Cháu bé 1 tuổi tử vong ở Kim Thành (Hải Dương): Bộ Y Tế vẫn không trả lời

(PLO) -Hơn một năm kể từ ngày cháu Nguyễn Minh Kiên (1 tuổi) tử vong sau khi được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành (Hải Dương), đến nay gia đình anh Nguyễn Thành Trung (bố đẻ cháu Kiên, trú tại Thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành) vẫn đang trông ngóng cơ quan chức năng huyện Kim Thành đưa ra kết luận cuối cùng. 
Bệnh viện huyện Kim Thành nơi xảy ra vụ việc Bệnh viện huyện Kim Thành nơi xảy ra vụ việc

Liên quan đến vụ việc trên, gần đây Công an huyện Kim Thành đã trả lời gia đình vụ việc bị “vướng mắc” là do phải chờ đợi Bộ Y tế trả lời về các nội dung liên quan đến việc xác định trách nhiệm và quy trình thực hiện của y bác sỹ để làm căn cứ giải quyết vụ việc. Dù phía Công an huyện Kim Thành đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế có ý kiến về vụ việc trên, tuy nhiên đến nay đã hơn 8 tháng vẫn chưa có hồi âm. 

“Nút thắt” cần tháo gỡ!

Theo đó, sự việc xảy ra từ ngày 3/8/2016, tuy nhiên đến nay các ngành chức năng huyện Kim Thành vẫn đang “loay hoay” phối hợp để điều tra.

Cho rằng các đơn vị chức năng chậm giải quyết vụ việc, gia đình anh Nguyễn Thành Trung đã gửi đơn thư kêu cứu gửi các ban ngành tỉnh Hải Dương. Mới đây, Công an huyện Kim Thành đã có văn bản trả lời gia đình lý do vụ việc trên kéo dài.

Theo đó Công an huyện Kim Thành cho biết, để phục vụ công an điều tra, đơn vị này đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế trả lời về các nội dung liên quan đến xác định trách nhiệm và quy trình thực hiện của y bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành (Hải Dương) để làm căn cứ giải quyết vụ việc liên quan đến cái chết của bệnh nhi Kiên.

Theo tìm hiểu, ngày 16/5/2017, Công an huyện Kim Thành đã có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị trả lời về các nội dung trên để làm căn cứ giải quyết vụ việc. 

Tuy nhiên, một tháng sau vẫn không nhận được hồi đáp từ phía Bộ Y tế, Công an huyện Kim Thành tiếp tục có văn bản số 112 ngày 22/6/2017, gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế để đôn đốc. Tiếp đó ngày 14/8 và ngày 5/10, phía Công an huyện Kim Thành lại có văn bản số 206 và 242 gửi trực tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế để đôn đốc vụ việc.

Gần đây nhất ngày 8/12, Công an huyện Kim Thành tiếp tục có văn bản số 05 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh để đôn đốc. Tuy nhiên, phía đơn vị này vẫn chưa có phản hồi nào về những đề nghị của Công an huyện Kim Thành. 

Cháu bé 1 tuổi tử vong ở Kim Thành (Hải Dương): Bộ Y Tế vẫn không trả lời ảnh 1
Tâm thư gia đình anh Trung viết cầu cứu Bộ trưởng Bộ Y tế

Gia đình viết tâm thư cầu cứu Bộ trưởng

Bức xúc, mới đây gia đình đã viết tâm thư cầu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Y tế để sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Kiên, từ đó làm rõ trách nhiệm những y, bác sĩ liên quan nếu để xảy ra sai phạm. 

Nội dung bức thư viết: “… Con tôi chết đến nay đã hơn một năm mà Công an huyện Kim Thành vẫn chưa đưa ra kết luận. Công an huyện thông báo chưa nhận được câu trả lời của Bộ Y tế về các nội dung liên quan đến trách nhiệm và quy trình khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Kin Thành. Cụ thể là văn bản 165 ngày 16/5/2017 gửi Cục khám chữa bệnh và một số văn bản khác cũng chưa có câu trả lời từ Bộ Y tế.

Vợ chồng tôi cầu cứu, mong Bộ trưởng quan tâm chỉ đạo khẩn cấp trả lời cho gia đình tôi và Công an huyện Kim Thành các văn bản đã gửi đi để gia đình tôi được biết và Công an huyện Kim Thành nhanh chóng kết thúc điều tra. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, để cho thế hệ trẻ em yên tâm khám chữa bệnh”. 

Trước đó sáng 1/8/2016, thấy con trai một tuổi rưỡi ho và sổ mũi, gia đình anh Trung đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé trai bị viêm họng và viêm tai giữa. Sau khi nhập viện tại liên khoa Tai - Mũi - Họng - Răng - Hàm - Mặt, bé Kiên được y tá tiêm thuốc kháng sinh. Theo người nhà, khi nhân viên y tế thử phản ứng trên da, họ thấy quanh vết tiêm sưng trắng dài hơn một cm, xung quanh nổi mẩn đỏ.

Sau đó cháu bé được tiến hành cấp cứu và chuyển xuông Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp tục cứu chữa. Tuy nhiên,trưa 3/8/2016, cháu Kiên đã  tử vong. Cho rằng bé trai tử vong do sự tắc trách của y tá bệnh viện huyện, gia đình anh Trung đã trình báo Công an huyện Kim Thành.

Cháu bé 1 tuổi tử vong ở Kim Thành (Hải Dương): Bộ Y Tế vẫn không trả lời ảnh 2

Sau đó, Công an huyện Kim Thành đã có thông báo không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, gia đình đã khiếu nại lên VKS tỉnh Hải Dương. VKSND tỉnh Hải Dương yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án và giao cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý giải quyết theo trình tự đơn thư tố giác tội phạm.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo VKSND huyện Kim Thành cho hay, Khoản1 Điều 26 BLTTHS năm 2003 quy định sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước với các cơ quan tiến hành tố tụng thể hiện: Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ.

Châu Long - Hà Cường
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.

Đọc thêm

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0
(PLVN) -  Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19. Tuy nhiên, thay vì trở thành bệnh nhân để được điều trị, chăm sóc thì những nhân viên y tế tại đây đã tình nguyện xin được điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp
(PLVN) -  Ngày 15/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn-Giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, sau 30 phút các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp.