Châu Âu kiểm soát chất lượng ô tô thế nào trước khi cấp phép lưu hành?

Các quốc gia Châu Âu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt đối với ô tô trước khi chúng có thể được bán ra thị trường
Các quốc gia Châu Âu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt đối với ô tô trước khi chúng có thể được bán ra thị trường
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng ô tô tại châu Âu trước khi cấp phép lưu hành nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn phương tiện đáp ứng yêu cầu trước khi được đưa ra thị trường.

Nhiều quốc gia châu Âu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt đối với ô tô trước khi chúng có thể được bán ra thị trường. Các tiêu chuẩn an toàn này được ban hành bởi Nghị viện châu Âu và áp dụng cho các loại xe ô tô có mục đích chính chở người và hành lý (phân loại M), xe có mục đích chính chở hàng hóa (loại N) và xe đầu kéo (loại O).

Văn bản này quy định chi tiết các hệ thống và tính năng phải được trang bị trên tất cả các loại xe, hoặc áp dụng riêng cho xe du lịch, xe buýt, xe tải, xe nhiên liệu hydro hay xe tự lái.

Một số điểm đáng chú ý trong tiêu chuẩn an toàn bao gồm:

Hệ thống theo dõi áp suất lốp: Mọi loại xe phải được trang bị hệ thống theo dõi áp suất lốp chính xác trước khi được cấp phép lưu hành

Hệ thống nâng cao: Xe cơ giới phải có các hệ thống nâng cao bao gồm cảnh báo quá tốc độ, cảnh báo lái xe buồn ngủ, cảnh báo lái xe mất tập trung nâng cao, hay thông báo dừng khẩn cấp.

Xe cơ giới phải có hệ thống cảnh báo lái xe buồn ngủ

Xe cơ giới phải có hệ thống cảnh báo lái xe buồn ngủ

Xe chở người từ 9 chỗ trở xuống và xe chở hàng tải trọng không quá 3,5 tấn phải được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp nâng cao và hệ thống giữ làn khẩn cấp, hoặc thiết kế để cung cấp vùng bảo vệ mở rộng cho phần đầu khi xảy ra va chạm.

Ngoài ra còn có danh sách chi tiết hơn 160 hạng mục các quy định liên quan đến mọi bộ phận của ô tô như khung gầm, đèn pha, phanh, khóa cửa, dây an toàn, ghế, lốp, hệ thống báo động, an toàn điện, khả năng chống trộm, chống cháy, các hệ thống hỗ trợ phanh, kiểm tra va chạm trước/sau và va chạm bên hông.

Ngoài các tiêu chuẩn an toàn đó, ở châu Âu còn có Chương trình đánh giá xe mới (Euro NCAP) đưa ra đánh giá thông qua hàng loạt bài kiểm tra và thử nghiệm an toàn ô tô khắt khe, hệ thống xếp hạng từ 1-5 sao, giúp cung cấp thông tin về mức độ an toàn của các xe ô tô mới ra mắt.

Đọc thêm

Nguy cơ khôn lường từ việc tắc ống xả ô tô

Hình minh hoạ
(PLVN) - Ống xả ô tô là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ xử lý khí thải cho xe. Sau một thời gian sử dụng, tình trạng tắc ống xả có thể xảy ra, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe và có thể khiến động cơ chết máy. Khi ống xả gặp trục trặc, hoạt động của động cơ xe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Anh phát triển xe điện sạc siêu nhanh

Ảnh: Autocar
(PLVN) - Theo Autocar, công ty kỹ thuật Nyobolt của Anh đang tiến hành thử nghiệm một mẫu xe điện với khả năng sạc siêu nhanh, có thể sạc từ 10% lên 80% pin chỉ trong vòng 4 phút 37 giây.

Mỹ tặng tiền cho người mua xe điện

Hình minh hoạ (Ảnh: CarBuzz)
(PLVN) - California, tiểu bang bờ Tây của Mỹ, đang triển khai một chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện, với mức hỗ trợ tối đa lên đến 14.000 USD.

Những điều nên biết về phụ gia xe máy

Hình minh họa
(PLVN) - Phụ gia xăng xe máy, hay còn gọi là phụ gia nhiên liệu, là những dung dịch được thiết kế nhằm cải thiện các thông số của nhiên liệu và tối ưu hóa quá trình vận hành của xe máy. Vậy, việc sử dụng phụ gia xăng có thực sự cần thiết và hiệu quả như quảng cáo?

Mùi lạ trên ô tô cho thấy điều gì?

Hình minh họa
(PLVN) - Khi lái xe, không chỉ tiếng động cơ hay cảm giác lái mới giúp bạn nhận biết tình trạng của chiếc xe. Các mùi lạ phát ra từ xe cũng là dấu hiệu quan trọng cho thấy có thể có vấn đề xảy ra.

Nhiều sự kiện nổi bật giới thiệu Kia Sorento Hybrid trên toàn quốc

Hành trình kết nối khách hàng Sorento Hybrid Hà Nội - Mộc Châu.
(PLVN) - Gây ấn tượng từ khi ra mắt tại thị trường Việt Nam, bộ đôi Kia Sorento Hybrid tự sạc điện HEV và sạc ngoài PHEV là lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng yêu thích trải nghiệm lái êm ái của xe điện và quan tâm đến việc sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.