Chát với 'chồng ảo', người phụ nữ bị lừa hàng trăm triệu đồng

(PLO) - Bằng thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội  Facebook, đối tượng Trần Ngọc Lâm (SN 1995), trú tại tỉnh Khánh Hòa đã lừa hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân.
Đối tượng Lâm tại CQĐT Đối tượng Lâm tại CQĐT

Ngày 19/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra (PC45) Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Lâm (SN 1995), trú tại tỉnh Khánh Hòa về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo CQĐT, trước đó, chị Nguyễn Thị P. (SN 1994), trú tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh gửi đơn lên PC45 về việc bị một đối tượng lừa đảo chiếm số tiền 210 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT đã nhanh chóng xác định đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo nói trên là Trần Ngọc Lâm (SN 1995), trí tại số 71, đường Kiến Thiết, phường Phước Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 11/2017, Lâm sử dụng tài khoản  Facebook ảo kết bạn với tài khoản  Facebook Nguyễn Văn H. (là chồng của chị Nguyễn Thị P).

Sau khi nói chuyện làm quen trên Facebook, H. nhờ Lâm sửa giúp website của mình đang bị lỗi, Lâm nhận lời. Sau đó, Lâm đã gửi cho H. một đường link với mục đích để H. click vào đường link đó thì sẽ lấy được những mật khẩu đã lưu trên trình duyệt của H.  Bằng thủ đoạn trên, Lâm đã lấy được mật khẩu  Facebook của chị Nguyễn Thị P.

Đến ngày 15/11/2017, Nguyễn Văn H. bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố và bắt tạm giam về hành vi đánh bạc. Thời điểm này, Lâm đọc được tin nhắn của chị P. nên nắm bắt được tình hình, qua đó đã nảy sinh ý định lừa tiền.

Ngày 10/12/2017, Lâm sử dụng điện thoại nhắn vào số máy của chị P. giả mạo là Nguyễn Văn H. và nói đang mượn điện thoại nên chỉ được nhắn tin chứ không được gọi điện. Quá trình này, Lâm có nói nhiều đến chuyện riêng tư của gia đình nên đã khiến chị P. không mảy may nghi ngờ mà tin rằng đó chính là chồng mình.

Khi lấy được sự tin tưởng của chị P., Lâm đã nói là hiện đang cần tiền lo lót để được tại ngoại về với gia đình. Vì tin đó là chồng mình nên từ ngày 10/12/2017 đến ngày 12/12/2017, chị P. đã 2 lần gửi vào 2 số tài khoản do Lâm cung cấp với tổng số tiền 210 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau 2 lần chuyển tiền, trong một số cuộc trò chuyện, Lâm nhiều lần không trả lời được một số câu hỏi khiến chị P. nghi ngờ. Sau đó, chị P. đã viết đơn trình báo với cơ quan chức năng.

Theo CQĐT, quá trình bị bắt giữ, Lâm còn khai từng thực hiện 6 vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng của các nạn nhân bằng thủ đoạn nhận quảng cáo tăng like (lượt thích), tăng view (lượt người xem) trên mạng xã hội  Facebook.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục
Lường Văn Thuỳ tại cơ quan công an.

Cảnh sát cơ động Hải Dương bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 10kg pháo nổ trái phép

(PLVN) - Vận chuyển hơn 10 kg pháo nổ trái phép đi tiêu thụ, đối tượng Lường Văn Thuỳ (SN 2001, ở Púng Tra, Thuận Châu, Sơn La), hiện đang ở trọ tại Đồng Ngọ, phường Nam Đồng, TP Hải Dương) vừa bị tổ công tác phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Công an phường Ái Quốc, TP Hải Dương phát hiện bắt giữ vào ngày hôm nay 02/12.

Đọc thêm

Bộ Công an bắt giam 2 Tổng Giám đốc ở TP HCM

Từ trái qua: Bị can Nguyễn Vũ Bảo Hoàng và Nguyễn Ngọc Trường Chinh.
(PLVN) - Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam Nghiêm Nhật Nam và Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cùng loạt lãnh đạo Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức mới bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.