Châu Âu: Chuẩn bị luật về ... người máy lao động

(PLO) -Nghị viện châu Âu (EP) chuẩn bị bàn tính đến việc đưa ra các qui định về người máy (robot) bước đầu tiên để tiến tới tạo dựng một bộ luật châu Âu về lĩnh vực này và dự báo rằng việc áp dụng cơ chế thu nhập cơ bản toàn dân là rất cần thiết trước các vận động mới của thị trường lao động.
Sử dụng người máy có nghĩa là sẽ có ít việc làm hơn cho con người Sử dụng người máy có nghĩa là sẽ có ít việc làm hơn cho con người

EP đang xem xét một dự thảo nghị quyết nhằm đưa ra các yêu cầu cho Ủy ban châu Âu để cơ quan này xây dựng một khuôn khổ pháp lý trong việc sử dụng người máy cho mục đích dân sự. Khi văn bản do ủy ban xây dựng được thông qua, một bộ luật châu Âu đầu tiên về người máy sẽ được ra đời.

Ngoài những vấn đề đạo đức, trách nhiệm và các mối nguy hiểm khác có thể đe dọa con người, các nghị sĩ châu Âu sẽ phải phân tích những tiềm năng thay đổi khi thực hiện tự động hóa tổng thể lĩnh vực lao động.

Robot phát triển “nóng”

Thời gian qua, việc sử dụng robot đã góp phần cách mạng hóa mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất. Ngoài việc sử dụng người máy trong sản xuất công nghiệp, việc sử dụng các phần mềm Chatbots (người máy có thể giao tiếp) tại các tổng đài hay các chương trình được số hóa trong tiếp thị và truyền thông xã hội đang được đánh giá cao.

Đức là nước tiên phong trong lĩnh vực người máy và theo hiệp hội kỹ sư VDMA, thị trường robot của Đức đã ghi nhận con số tăng trưởng là 7% năm 2015 so với năm 2014 với doanh thu kỷ lục là 12,2 tỉ euro.

Theo Liên đoàn người máy quốc tế (IFR), thống kê tại Đức cho thấy cứ 10.000 người lao động thì có 301 người máy. Về người máy công nghiệp, Đức luôn đi đầu tại châu Âu và đứng thứ 4 trên thế giới, sau các nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Các nghị sĩ châu Âu đang rất lo lắng việc sử dụng đại trà người máy sẽ gây những hậu quả tiêu cực lên thị trường việc làm. Theo dự thảo nghị quyết, một kỷ nguyên mới sẽ được mở ra trong đó người máy hiện đại, thông minh có thể tạo nên một cuộc cách mạng công nghiệp và có nguy cơ ảnh hưởng đến tất cả các tầng lớp xã hội.

Văn bản của Nghị viện châu Âu yêu cầu Hội đồng châu Âu (EC) phải theo dõi chặt chẽ tiến trình chuyển đổi việc làm trong tương lai để xác định rõ số lượng công việc được tạo ra và mất đi khi sử dụng người máy. Nếu tự động hóa được xem như là thủ phạm tiêu diệt việc làm thì dự thảo nghị quyết cần chú ý đến việc xem xét một cách nghiêm túc vấn đề thu nhập toàn dân.

Người “đấu” robot

Nguy cơ do việc sử dụng robot đem lại đang gây nên nhiều tranh cãi. Theo chuyên gia kinh doanh Olivier Mendel thì trong mọi trường hợp, sử dụng người máy có nghĩa là sẽ có ít việc làm hơn cho con người.

Mục tiêu của việc sử dụng máy móc là thay thế con người và để đảm nhiệm những nhiệm vụ không có sự can thiệp của con người; tuy nhiên, sử dụng người máy cũng góp phần tạo ra những việc làm khác so với hiện nay.

Một vài chuyên gia đánh giá báo cáo của Nghị viện là một bước khởi đầu cho việc xây dựng các quy định liên quan đến tự động hóa. Ông Olivier Mendel cho rằng việc châu Âu quan tâm đến vấn đề làm luật về lĩnh vực này là rất tốt đồng thời nhấn mạnh vấn đề cần phải được bàn thảo một cách triệt để tại tất cả các nước thành viên. 

Đối với các chuyên gia, vấn đề không chỉ là sử dụng người máy để làm việc mà cách thức xã hội sử dụng chúng để tạo ra hiệu quả cao nhất mới là điều đáng quan tâm. Và trong 10 năm nữa, con người có thể chỉ phải làm 4 đến 5 tiếng/ngày.

P.Quang (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.