Châu Âu: Công dân có thể yêu cầu Chính phủ bồi thường thiệt hại do ô nhiễm

Một công dân Pháp đã kiện chính phủ vì tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng ở Paris. Ảnh: AP
Một công dân Pháp đã kiện chính phủ vì tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng ở Paris. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công dân Liên minh châu Âu có thể yêu cầu chính phủ bồi thường nếu sức khỏe của họ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí quá mức, một cố vấn hàng đầu của tòa án cho biết.

Juliane Kokott - Tổng Chưởng lý của Tòa án Công lý châu Âu - cho biết các chính phủ EU có thể phải chịu trách nhiệm nếu họ không đáp ứng các lời hứa về chất lượng không khí.

Ý kiến ​​này được đưa ra sau khi một công dân Paris yêu cầu Pháp bồi thường 21 triệu euro, cho rằng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng ở thủ đô của Pháp đã làm tổn hại sức khỏe của anh ta.

Nguyên đơn đã lập luận rằng nhà nước Pháp phải chịu trách nhiệm pháp lý vì nó không đảm bảo rằng các giới hạn của EU được tôn trọng.

Luật sư Kokott đồng ý rằng Pháp có thể bị kiện mặc dù rất khó chứng minh "mối liên hệ nhân quả trực tiếp" giữa việc vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về chất lượng không khí và thiệt hại cụ thể đối với sức khỏe.

Nhưng bà cũng lưu ý rằng các cộng đồng nghèo hơn - những người sống và làm việc ở các khu vực ô nhiễm cao - đặc biệt cần được bảo vệ tư pháp.

Bà Kokott nói thêm rằng các Quốc gia Thành viên có thể tự loại bỏ trách nhiệm bằng cách chứng minh rằng tình trạng ô nhiễm không khí sẽ vẫn xảy ra ngay cả khi họ đã áp dụng các kế hoạch chất lượng không khí đầy đủ đúng thời hạn.

Ý kiến ​​của các chưởng lý không có giá trị ràng buộc nhưng thường được tuân theo bởi tòa án có trụ sở tại Luxembourg.

Vào năm 2019, Tòa án Công lý Châu Âu phát hiện ra rằng Pháp đã “vượt quá giới hạn nitơ điôxít một cách có hệ thống và liên tục” kể từ năm 2010.

Ngoài ra, năm ngoái, tòa án hành chính hàng đầu của Pháp đã phạt chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron số tiền kỷ lục 10 triệu euro vì không giảm ô nhiễm không khí xuống mức có thể chấp nhận được.

Đọc thêm

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Quyết định mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành sắc lệnh thi hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine về việc áp dụng hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt đối với 185 cá nhân và 181 pháp nhân.

Nga ấn định ngày bầu cử tổng thống

Hình ảnh tại một phiên họp của Hội đồng Liên bang Nga.
(PLVN) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga tại phiên họp toàn thể ngày 7/12 đã nhất trí ấn định ngày tiến hành cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga là 17/3/2024, nghị quyết tương ứng đã được Thượng viện thông qua tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Thêm 6 chuyến bay miễn phí đưa công dân từ Myanmar về nước

Sơ tán công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước ngày 4/12. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 7/12, tiếp tục các nỗ lực bảo hộ công dân tại khu vực phía Bắc Myanmar, trong các ngày 5 và 6/12, Bộ Ngoại giao cùng Bộ Công an và các cơ quan đại diện Việt Nam ở địa bàn đã tổ chức thêm 6 chuyến bay đưa công dân về nước.

Cựu nghị sĩ Ukraine nghi bị ám sát ở Moscow

Ông Ilya Kiva (Illia Kyva).
(PLVN) - Thi thể của cựu nghị sĩ đối lập Ukraine ông Ilya Kiva (Illia Kyva) được tìm thấy với vết đạn bắn ở trên đầu tại ngoại ô thủ đô Moscow của Nga trong vụ việc nghi là ám sát.

Các nước ngăn chặn thuốc lá điện tử

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Trong bối cảnh những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ con người ngày càng tăng, nhiều quốc gia bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế thuốc lá điện tử…