ra từ Nhà máy bia rượu Sài Gòn Đồng Xuân, gia đình bà Trần Thị An (Mê Linh, Hà Nội) dù đã phải lánh nạn đi nơi khác nhưng vẫn phải chịu những tổn thất nặng nề về sức khỏe.
Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại?

Theo bà An, việc gia đình bà ngày đêm phải chịu những "mùi kinh khủng" từ các chất độc hại diễn ra từ nhiều năm nay. “Thông thường, phía nhà máy hay xả thải vào ban đêm, mùi khét cùng mùi thuốc tẩy rửa nồng nặc khiến cả gia đình bị ho, nhiều lúc còn bị chảy máu cam. Sáng ra thì muội dầu bám đầy quần áo, lâu ngày đến cả bể nước ăn cũng dính đầy muội dầu”, bà An bức xúc nói.

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại? ảnh 1
Bà An đang lục lại đống hồ sơ khám bệnh

Theo hồ sơ bà An cung cấp cho PV, năm 2008, công ty có kế hoạch thay giàn lạnh và một số đường ống cũ nhưng phải đến khoảng giữa tháng 5 năm 2016, kế hoạch thay thế mới thực hiện được. Tuy nhiên, đến lúc này cả gia đình bà đã bị ảnh hưởng sức khỏe với nhiều triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, tức ngực, đau bụng, viêm da, đau mắt, rối loạn tiêu hóa, căng thẳng thần kinh...

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại? ảnh 2
1 trong số ít những quyển sổ khám bệnh của cả gia đình bà An

Trong suốt khoảng thời gian dài đó, ngoài việc phải chịu những mùi kinh khủng từ ống xả thải của nhà máy thì đầu năm 2012, gia đình bà An phải tiếp tục hứng chịu hậu quả từ việc nhà máy bia để rò rỉ hóa chất.

Tháng 10/2015, khu vực gia đình bà sinh sống lại xuất hiện mùi lạ, nguyên nhân là do đường ống cũ chưa thay thế được. Theo bà An, có khiếu nại cũng chỉ nhận được câu trả lời thờ ơ từ ông Đức – nhân viên kỹ thuật đường ống, “gần nhà máy nên phải thông cảm, không tránh được”.  

“Tôi từng phản ánh việc này với lãnh đạo nhà máy bia nhưng giám đốc công ty lại bác bỏ ý kiến của tôi và cho rằng đó là vì công việc, mong gia đình tôi thông cảm và sau đó họ giải quyết bằng việc thay đổi thời gian xả thải từ đêm sang ngày”, bà An cho biết thêm.

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại? ảnh 3

Bà An đang chỉ cho phóng viên khu thải của nhà máy đằng sau nhà 

Gia đình bà An phải tự đi khám bệnh rất nhiều lần, ở rất nhiều nơi nhưng đều không tìm ra nguyên nhân nên nhà máy không thanh toán và cũng không thăm hỏi, quan tâm tới tình hình sức khỏe gia đình bà trong suốt những năm qua. 

Chảy máu mũi vì Nhà máy bia Sài Gòn Đồng Xuân thải độc hại? ảnh 4
1 hóa đơn khám bệnh hết hơn 7 triệu tiền, đại diện nhà máy đền bù gần 3 triệu đồng?

Cũng theo bà An, vì hiểu biết của gia đình cũng hạn chế và chưa muốn kiện tụng, ngày 16/5, gia đình bà có gặp Giám đốc Nhà máy bia rượu Sài Gòn Đồng Xuân để giải quyết. “Vì gây ảnh hưởng sức khỏe cho gia đình nên phía nhà máy bia có hỗ trợ cho gia đình 6 triệu và nói rằng chỉ có thể giải quyết được thế”, bà An chia sẻ với PV.

Đến thời điểm này, gia đình bà An đã buộc phải di dời đi nơi khác để tự bảo vệ sức khỏe các thành viên. 

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Doanh Thương - Hải Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?