Chây ì thi hành án, công ty Vĩnh Tường“đánh đu” với pháp luật?

(PLO) - Trong khi Công ty TNHH Vĩnh Tường tìm mọi cách trốn tránh nghĩa vụ thi hành án thì người được thi hành án lại phải đối mặt với những yêu cầu “từ trên trời rơi xuống” khiến cho việc thi hành án chuyển giao khách sạn Wooshu Plaza dậm chân tại chỗ.
Chây ì thi hành án, “đánh đu” với pháp luật
Theo Bản án phúc thẩm số 317/2013/DS-PT ngày 14/10/2013 của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.Hồ Chí Minh xét xử vụ việc Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai kiện đòi Cty Vĩnh Tường phải giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường Tân Biên, TP.Biên Hòa (chính là khách sạn Wooshu Plaza mà Cty Vĩnh Tường là chủ sở hữu) thì Cty Vĩnh Tường buộc phải thực hiện hợp đồng, giao quyền sử dụng đất và khách sạn Wooshu Plaza cho Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai để khấu trừ khoản nợ tương đương 11 triệu USD mà Cty Vĩnh Tường vay của Cty Orient trước đó. Ngày 28/10/2013, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã có Quyết định thi hành án số 09/QĐCTHA cho thi hành bản án trên.
Khách sạn Wooshu Plaza đã được Tòa giao cho Công ty Vĩnh Thiện Đồng Nai
Khách sạn Wooshu Plaza đã được Tòa giao cho 
Công ty Vĩnh Thiện Đồng Nai 
 
Tuy nhiên, Cty Vĩnh Tường đã tìm “trăm phương nghìn kế” để không thực hiện bản án. Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong các số báo trước đây, ngay sau khi bản án được tuyên và có hiệu lực, Cty Vĩnh Tường đã tìm cách nhằm thay đổi “cục diện” vụ án bằng việc làm đơn kêu cứu gửi lãnh đạo các cơ quan nhà nước ở Đồng Nai và Trung ương. Trong đó, Cty Vĩnh Tường không ngần ngại đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm tránh việc phải giao tài sản để trả khoản nợ đã vay.
Song, vì vụ án đã được giải quyết đúng pháp luật và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã không xem xét lại, thế nên trước trách nhiệm phải giao tài sản theo bản án, Cty Vĩnh Tường lại tìm cách trốn tránh nghĩa vụ thi hành án. Theo nguồn tin của Báo Pháp luật Việt Nam, khi được Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai triệu tập đến làm việc, bà Linda Tan Woo đã không có mặt mà cử người không có thẩm quyền đến làm việc. Việc làm này đã gây trở ngại cho việc thi hành án do cơ quan thi hành án không làm việc được với người đại diện theo pháp luật của Cty Vĩnh Tường để giải quyết việc thi hành án.
Vụ việc khó thi hành án?
Theo bản án thì Cty Vĩnh Tường có nghĩa vụ chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai. Nói một cách ngắn ngọn, toàn bộ hai thửa đất và tài sản trên đất là khách sạn Wooshu Plaza phải được chuyển giao cho Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai sở hữu, sử dụng theo quy định của pháp luật. 
Tài sản thi hành án đã được kê biên theo quyết định của Tòa án và việc còn lại chỉ là buộc Cty Vĩnh Tường phải chuyển giao tài sản trên. Do đó, đây không phải là vụ việc khó thi hành án. Thế nhưng, được biết hiện nay Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai lại nhận được yêu cầu của cơ quan thi hành án là phải chứng minh “điều kiện” thi hành án của Cty Vĩnh Tường. Việc cơ quan thi hành án đưa ra yêu cầu trên liệu có vô lý khi tài sản thi hành án đang tồn tại và đã được kê biên để đảm bảo thi hành án? 
Theo Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai, để nhanh chóng thi hành án, công ty đã tích cực phối hợp với Cục Thi hành án dân sự Đồng Nai để giải quyết những vấn đề mà Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đặt ra, như Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai chấp nhận thực hiện các hợp đồng, giao dịch với các đối tác mà Cty Vĩnh Tường đã ký, miễn là giao dịch đó minh bạch, đúng pháp luật và giao dịch đó phải được Cty Vĩnh Tường và khách thuê thực hiện đúng theo nội dung Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 139/2012/QĐ-BPKCTT ngày 21/12/2012 của TAND tỉnh Đồng Nai về việc cấm thực hiện một số hành vi nhất định đối với Cty TNHH Vĩnh Tường.
Tuy nhiên, Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai không đồng ý tiếp nhận lao động của Cty Vĩnh Tường đang làm việc tại khách sạn Wooshu Plaza như đề xuất của cơ quan thi hành án, vì bản án buộc Cty Vĩnh Tường chuyển giao tài sản mà không phải là chuyển giao cả công ty. Liệu đây có phải là một khó khăn gây trở ngại cho việc thi hành án? Theo Luật sư Lê Văn Đài - Trưởng VPLS Khánh Hưng (Đoàn Luật sư Hà Nội), trường hợp người được thi hành án không đồng ý tiếp nhận lao động thì vẫn phải thực hiện biện pháp cưỡng chế giao tài sản cho Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai.
Nếu việc thi hành án tiếp tục kéo dài thì nguy cơ người phải thi hành án lại tìm cách gây khó khăn, cản trở việc thi hành án bằng việc tẩu tán tài sản, xuất cảnh ra nước ngoài hoặc các chiêu trò khác khiến cho bản án của Tòa án có nguy cơ trở thành “án giấy” và tài sản hàng trăm tỷ đồng của Cty Vĩnh Thiện Đồng Nai rất khó thu hồi. Do đó, theo Luật sư Đài, việc nhanh chóng thi hành bản án để đảm bảo bản án có hiệu lực thực tế và bảo vệ sự công bằng của pháp luật là yêu cầu cấp thiết từ phía Nhà nước và tổ chức, cá nhân được thi hành án. 
Đến nay, việc thi hành bản án vẫn dậm chân tại chỗ gây bất bình cho người được thi hành án và việc chậm trễ này phải nhanh chóng kết thúc để bảo vệ quyền lợi cho người đã bị thiệt hại do việc vi phạm hợp đồng và sự chây ì thi hành án gây ra. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này. 

