Cháu bé bị bố đánh gần chết: Ai đã nhẫn tâm chỉ đứng nhìn?

(PLO) - Không thể bỏ qua sự sao nhãng trách nhiệm của người lớn, của chính quyền địa phương trong vụ việc bé Đỗ Doãn Lộc bị chính bố đẻ dùng điếu cày đánh chấn thương sọ não là lời khẳng định của ông Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Cháu bé bị bố đánh gần chết: Ai đã nhẫn tâm chỉ đứng nhìn? ảnh 1
Ông Nguyễn Trọng An 

Thưa ông, lại một lần nữa câu chuyện trẻ em bị xâm hại tính mạng, sức khỏe làm nóng dư luận xã hội. Có vẻ như vấn đề đảm bảo an toàn cho trẻ em đang thực sự gióng lên hồi chuông cảnh báo?

- Đúng là như vậy. Chúng ta chưa hết đau lòng về cái chết của 5 đứa trẻ do sập hầm cát ở Đắk Lắk thì bây giờ lại càng đau đớn hơn khi nghe tin bé trai Đỗ Doãn Lộc 8 tuổi bị chính cha đẻ của mình dùng điếu cày đánh đập đến chấn thương sọ não, hôn mê sâu, tiên lượng nguy cơ tử vong đến 99%. Cá nhân tôi lại càng thấy buồn hơn khi biết rằng, bé Lộc từ nhỏ đã khao khát được sống trong vòng tay cha mẹ, nên dù sống quen và ổn định với gia đình người bác ở Hà Nội nhưng khi gặp lại bố, bé đã theo bố về nhà ở Bắc Ninh luôn. Đứa trẻ thèm tình cảm cha mẹ như vậy mà lại không may gặp phải người cha vũ phu, phi nhân tính, không đếm xỉa đến tình cha con, thật là thương cảm. 

Qua vụ việc này và một số vụ xâm hại tính mạng, sức khỏe trẻ em khác nữa trong thời gian gần đây, tôi thấy đã đến lúc phải gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nhẫn tâm của một bộ phận người lớn nói chung và các bậc cha mẹ nói riêng đối với trẻ em, đối với chính con em mình. 

Với tư cách là chuyên gia đã từng làm việc lâu năm trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc trẻ em, qua vụ việc này ông thấy có vấn đề gì cần lưu tâm?

- Theo thông tin từ chính những người họ hàng đang chăm sóc bé Lộc ở Bệnh viện Việt Đức thì từ ngày rời nhà bác về ở với bố, bé thường xuyên bị bố đáng mắng khi cáu giận, nhưng họ không thể can thiệp do mỗi lần đánh con, người bố đều khóa trái cổng không cho ai vào nhà. Tôi thấy đây không phải là lý do để người lớn có thể vin vào đó để bỏ qua sự an nguy tính mạng của một đứa trẻ. 

Tôi tự hỏi, bé Lộc không chỉ bị đánh một lần mà trong cả thời gian dài, vậy chẳng lẽ họ hàng, láng giềng rồi chính quyền không có động thái gì quan tâm, can thiệp hay sao? Phải chăng họ e ngại chỉ vì một lý do duy nhất là “mỗi lần đánh con, người bố đều khóa trái cổng không cho ai vào nhà”. 

Từ câu chuyện này, có hai vấn đề đặt ra. Thứ nhất là câu chuyện tình người, sự quan tâm lẫn nhau giữa con người với con người trong xã hội. Rất nhiều vụ bạo hành trẻ em đã và đang diễn ra trong sự thờ ơ, vô cảm dẫn đến vô trách nhiệm của người lớn. Mặt khác, mạng lưới bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng đã được gây dựng từ lâu nay trên khắp toàn quốc, nhưng có vẻ như tính hiệu quả của mạng lưới vẫn rất đáng lưu tâm. 

Vấn đề thứ hai là chúng ta cần chú trọng hơn nữa việc giáo dục cho các cặp vợ chồng kiến thức, kỹ năng làm bố, làm mẹ, tình thương yêu đối với con trẻ. Nếu hai vấn đề trên được giải quyết triệt để thì bên cạnh sự nghiêm minh của pháp luật, đây sẽ chính là điều kiện tiên quyết để cứu những đứa trẻ thoát khỏi bạo hành, sự đe dọa tính mạng.

Bộ luật Hình sự Việt Nam vừa tổng kết thực tiễn 12 năm thi hành và tới đây sẽ có những nội dung tiếp tục được sửa đổi, bổ sung. Nhiều quan điểm cho rằng cần thiết phải có mức án cao nhất cho các hành vi xâm hại trẻ em như hiếp dâm, giết hại… Ông có tán đồng quan điểm này không?

- Các vụ việc bạo hành trẻ em phần lớn xảy ra trong gia đình và đây cũng chính là bạo lực gia đình. Sau khi có Luật Phòng chống bạo lực gia đình thì những hành vi bạo lực với trẻ em không phải đợi đến mức thương tích như quy định của pháp luật hình sự mới truy cứu trách nhiệm hình sự nữa. Tuy nhiên, khung hình phạt cũng chưa phải là cao và đủ tính răn đe đối với một số vụ việc cụ thể, nghiêm trọng. 

Theo quan điểm cá nhân tôi, vụ bé Đỗ Doãn Lộc bị đánh đập hoàn toàn nằm trong tầm xử lý của luật pháp và nhất thiết phải xử thật nghiêm minh, có tính răn đe cao. Còn sau này khi sửa đổi, bổ sung pháp luật hình sự thì việc có nên đẩy hình phạt tội phạm đối với trẻ em lên mức án cao nhất hay không, lúc đó các chuyên gia sẽ cân nhắc, quyết định. Nhưng, dù gì thì điều tiên quyết là pháp luật phải thật nghiêm minh và mang tính răn đe cao, có thế mới mong trẻ em được bảo vệ an toàn trong chính ngôi nhà của mình.

Xin cảm ơn ông!                          

Xuân Hoa (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…