Châu lục sôi động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Về chính trị an ninh, hiện tại trên thế giới không đâu thời sự và sôi động bằng ở châu Âu. Hoạt động ngoại giao rất tấp nập và cả trên thực địa cũng có nhiều diễn biến mới.
Đoàn xe thiết giáp của Nga ở Crimea vào tháng 1/2022. Đoàn xe thiết giáp của Nga ở Crimea vào tháng 1/2022.

Câu hỏi lớn được quan tâm để ý đến nhiều nhất là liệu Nga có phát động chiến tranh như đã từng làm hồi năm 2014 ở Ukraine hay không. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và NATO hiện tìm mọi cách để ngăn cản kịch bản này xảy ra. Họ cho rằng một khi Nga triển khai lực lượng lớn quân đội ở vùng biên giới với Ukraine thì chắc chắn Nga theo đuổi ý định luôn trong tình trạng sẵn sàng tiến hành tấn công quân sự vào Ukraine.

Bóng ma chiến tranh vì thế lại bắt đầu xuất hiện ở châu Âu. Mỹ đã đưa thêm vài ngàn binh lính đến triển khai ở Ba Lan. Một số thành viên NATO đã bắt đầu cung cấp vũ khí để tăng cường vũ trang cho quân đội Ukraine. Cả Mỹ lẫn EU và NATO đều dùng ngôn từ mạnh mẽ và quyết liệt nhất để cảnh báo và răn đe Nga chớ có phát động chiến tranh.

Họ công khai đề cập đến khả năng áp dụng những biện pháp chính sách gay gắt chưa từng thấy để trừng phạt trong trường hợp Nga tiến hành xâm lấn Ukraine bằng quân sự, trong đó có cả biện pháp chính sách trừng phạt nhằm trực tiếp vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin và cộng sự thân cận, loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế Swift, hay không để cho tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đi vào hoạt động.

Họ khẳng định cam kết ủng hộ Ukraine trong chuyện này, hỗ trợ Ukraine đảm bảo an ninh, bác bỏ yêu cầu đòi hỏi của Nga về việc NATO không được kết nạp Ukraine nhưng đồng thời cũng không cam kết chắc chắn là sẽ kết nạp Ukraine vào NATO.

Chưa bao giờ kể từ nhiều thập kỷ trở lại đây, nước Nga lại trở thành tâm điểm của chính trị ngoại giao quốc tế như hiện tại. Tổng thống Mỹ Joe Biden và ông Putin đã trao đổi trực tuyến với nhau. Nga đã đối thoại với Mỹ và NATO về dự thảo của Nga cho 2 thỏa thuận an ninh với Mỹ và NATO. Bộ trưởng Ngoại giao Đức và Anh đều tới Nga. Rồi Tổng thống Pháp đã và Thủ tướng Đức sẽ tới Nga.

Chiến tranh hay không chiến tranh hiện là đòn cân não đối với cả hai phía. Một bên quan ngại Nga sẵn sàng tiến hành chiến tranh thật trong khi Nga tiếp tục cuộc chơi “hỏa mù” với việc không loại trừ khả năng xảy ra chiến tranh.

Vì chuyện gì cũng có thể xảy ra và kịch bản nào cũng đều có thể trở thành hiện thực nên Mỹ, EU và NATO hiện phải dành ưu tiên hoạt động ngoại giao và quân sự hàng đầu cho việc ngăn ngừa xảy ra chiến tranh. Nếu xảy ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine, phe này sẽ phản đối và đối phó Nga quyết liệt hơn rất nhiều so với hồi năm 2014, nhưng vẫn không thể làm thay đổi được cơ bản cục diện trên thực địa như hồi năm 2014.

Chiến tranh là chuyện tày đình trên châu lục và đối với cả thế giới, sẽ làm đảo lộn tất cả ở châu Âu, bất lợi chứ không có lợi cho Nga. Vì thế, mục đích của Nga chắc chắn không phải là chiến tranh với Ukraine mà là dùng “bóng ma chiến tranh”, dùng khả năng xảy ra kịch bản chiến tranh để xử lý lại toàn bộ vấn đề an ninh với Mỹ và NATO ở châu Âu.

Nga đưa ra cho Mỹ và NATO những điều kiện tiên quyết về an ninh mà biết chắc ngay từ đầu Mỹ và NATO không chấp nhận. Qua đó, Nga muốn Mỹ và NATO thấy rằng từ nay không thể muốn làm gì thì làm về an ninh ở châu Âu. Nga buộc Mỹ và NATO từ nay phải coi trọng Nga và phải bận rộn về an ninh ở châu Âu.

Từ đó có thể thấy được hai điều. Thứ nhất, tình trạng châu lục sôi động về an ninh sẽ còn kéo dài chứ chưa thể sớm chấm dứt và cuộc chơi an ninh của Nga ở châu Âu với Mỹ và NATO sẽ trở thành một phần thời sự và sôi động mới của chính trị an ninh thế giới và ngoại giao quốc tế.

Thứ hai, cuộc chơi an ninh này là cuộc chơi giữa ba bên là Nga, Mỹ và NATO, trong khi diễn ra ở châu Âu thật đấy, nhưng EU hay các nước khác đều bị gạt ra ngoài lề. Đối tác chơi chính và xử lý khủng hoảng chính của Nga là Mỹ và NATO, không phải EU và càng không phải Pháp hay Đức. Cho tới thời điểm hiện tại, ông Putin đã gặt hái được kết quả ban đầu trong cuộc chơi này. Rồi đây, diễn biến có tiếp tục như thế nữa hay không thì thật sự không ai dám chắc.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.

Mười năm kiện cũ

(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Đọc thêm

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp

Làng cổ đẹp như tranh bên bờ sông Lauch nước Pháp
(PLVN) - Tọa lạc ngay bên dòng sông Lauch thơ mộng của nước Pháp, làng Colmar nằm cách Strasbourg – thủ phủ vùng Alsace khoảng 64 km về phía Tây Nam. Nơi đây được mệnh danh là một trong những ngôi làng đẹp nhất nước Pháp, có thể khiến bất cứ ai cũng say đắm, phải lòng khi có dịp ghé thăm.