Châu Âu: Công dân có thể yêu cầu Chính phủ bồi thường thiệt hại do ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công dân Liên minh châu Âu có thể yêu cầu chính phủ bồi thường nếu sức khỏe của họ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí quá mức, một cố vấn hàng đầu của tòa án cho biết.
Một công dân Pháp đã kiện chính phủ vì tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng ở Paris. Ảnh: AP Một công dân Pháp đã kiện chính phủ vì tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng ở Paris. Ảnh: AP

Juliane Kokott - Tổng Chưởng lý của Tòa án Công lý châu Âu - cho biết các chính phủ EU có thể phải chịu trách nhiệm nếu họ không đáp ứng các lời hứa về chất lượng không khí.

Ý kiến ​​này được đưa ra sau khi một công dân Paris yêu cầu Pháp bồi thường 21 triệu euro, cho rằng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng ở thủ đô của Pháp đã làm tổn hại sức khỏe của anh ta.

Nguyên đơn đã lập luận rằng nhà nước Pháp phải chịu trách nhiệm pháp lý vì nó không đảm bảo rằng các giới hạn của EU được tôn trọng.

Luật sư Kokott đồng ý rằng Pháp có thể bị kiện mặc dù rất khó chứng minh "mối liên hệ nhân quả trực tiếp" giữa việc vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về chất lượng không khí và thiệt hại cụ thể đối với sức khỏe.

Nhưng bà cũng lưu ý rằng các cộng đồng nghèo hơn - những người sống và làm việc ở các khu vực ô nhiễm cao - đặc biệt cần được bảo vệ tư pháp.

Bà Kokott nói thêm rằng các Quốc gia Thành viên có thể tự loại bỏ trách nhiệm bằng cách chứng minh rằng tình trạng ô nhiễm không khí sẽ vẫn xảy ra ngay cả khi họ đã áp dụng các kế hoạch chất lượng không khí đầy đủ đúng thời hạn.

Ý kiến ​​của các chưởng lý không có giá trị ràng buộc nhưng thường được tuân theo bởi tòa án có trụ sở tại Luxembourg.

Vào năm 2019, Tòa án Công lý Châu Âu phát hiện ra rằng Pháp đã “vượt quá giới hạn nitơ điôxít một cách có hệ thống và liên tục” kể từ năm 2010.

Ngoài ra, năm ngoái, tòa án hành chính hàng đầu của Pháp đã phạt chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron số tiền kỷ lục 10 triệu euro vì không giảm ô nhiễm không khí xuống mức có thể chấp nhận được.

Mỹ Hương (theo Euro News/AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.