Châu lục phân phe

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine (Ảnh: Reuters).
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine (Ảnh: Reuters).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiến sự ở Ukraine giữa Nga và Ukraine tiếp tục quyết liệt. Nó còn dai dẳng nhưng rồi chắc chắn cũng sẽ đến hồi kết...

Bất kể kết cục cuối cùng của biến cố này rồi đây như thế nào thì châu Âu cũng sẽ không còn như trước về cục diện quan hệ giữa các quốc gia, về tương quan thế và lực giữa các quốc gia trên châu lục.

Điều hiện đã có thể thấy được khá rõ là châu lục này sẽ phân bè, chia phái: Một bên là Nga cùng các đồng minh, phía bên kia là EU và NATO. Châu lục sẽ bị phân phe trên nhiều phương diện và hai phe sẽ phải cần nhiều thời gian xích lại và hợp tác với nhau thì mới có thể khắc phục được sự phân chia phe phái ấy.

Trước hết là về ý thức hệ và quy chuẩn giá trị phổ cập. Hai phe sẽ đối địch nhau quyết liệt và không khoan nhượng chẳng kém gì như đã từng thấy trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh trước đây. Khác với trước, cuộc đối địch này giờ không nhằm mục tiêu áp đặt lẫn nhau mà chỉ chứng tỏ ai hơn ai, ai bền vững hơn ai và ai có sức cuốn hút thiên hạ hơn ai.

Trên phương diện quân sự, châu Âu sẽ chứng kiến hai trào lưu chính. Thứ nhất là tăng cường vũ trang, tăng chi phí cho quân sự và quốc phòng ở tất cả các nước trên châu lục. Giữa NATO và Nga sẽ có cuộc chạy đua vũ trang mới chứ không chỉ có giữa Mỹ và Nga.

Cả hai phe đều tiếp tục phát triển và ứng dụng chiến lược vừa cảnh báo vừa răn đe lẫn nhau để kiềm chế nhau. Thứ hai là tăng cường triển khai vũ khí và quân đội ở vùng biên giới giữa Nga với các nước thành viên NATO. Ở khu vực giáp nhau này, các hoạt động quân sự khác như diễn tập quân sự hay tập trận với quy mô lớn và với mục đích cả công lẫn thủ đều sẽ gia tăng.

Quan hệ chính trị giữa hai bên sẽ không dễ dàng và hình thức nhiều hơn thực chất. Tiếp xúc và đối thoại ngoại giao vẫn được duy trì nhưng chưa thể sớm có được hợp tác thực sự với nhau về chính trị. EU và NATO sẽ phải rất thận trọng với việc kết nạp thêm thành viên mới nếu những ứng cử viên này về địa lý ở vùng láng giềng gần của Nga như Ukraine, Grudia hay Moldova.

Chừng nào phía bên kia còn duy trì các biện pháp chính sách trừng phạt Nga thì chừng ấy trên châu lục chưa thể thông thương các mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch. Tác động mặt trái của chúng và những biện pháp trả đũa của Nga sẽ làm suy giảm nhịp độ tăng trưởng kinh tế và thương mại chung của châu Âu.

Việc gây dựng và tăng cường lòng tin lẫn nhau sẽ là công chuyện khó khăn nhất đối với cả hai bên, nhưng lại là tiền đề tiên quyết để hai bên có thể khắc phục được sự phân bè, chia phái này. Trong thời gian dài sắp tới, chuyện duy trì hòa bình, đảm bảo an ninh và ổn định bền vững cho cả châu lục và cho tất cả các quốc gia trên châu lục sẽ là thách thức lớn nhất đối với châu lục.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.