Châu Âu lo ngại không hoàn thành được việc sơ tán tại Afghanistan trước 31/8

Các nhân viên người Afghanistan với phái bộ Tây Ban Nha tại Afghanistan và gia đình của họ đến Dubai, UAE trước khi bay đến Tây Ban Nha hôm 20/8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha / AFP
Các nhân viên người Afghanistan với phái bộ Tây Ban Nha tại Afghanistan và gia đình của họ đến Dubai, UAE trước khi bay đến Tây Ban Nha hôm 20/8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha / AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cảnh báo khả năng Mỹ và đồng minh khó có thể hoàn thành việc sơ tán hàng chục nghìn nhân viên và gia đình ở Afghanistan của họ đúng hạn 31/8.

Ông Borrell, nói như vậy với AFP từ Tây Ban Nha trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, và nói thêm rằng, trở ngại đối với các nỗ lực sơ tán của châu Âu là "khả năng tiếp cận sân bay khi các biện pháp kiểm tra và an ninh của Hoa Kỳ rất nghiêm ngặt" đã ngăn cản những người Afghanistan làm việc cho người châu Âu tiếp cận sân bay và nhà ga. "Chúng tôi đã phàn nàn với người Mỹ và đề nghị linh hoạt hơn” - ông Borrell cho biết

Ông Borrell cho biết chỉ 150 trong số 400 người Afghanistan được EU tuyển dụng đã được sơ tán cho đến nay. “Tôi biết rằng con số là rất nhỏ”, ông nói. Tuy nhiên, ông Borrell phủ nhận có căng thẳng giữa EU và Hoa Kỳ về việc sơ tán này.

Ngày 31/8 là thời hạn mà Hoa Kỳ đã thông báo về việc rút hoàn toàn lực lượng của mình khỏi Afghanistan. Mặc dù Tổng thống Joe Biden đã lưu ý rằng có thể được gia hạn nếu các lực lượng vận tải hàng không vẫn còn khả thi, nhưng cho đến 20/8 vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ sẽ kéo dài thời hạn này.

Quân đội Hoa Kỳ hiện đang kiểm soát sân bay Kabul và điều hành các hoạt động kiểm soát không lưu khi hàng nghìn người đang muốn rời khỏi Afghanistan từ sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul.

Quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu của Liên minh Châu Âu đã ở Madrid tháp tùng Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong chuyến thăm đến một căn cứ không quân Tây Ban Nha tiếp nhận các chuyến bay đến chở công dân châu Âu và nhân viên Afghanistan và một số công dân Mỹ.

Ông cho rằng, với tình hình này có khả năng sớm có một hội nghị thượng đỉnh của EU để giải quyết tình hình mà châu Âu đang gặp phải và những việc tiếp theo liên quan đến Afghanistan.

Tuần này, ông Borrell đã cảnh báo với Nghị viện Châu Âu về một "thảm họa" đối với phương Tây khi cảnh sơ tán hỗn loạn diễn ra ở Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul và nhấn mạnh rằng, EU có chiến lược sẽ đề xuất thành lập một lực lượng phản ứng nhanh gồm 50.000 người để giải quyết các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.