Châu Âu khẩn cấp ứng phó với giá năng lượng tăng cao

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay, 18/10, dự kiến sẽ đề xuất một loạt các biện pháp khẩn cấp khác để giải quyết vấn đề giá năng lượng cao.

Reuters cho biết, việc đề xuất thêm gói các biện pháp khẩn cấp là nỗ lực mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng vọt và cuộc khủng hoảng cung cấp nhiên liệu diễn ra tại châu Âu thời gian qua, sau khi Nga cắt giảm dòng khí đốt tới châu lục này.

Trong đó, theo dự thảo gói các biện pháp khẩn cấp của châu Âu mà Reuters được tiếp cận, biện pháp cuối cùng sẽ là EU có thể đặt ra "giá biến động tối đa" tạm thời cho các giao dịch khí đốt tại Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF) – chỉ số đóng vai trò là giá chuẩn cho tất cả khí đốt được giao dịch trên lục địa này.

Theo tài liệu dự thảo, các trung tâm kinh doanh khí đốt khác của EU sẽ được liên kết với mức giá này thông qua "hành lang biến động giá”.

EC cho rằng, biện pháp này không được ảnh hưởng đến an ninh cung cấp khí đốt của EU, hay gây ra sự gia tăng sử dụng khí đốt hoặc làm gián đoạn hoạt động của các thị trường khí đốt. Động thái hạn chế giá khí đốt TTF sẽ cần phải được sự chấp thuận của các nước EU.

Gói của EU cũng bao gồm các biện pháp khác nhằm giảm bớt tác động của giá cao đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các dự thảo đề xuất cho thấy các biện pháp mà EC sẽ đề xuất sẽ không bao gồm giới hạn giá khí đốt ngay lập tức vì các nước EU vẫn còn chia rẽ về ý tưởng này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm thực hiện giao dịch với những phần vốn góp do người nước ngoài đến từ các quốc gia không thân thiện nắm giữ trong các công ty chiến lược, ngân hàng và một số pháp nhân khác của Nga cho đến cuối năm 2023.

Ấn Độ mang nhiều công nghệ tối tân sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Ảnh minh họa - Tên lửa chống tăng Nag (HELINA) phóng từ trực thăng.
(PLVN) - Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) - cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giới thiệu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas Mk-1Trainer; tên lửa đất đối không Akash; tên lửa không đối không Astra; ngư lôi hạng nhẹ TAL, Radar giám sát 3D - Revathi... tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.