Châu Thái (Nghệ An): Sai phạm hàng loạt, chủ tịch vẫn lên chức

(PLO) - Bị cảnh cáo vì để xảy ra hàng loạt sai phạm trong thời kỳ giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã, nhưng không hiểu sao vị này vẫn lên ngồi ghế Bí thư Đảng ủy xã trong khi những sai phạm trước chưa được khắc phục xong.  
Châu Thái (Nghệ An): Sai phạm hàng loạt, chủ tịch vẫn lên chức
Hàng loạt sai phạm tại xã nghèo
Năm 2004, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp có Nghị quyết xây dựng bia tưởng niệm liệt sỹ, mỗi hộ đóng 100.000 đồng. Với 1.301 hộ, ước tính thu được 130,1 triệu đồng. Sau khi thu tiền đóng góp của 26 hộ là 26,3 triệu đồng, lãnh đạo xã đã tự ý chi số tiền trên cho các công trình xây dựng cơ bản, từ đó đến nay xã không tiến hành thu thêm được của hộ dân nào nữa, số tiền đã tạm vay cũng chưa thu lại được để trả cho các hộ dân, trong khi tượng đài liệt sỹ vẫn chưa xây dựng khiến người dân bất bình. 
Châu Thái là xã 135 với nhiều chính sách quan tâm của Nhà nước để cải thiện đời sống nhân dân cũng như xây dựng cơ sở vật chất. Từ năm 2001 đến năm 2005, thực hiện chủ trương xây dựng các công trình cơ bản, lãnh đạo xã Châu Thái đã kí kết vay xi măng của Nhà máy Xi măng Cầu Đước và Xi măng 12/9 Anh Sơn 1.382 tấn. 
Các xóm, trường học đều đăng ký vay xi măng để làm đường, trong đó 667,1 tấn cho các xóm và trường học, 714,9 tấn do xã đứng ra cho các xóm cũng như cá nhân vay để xây dựng công trình cơ bản tại 3 bản trong xã. Ba công trình nhà sàn làm việc khối dân, Trường Tiểu học Tam Thành và cầu đi bản Lòng (500 tấn) là những công trình tập trung xi măng để xây dựng với phương thức lấy xi măng đổi ngang công trình cho bên B thi công nhưng không tính ra giá trị là bao nhiêu. 
Cả 3 công trình này đều không có hồ sơ, thủ tục thanh quyết toán đầy đủ theo quy định; không ký nhận số lượng xi măng. Đặc biệt, sau khi nhận xi măng, UBND xã đã bán một phần với giá thấp hơn giá của nhà máy. Cụ thể, thời điểm vay nhà máy định giá 1 tấn xi măng có giá 630.000 đồng, nhưng xã Châu Thái bán ra với giá thấp hơn, chỉ từ 500 – 550.000 đồng/tấn. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quỳ Hợp đã tiến hành kiểm tra UBND xã Châu Thái thì vẫn còn 35 tấn xi măng bị thất thoát không chứng minh được giấy tờ sổ sách; trách nhiệm thuộc về ông Lô Văn Thước – nguyên Chủ tịch UBND xã Châu Thái (nay là Bí thư Đảng ủy xã Châu Thái). 
Năm 2007, rét đậm, rét hại khiến hàng trăm con trâu bò bị chết, Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho đồng bào xã Châu Thái mỗi con trâu bò bị chết 2 triệu đồng, ngoài ra 37 hộ nghèo trong xã mỗi hộ gia đình có trâu bò chết được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng. Sau khi nhận tiền hỗ trợ với hơn 700 triệu đồng, xã chỉ chi trả 700 ngàn đồng/gia đình có trâu bò chết. 
Số còn lại lãnh đạo xã trích chi trả nợ xây dựng công trình nhà làm việc 2 tầng của xã mà không họp hay bàn bạc thống nhất nào. Năm 2007 có 174 hộ dân thuộc diện nghèo trong xã được nhận tiền hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ, thay vì lập danh sách và cho các hộ dân nhận tiền thì cán bộ xã tự ký nhận và phát lại cho dân khoảng một nửa trong số tiền đó, số còn lại vay tạm để chi trả nợ nần các công trình xây dựng cơ bản. 
Giữ chức Bí thư để… khắc phục hậu quả (?)
Những sai phạm được Đoàn kiểm tra của Huyện ủy Quỳ Hợp làm rõ, các khoản hỗ trợ và ngân sách xã bị UBND huyện “cấn” trừ vào những khoản nợ trước đó. Ngân sách xã không có, cán bộ xã, thôn, xóm làm việc không có lương nhiều tháng liền, nhiều hoạt động không được triển khai. Năm 2007 huyện đã cấn trừ ngân sách xã 317 triệu đồng, các năm 2009 và 2010 lần lượt là 318 và 20 triệu đồng.
Điều trái khoáy là với những sai phạm trong quản lý, lãnh đạo, thay vì bị kỷ luật thì Chủ tịch Lô Văn Thước lại được nắm giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã. Chủ tịch UBND xã Châu Thái Nguyễn Văn Hòa xác nhận: “Trước đó, nhiều tháng liền cán bộ xã đi làm không lương, những sai phạm này xảy ra lúc tôi đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch xã nhưng đang được cử đi học nên sau này khi về giữ chức Chủ tịch xã thay anh Thước mới được biết. Khi nhậm chức Chủ tịch UBND xã thay anh Thước tôi vẫn chưa được bàn giao toàn bộ sổ sách tài chính…”. 
Ông Thân Quang Vinh - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳ Hợp - cho biết, những sai phạm của ông Thước trong thời kỳ ông này giữ chức Chủ tịch UBND xã là có thật, huyện đã chỉ đạo xử lý việc thu hồi 5 sổ đỏ mang tên ông Thước và em trai là Lô Văn Trung. Vẫn còn những sai phạm hậu quả đến nay chưa được giải quyết, nợ đọng chính quyền, chi trả sai mục đích các khoản dân đóng góp xây tượng đài liệt sỹ... 
Sau khi phát hiện ra những sai phạm trên, cấp ủy, UBND huyện Quỳ Hợp đã có nhiều cuộc họp và năm 2010 xét hình thức kỷ luật cho thôi Huyện ủy viên đối với ông Thước. Việc tiếp tục cơ cấu cho ông Thước làm Bí thư, theo ông Vinh là vì công tác cán bộ, nhất là nguồn đào tạo trực tiếp từ địa phương của Châu Thái trong những năm qua rất khó khăn, nên cần có người hiểu rõ đồng bào; đồng thời, để ông Thước đương chức là tạo điều kiện cho bản thân cũng như chính quyền xã tiếp tục có cơ hội khắc phục những hậu quả đang tồn đọng. Tuy vậy, đã gần 4 năm qua kể từ khi ông này ngồi vào ghế Bí thư Đảng ủy xã, những hậu quả vẫn chưa được giải quyết.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).