Chạy đua nghiên cứu thuốc uống để ngăn ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm thứ Hai (27/9), Pfizer cho biết bắt đầu một nghiên cứu để thử nghiệm loại thuốc kháng virus theo đường uống nhằm ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 ở những người đã tiếp xúc với virus.
Logo Pfizer được phản ánh trong một giọt kim tiêm. Ảnh: Reuters (chụp ngày 16/3/2021) Logo Pfizer được phản ánh trong một giọt kim tiêm. Ảnh: Reuters (chụp ngày 16/3/2021)

Công ty Pfizer và các đối thủ của nó, bao gồm Merck & Co có trụ sở tại Hoa Kỳ và dược phẩm Thụy Sĩ Roche Holding AG, đã chạy đua để phát triển loại thuốc đầu tiên kháng virus gây bệnh COVID-19.

Pfizer cho biết họ sẽ nghiên cứu loại thuốc, PF-07321332, trên 2.660 người lớn khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên sống trong cùng một hộ gia đình với một cá nhân bị nhiễm COVID-19 có triệu chứng được xác nhận.

Thử nghiệm sẽ kiểm tra PF-07321332 với một liều lượng thấp ritonavir, một loại thuốc cũ được sử dụng rộng rãi trong các phương pháp điều trị kết hợp cho nhiễm HIV.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết vào đầu tháng này thông tin, họ đã bắt đầu thu nhận bệnh nhân vào một cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối đối với loại thuốc thử nghiệm molnupiravir của họ để ngăn ngừa nhiễm COVID-19.

Đầu tháng này, Pfizer cũng cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm PF-07321332 từ giữa đến giai đoạn cuối để điều trị COVID-19 ở bệnh nhân trưởng thành không nhập viện, có triệu chứng.

Mỹ Hương (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.