Đọc thêm

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

Chống thừa cân béo phì - Các nước khác làm gì?

Việc áp dụng thuế TTĐB lên đồ uống có đường không phải là biện pháp hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ thừa cân và béo phì.
(PLVN) - Nhiều quốc gia đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) lên đồ uống có đường nhằm giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiệu quả của chính sách này vẫn còn gây tranh cãi.

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên

Công ty Yến sào Khánh Hòa có tân Chủ tịch Hội đồng thành viên
(PLVN) -  Ngày 01/7/2024, Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định bổ nhiệm quản lý doanh nghiệp với sự tham dự của ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Võ Chí Vương - Giám đốc Sở Nội vụ; ông Nguyễn Thế Sinh - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Vietnam Airlines phát triển bền vững nhờ chung tay kiến thiết một xã hội bình đẳng

VNA kỳ vọng hoạt động "Tô cam bầu trời" sẽ góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ, trẻ em .
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ PR phát triển, có những hoạt động của doanh nghiệp như lớp phấn son tô điểm cho nhan sắc một tên tuổi, nhưng cũ ng có những doanh nghiệp liên tục có các sự kiện như những lớp trầm tích làm tăng chất lượng cho thương hiệu vốn đã "vàng 10". “Tô cam” chuyến bay là một sự kiện như thế của Vietnam Airlines (VNA).

Tỷ phú Mai Vũ Minh bàn luận về nền kinh tế thế giới

Tỷ phú Mai Vũ Minh trong buổi làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia - Herzegovina.
(PLVN) - Những bàn luận của tỷ phú Mai Vũ Minh về kinh tế thế giới phản ánh sự hiểu biết sâu sắc của ông về các xu hướng kinh tế toàn cầu, cam kết của ông đối với tăng trưởng bền vững và bao gồm, cùng với khả năng lãnh đạo tầm nhìn của ông trong thế giới kinh doanh...

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 'Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội'
(PLVN) - Ban Tổ chức giải thưởng Global Economics 2024 vừa vinh danh bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG với danh hiệu “Chủ tịch Tập đoàn Cống hiến cho Xã hội” (Most Socially Responsible Business Chairwoman) ghi nhận những nỗ lực đóng góp và cống hiến hết mình của bà trong các hoạt động xã hội tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp bà Nguyễn Thị Nga được Ban tổ chức giải thưởng Global Economics vinh danh, sau giải thưởng “Nữ Doanh Nhân Tiêu Biểu” (Outstanding Women Entrepreneur) năm 2023.

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG

Công bố Báo cáo phát triển bền vững lần thứ hai, MSB tiên phong thực hiện xu hướng ESG
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) công bố Báo cáo phát triển bền vững (PTBV) năm 2023. Đây là năm thứ 2 MSB phát hành tài liệu này độc lập với Báo cáo thường niên. Nội dung báo cáo thể hiện những cột mốc trên hành trình “xanh hóa” ngân hàng đặt trong toàn cảnh bức tranh hoạt động năm và định hướng phát triển bền vững cho tương lai.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.