Chatbot Google trả lời sai ngay trong ngày ra mắt

0:00 / 0:00
0:00
Chatbot Bard trả lời sai một câu hỏi kiến thức ngay trong đoạn giới thiệu của CEO Sundar Pichai, góp phần khiến Google mất 100 tỷ USD giá trị.

Trên blog của Google ngày 6/2, CEO Sundar Pichai lần đầu giới thiệu đến công chúng về Bard. Đây là chatbot đang trong giai đoạn thử nghiệm, được cho là để cạnh tranh với ChatGPT từ OpenAI. Được giới thiệu là mang đến những "phản hồi mới, chất lượng cao", Bard lại bị phát hiện đưa ra câu trả lời không chính xác ngay trong lần đầu xuất hiện.

Cụ thể, trong bài viết, Pichai nói Bard "có thể là bệ phóng cho sự tò mò". Ông lấy ví dụ chatbot này có thể giải thích về kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) của NASA cho một đứa trẻ, thông qua câu hỏi: "Những khám phá mới nào từ kính viễn vọng không gian James Webb mà tôi có thể nói với đứa con 9 tuổi của mình?"

Đáp lại, Bard đưa ra ba gợi ý mà một đứa trẻ 9 tuổi có thể thích, trong đó có câu: "JWST đã chụp bức ảnh đầu tiên của một hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Những thế giới xa xôi này được gọi là exoplanet".

Câu trả lời được tạo ra bởi Bard trong phần giới thiệu của CEO Sundar Pichai. Ảnh: Google

Theo Telegraph, câu trả lời này không chính xác. Những hành tinh ngoài hệ mặt trời đúng là được gọi với tên "exoplanet", tuy nhiên bức ảnh đầu tiên về một exoplanet được chụp bởi hệ thống kính viễn vọng Very Large Telescope đặt tại Chile, không phải James Webb. Hình ảnh và thông tin về bức ảnh này hiện được đăng trên trang web của NASA.

Hành tinh có tên 2M1207b, có kích thước bằng khoảng năm lần Sao Mộc và nằm cách Trái đất 170 năm ánh sáng. Nó được chụp lại từ năm 2004. Trong khi JWST năm 2021 mới đi vào hoạt động.

Nhiều chuyên gia về thiên văn học cũng lên tiếng về câu trả lời của Bard. Nhà vật lý thiên văn Grant Tremblay khẳng định "hình ảnh đầu tiên về một hành tinh ngoài hệ mặt trời không phải do JWST chụp". Trong khi đó, Bruce Macintosh, Giám đốc đài thiên văn Đại học California, cho biết ông từng chụp ảnh một exoplanet từ 14 năm trước khi JWST được phóng lên.

Cổ phiếu của của Alphabet, công ty mẹ Google, đã giảm 8%, tương đương khoảng 100 tỷ USD sau khi lỗi trên bị phát hiện. Đến 9/2, câu trả lời được tạo ra với Bard này vẫn còn trên trang blog của Google.

Logo Google trên một toà nhà văn phòng tại Irvine, California. Ảnh: Reuters

Sự việc diễn ra trong bối cảnh có những lo ngại sự phổ biến của các AI như ChatGPT có thể dẫn đến việc lan truyền thông tin sai lệch, do phần lớn AI ngôn ngữ chưa thể phân biệt được tính đúng sai. Trong thông báo ra mắt công cụ tìm kiếm Bing tích hợp AI tương tự ChatGPT, Microsoft cũng nhấn mạnh AI "có thể xảy ra những bất ngờ và sai sót". Google được cho là đã lường trước về vấn đề này, nhưng vì sự phổ biến quá nhanh của ChatGPT, nên hãng phải hé lộ sớm về Bard.

Các chatbot như ChatGPT, Bard đều được đào tạo từ các nguồn dữ liệu có sẵn. Trong đó, một trong những nguồn được dùng để dạy ChatGPT là Wikipedia. Google chưa nói cách phần mềm được đào tạo, tuy nhiên nhiều chuyên gia dự đoán hãng có thể cũng dùng một số nguồn dữ liệu tương tự đối thủ.

Phản hồi với The Verge, người phát ngôn của Google cho biết "điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình kiểm tra nghiêm ngặt". Công ty sẽ khởi động chương trình Người kiểm tra đáng tin cậy vào tuần sau, kết hợp phản hồi từ người ngoài và nội bộ hãng để đảm bảo các câu trả lời của Bard "đáp ứng tiêu chuẩn cao về chất lượng, độ an toàn và có căn cứ của thông tin trong thế giới thực".

Đọc thêm

Phát động chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’

6 hình thức lừa đảo trực tuyến được tập trung truyền thông trong chiến dịch năm 2024.
(PLVN) - Chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền Thông) phối hợp cùng Tập đoàn Meta, mang tới Việt Nam sẽ giúp người dùng mạng xã hội nâng cao kiến thức về các cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến hiệu quả.

Hơn 40% công ty Nhật Bản nói không với AI

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, gần 1/4 các công ty Nhật Bản đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kinh doanh, trong khi hơn 40% không có kế hoạch sử dụng công nghệ tiên tiến này.

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV
(PLVN) - Để giúp người hâm mộ khám phá và tận hưởng trọn vẹn “rạp chiếu phim" tại gia, truyền hình MyTV dành tặng ưu đãi siêu hấp dẫn dành cho khách hàng. Chỉ với 33.000/tháng bạn sẽ có ngay một vé vào thế giới giải trí đỉnh cao, tận hưởng những bộ phim hot nhất tháng 7 mà không lo về giá.

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất
(PLVN) - iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia đều được trang bị tính năng mới trong ứng dụng Ảnh, giúp người dùng khôi phục những hình ảnh và video bị mất hoặc hỏng, cung cấp cách để lấy lại những nội dung bị thiếu.

AI có thể thay thế báo chí không?

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023. (Nguồn: Hoàng Quý)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ mạnh mẽ, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có báo chí, tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ trong khoa học công nghệ, có nhiều lý do quan trọng khiến AI không thể thay thế báo chí.

Kết nối hơn 11 ngàn điểm cầu thông qua nền tảng MobiFone Meet tại Hội nghị toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào sáng 09/07/2024 tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội.

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số

Số hóa dữ liệu trong kỷ nguyên số
(PLVN) - Số hoá dữ liệu là quá trình quan trọng trong các lĩnh vực như khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, và các lĩnh vực liên quan đến xử lý số liệu. Tìm kiếm từ khóa “ văn phòng không giấy ”, “chuyển đổi số” và “số hóa tài liệu” trên thanh công cụ tìm kiếm Google, sẽ đưa ra nhiều kết quả bài viết về số hóa tài liệu. Số lượng các kết quả được Google trả về cho thấy tầm quan trọng của số hóa (Digitalization) đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.